Hải quan Nghệ An: Nhiều tín hiệu khả quan trong công tác thu ngân sách

0
583

Nhiều tín hiệu khả quan trong công tác thu ngân sách

Theo thống kê từ Cục Hải quan Nghệ An, tính đến 11/6, toàn Cục thu nộp NSNN gần 595 tỷ đồng, đạt 62% so với chỉ tiêu được giao 960 tỷ đồng, tăng gần 120% so với cùng kỳ năm 2016.

Hải quan Nghệ An: Nhiều tín hiệu khả quan trong công tác thu ngân sách
CBCC Hải quan Nậm Cắn phối hợp kiểm tra phương tiện XNC. Ảnh: H.Nụ

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Chu Quang Luân, Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An cho biết, để có được số thu khả quan như vậy là nhờ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện tốt kế hoạch thu hút DN về làm thủ hải quan tại các chi cục. Đồng thời, các mặt hàng truyền thống tiếp tục được duy trì, một số dự án mới đã bắt đầu hoạt động ổn định, tăng thêm dây chuyền sản xuất, nhập nguyên liệu… đã góp phần tăng số lượng hàng hóa NK và tăng số thu cho ngân sách.

Điển hình, trong những tháng đầu năm, nhiều DN đóng góp số thu lớn cho NSNN phải kể đến như Công ty CP xi măng Sông Lam, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An, Công ty điện tử BSE Việt Nam, Công ty sữa TH, Công ty thực phẩm TH…, ông Chu Quang Luân nhấn mạnh.

Thống kê cũng cho thấy, các đơn vị trong Cục đã làm thủ tục cho 6.207 bộ tờ khai, tăng 14% so với cùng kỳ với tổng kim ngạch XNK đạt 363,2 triệu USD; làm thủ tục cho 4.352 lượt phương tiện XNC và 65.127 lượt hành khách XNC qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị trong Cục đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 69 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, hàng cấm, vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Theo ông Chu Quang Luân, dự báo 6 tháng cuối năm tình hình XNK qua địa bàn vẫn diễn ra tương đối sôi động, các mặt hàng truyền thống có khả năng tiếp tục được duy trì và xuất hiện thêm một số mặt hàng mới. Tuy nhiên, đơn vị vẫn phải thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao (960 tỷ đồng) cũng như hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu (1.200 tỷ đồng). Đồng thời, tăng cường công tác phối kết hợp với các lực lượng để làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng, chống ma túy trên các địa bàn trọng điểm, đặc biệt là dịp cuối năm.

theo baohaiquan.vn