Ngành Tài chính TP.HCM quyết liệt chống chuyển giá

0
562

Chỉ đạo ngành Tài chính TP.HCM phải quyết liệt trong công tác chống chuyển giá, thất thu ngân sách, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, ngoài sự vào cuộc của các đơn vị có liên quan, cần có sự liên kết, hợp tác quốc tế trong chống chuyển giá.

Mới đây, Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM đã giao Cục Thuế và Cục Hải quan TP.HCM xây dựng Đề án chống thất thu về thuế, kiểm soát các hoạt động chuyển nhượng, chuyển giá của các doanh nghiệp nước ngoài có giao dịch liên kết sang nhượng.

UBND TP.HCM còn yêu cầu Cục Hải quan TP.HCM cần tiếp tục tập hợp những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực thi pháp luật về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; sắp xếp và bố trí sử dụng hợp lý bộ máy nhân sự của ngành.

1--hang-lau-2016-04-11 07-30-36.367

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP. HCM cho rằng, để ngăn chặn trốn thuế, chuyển giá cần có sự thống nhất cơ sở dữ liệu về thực trạng chấp hành thuế của doanh nghiệp nhằm xác định hành vi vi phạm rõ ràng. Ông Lê Đông Phong cũng đề nghị ngành Hải quan và ngành Thuế phối hợp cụ thể hơn với ngành Công an để xử lý nhanh vi phạm và xử lý nghiêm để tạo tính răn đe.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, việc chuyển giá được DN tính toán rất kỹ như nhập máy móc, nguyên liệu đầu vào được kê khai cao để nâng chi phí. Do đó, cần phải có một đầu mối để cơ quan công an, cơ quan thuế cùng tham gia, theo dõi; đồng thời, cần có cơ sở pháp lý để xử lý vì nếu không sẽ đấu tranh rất khó một khi DN đã tính toán rất kỹ để trốn thuế và chuyển giá. Trước mắt TP.HCM nên có đầu mối thu thập, tiếp nhận thông tin nhằm phát hiện DN khai giá nhập khẩu thấp để giảm thuế nhập khẩu và từ đó có giải pháp xử lý triệt để

Cục trưởng Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm cho biết, việc chống chuyển giá tại khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Có những vùng ở nước ngoài thuế suất thuế TNDN là 0%, nhưng Việt Nam thu thuế 20% nên nhiều DN đa quốc gia chuyển lợi nhuận về vùng có thuế 0% để không phải nộp thuế. Không chỉ có DN nước ngoài, các DN trong nước cũng chuyển giá, như các DN trong khu công nghiệp được miễn giảm thuế 3 năm, 4 năm thì họ thành lập thêm công ty liên kết để chuyển lợi nhuận sang những công ty ở vùng ưu đãi để không phải nộp thuế.

Trước thực trang trên, ông Tâm đưa ra giải pháp, cơ quan Thuế đã lọc ra những DN báo lỗ nhưng vẫn mở rộng đầu tư để thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá. Trong năm 2017, kiểm soát hoạt động chuyển giá của các DN vẫn là một trong lĩnh vực được Cục Thuế chú trọng với mục tiêu thanh tra khoảng 109 DN có giao dịch liên kết.

Tuy nhiên, để hoạt động chuyển giá có hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan Thuế còn cần có sự chung tay của nhiều cơ quan liên quan. Trước hết, là cần sự hỗ trợ của các bộ, ngành trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý. Cụ thể là nâng cấp Thông tư 66/2010/TT-BTC về chuyển giá lên Nghị định hoặc Luật. Bên cạnh đó, vì hoạt động chuyển giá là chuyển thu nhập từ nơi có thuế suất cao sang nơi có thuế suất thấp, nên cần xem xét điều chỉnh mức thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam không quá chênh lệch với thuế suất của các nước trong khu vực.

Đồng thời, Bộ Tài chính cần ban hành dữ liệu tỉ suất lợi nhuận bình quân ngành hoặc sử dụng dữ liệu ngành thống kê để ấn định nếu các DN kê khai dưới ngưỡng. Đây là vũ khí sắc bén để cơ quan Thuế khi thực hiện thanh tra, kiểm tra các DN có giao dịch liên kết tránh khiếu nại, khiếu kiện./.

T.H – Hải Quan Hồ Chí Minh