Thủ tục hải quan là gì?

0
712

Đó là thủ tục bắt buộc để hàng hóa / phương tiện vận tải có thể xuất khẩu / xuất cảnh và nhập khẩu / nhập cảnh qua cửa khẩu / biên giới của quốc gia. Kê khai hải quan là trách nhiệm của chủ hàng cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của mình với cơ quan Hải quan, thông qua đó nhà nước quản lý hoạt động xuất nhập khẩu và thu thuế theo chính sách thuế của nhà nước. Tất cả các loại hàng hóa, phương tiện qua biên giới quốc gia đều phải có trách nhiệm phải làm thủ tục hải quan.

Logistics-la-gi-maikalogistics

Thủ tục hải quan là gì. Ảnh minh họa

Để tiến hành thủ tục hải quan, chủ hàng cần kê khai, cung cấp cho cơ quan hải quan thông tin và các tài liệu theo quy định.

Đối với một số mặt hàng nhất định, thủ tục hải quan chỉ được hoàn thành sau khi đồng thời thực hiện xong thủ tục kiểm tra chuyên ngành như: kiểm tra về an toàn thực phẩm, về kiểm dịch động vật, thực vật, về y tế, về an toàn công nghiệp, về thú y,… theo quy định của pháp luật nước sở tại.

Để làm điều đó công ty phải có bộ phận, nhân viên chuyên trách để thực hiện công việc này – việc kê khai đòi hỏi phải được thực hiện đúng trình tự thủ tục, hàng hóa phải được áp mã thuế (HS code) theo quy định; đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp tránh tình trạng hàng hóa bị tạm giữ, tịch thu, truy thu thuế, kiểm tra sau thông quan,.. làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Lịch sử hình thành và phát triển thủ tục hải quan

Tại sao cần thủ tục hải quan?

Maika logistics