Tổng cục Hải quan quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016

0
634
Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ đến hết năm 2016, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định ngành Hải quan nỗ lực thu NSNN đạt tối thiểu 270 nghìn tỷ đồng.
 IMG_8543s.TCT
Tổng cục Hải quan quyết tâm thu NSNN đạt chỉ tiêu được giao.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần này đến từng Chi cục, cán bộ công chức thừa hành để triển khai hiệu quả nhiệm vụ.

Để đạt được số thu 270 nghìn tỷ đồng trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn và giá dầu thô giảm, ảnh hưởng của các cam kết FTA… Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, ngoài những chỉ tiêu đã nêu tại Chỉ thị của Bộ Tài chính, của Tổng cục trưởng TCHQ, đề nghị các đơn vị tập trung vào quản lý giá, chống thất thu về giá.

Đồng chí cũng cho biết, công tác báo cáo, cập nhật số liệu phải được thực hiện theo chế độ hàng ngày. Thời gian này, Tổng cục Hải quan cũng áp dụng chế độ kiểm soát số thu nghiêm túc, cán bộ, đơn vị nào để lọt những trường hợp sai phạm về giá, gây thất thu ngân sách sẽ phải công khai trong ngành và có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng cũng yêu cầu tập trung các giải pháp chống thất thu về mã số và về chủng loại, số lượng hàng hóa XNK. “Dự kiến, trong tháng 8 tới đây, sẽ khởi tố hàng loạt vụ án, chuyên đề lớn, với số tiền truy thu lên đến hàng trăm tỷ”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết thêm.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết, Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh thành phố đã hưởng ứng chỉ đạo của Tổng cục trưởng, bày tỏ quyết tâm đạt chỉ tiêu giao cho từng đơn vị, góp vào thành công chung của toàn ngành.

Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc cho biết, tính đến hết tháng 6/2016, toàn đơn vị thu NSNN hơn 23.263 tỷ đồng, đạt 48% chỉ tiêu được giao (48.590 tỷ đồng). Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tạo thuận lợi cho DN, nâng cao hiệu quả địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung tại cảng Hải Phòng, tăng cường hiệu quả hoạt động kiểm tra sau thông quan, giảm kiểm tra thực tế hàng hóa…

Theo báo cáo của Phó cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng, trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn Cục thu ngân sách khoảng gần 48.400 tỷ đồng, bằng 47,22% so với kế hoạch được giao (102.500 tỷ đồng). Là đơn vị có số thu lớn của ngành, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh khẳng định từ nay đến cuối năm sẽ nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ thu nộp NSNN. Bên cạnh đó, đơn vị cũng kiến nghị việc giao chỉ tiêu thu NSNN năm tới cần bám sát hơn thực tiễn, tạo động lực phấn đấu cho địa phương.

Cục Hải quan Quảng Ninh là một trong những đơn vị đã có số thu đạt tỉ lệ cao trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể, đơn vị đã thu nộp NSNN hơn 7.371 tỷ đồng, đạt 61,4% chỉ tiêu Bộ Tài chính (12.000 tỷ đồng), đạt 56,3% so với số giao phấn đấu Tổng cục Hải quan giao (13.100 tỷ đồng).

Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố Hà Nội, Bình Dương… cũng thể hiện quyết tâm cao đạt số thu ngân sách đơn vị được giao, góp phần vào thực hiện thắng lợi số thu chung của toàn ngành.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, số thu 5 tháng đầu năm đạt 103.735 tỷ đồng bằng 38,4% dự toán, giảm 0,23% so với cùng kỳ năm 2015. Đến hết ngày 27/6/2016 đạt 124.243 tỷ đồng bằng 46,0% dự toán, dự kiến đến hết tháng 6 đạt 127.000 tỷ đồng, tương đương 47,0% dự toán.

Trên cơ sở phân tích đánh giá các nguồn thu chính và tác động của các yếu tố khách quan nêu trên, ước tính số thu 6 tháng cuối năm đạt 135.000 tỷ đồng, cả năm đạt 262.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó và xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành, ngay từ đầu năm Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường quản lý thu NSNN, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2016 là 270.000 tỷ đồng.

nguồn: customs.gov.vn