TPHCM Cam kết cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

0
491

 DN hiến kế

Với chủ đề “Đồng hành và phát triển cùng DN” tại Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với trên 300 doanh nghiệp trong nước do Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM tổ chức ngày 7/3 tại TP.HCM, các DN đã góp ý, hiến kế nhiều nội dung thiết thực. Nội dung hiến kế của DN tập trung vào các lĩnh vực, như: Phát triển 500.000 doanh nghiệp; Xây dựng, phát triển công nghiệp hỗ trợ; Củng cố thị trường bán lẻ, hỗ trợ DN trong nước; Hiến kế xây dựng chuỗi bán lẻ và chuỗi cung ứng cho cộng đồng DN; Xây dựng năng lực canh tranh của DN; phát triển hệ thống bãi giữ xe hiện đại tại khu vực trung tâm thành phố, giảm ùn tắc giao thông…

Hiến kế phát triển công gnhiệp hỗ trợ TP.HCM, ông Kiều Huỳnh Sơn, đại diện Hiệp hội cơ khí điện cho biết, trong thời gian qua TP.HCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN ngành cơ khí điện phát triển, trong đó có công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ còn hạn chế, chưa hấp dẫn các DN. Hiện nay khoảng 80 doanh nghiệp nhỏ nằm ngoài các khu công nghiệp nên quy mô nhỏ, rải rác không hình thành được chuỗi liên kết, không tạo được nguồn lực đủ mạnh để tiếp cận với các DN sản xuất sản phẩm đầu cuối. Ông Sơn cho rằng, để ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển mạnh phải có giải pháp đưa các DN ngành cơ khí điện vào các khu công nghiệp tập trung, áp dụng chính sách hỗ trợ vay vốn kích cầu, cho hạn ngạch thuê đất trong khu công nghiệp; cho phép xây dựng tiểu khu công nghiệp cho ngành cao su, nhựa với quy mô từ 3-5 ha, hình thành được 20-30 DN nhỏ trong mỗi tiểu khu công nghiệp. Mục tiêu trong năm đầu thực hiện sẽ khoảng 100 DN, đến năm 2020 phát triển 1.000 DN, với giá trị gia tăng khoảng 30.000 tỷ đồng. Với mô hình này sẽ tập trung được nguồn lực, tạo động lực phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Trước thực trạng ngành bán lẻ đang rơi dần vào tay DN nước ngoài, bà Lê Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food (Hội lương thực, thực phẩm) chia sẻ, hiến kế để củng cố thị trường bán lẻ, hỗ trợ DN trong nước. Theo bà Lâm, hệ thống siêu thị nước ngoài có mức chiết khấu cao khi DN đưa hàng vào siêu thị, khi thay đổi chủ lại tăng cao hơn (từ 15 đến 30%). Thời gian qua, các DN phải liên kết đấu tranh để yêu cầu họ giảm mức chiết khấu. Bên cạnh đó, chuỗi các cửa hàng tiện lợi phát triển ồ ạt, đây là cơ hội để các DN đưa sản phẩm đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, số lượng phát triển quá mức dẫn đến sự chuẩn bị chưa tốt, doanh số không tăng, nhưng chi phí để duy trì phát triển hệ thống cửa hàng lại tăng cao.

Từ những phân tích nêu trên, bà Lê Thanh Lâm đề xuất, Nhà nước tạo điều kiện, hỗ trợ siêu thị nội phát triển. Nếu siêu thị nội không phát triển nhanh chóng thì cơ hội các DN quảng bá, đưa hàng tiêu dùng đến người tiêu dùng sẽ hạn chế. Đề nghị các DN đấu tranh, không chấp nhận mức chiết khấu cao của các siêu thị ngoại.

Hiến kế xây dựng chuỗi bán lẻ và chuỗi cung ứng cho cộng đồng DN, ông Việt Dũng, đại diện SaigonCoop-Mart đưa ra kinh nghiệm của các tập đoàn sản xuất của hàn Quốc, Nhật Bản khi đến đầu tư tại một quốc gia khác đều kèm theo một loạt các DN cung ứng đi kèm, tạo thành chuỗi cung ứng. Đồng thời khi tham gia chuỗi cung ứng, DN chú trọng vấn đề chuẩn hóa: về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất và chuẩn hóa về hệ thống quản trị; văn hóa liên kết giữa các DN, các tập đoàn chuyên sâu theo chuỗi…

Cam kết đồng hành, hỗ trợ DN

Song song với việc hiến kế của DN, một số DN cũng phản ánh, việc cải cách thủ tục hành chính một số sở ngành còn rất chậm. Tuy đã áp dụng chính sách một cửa nhưng nhiều nơi chỉ thực hiện hình thức. Có DN so sánh, tại các địa phương khác, thời gian giải quyết thủ tục, cấp phép đầu tư dự án trung bình chỉ kéo dài khoảng 2 tháng, nhưng tại TP.HCM có những dự án thời gian cấp phép kéo dài vài năm. Bên cạnh đó, những chính sách hỗ trợ đầu tư về vốn vay, chính sách thuế, đổi mới công nghệ chưa hiệu quả, nhiều DN vẫn chưa tiếp cận được vốn hỗ trợ kích cầu hoặc vốn vay có ưu đãi lãi suất hay chi phí cho thuê đất…

Cam kết tạo thuận lợi hỗ trợ DN, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, sau cuộc họp này, các đơn vị chức năng khẩn trương tập hợp lại toàn bộ kiến nghị của DN để báo cáo Thường trực UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo giải quyết ngay. “Trong tuần này, UBND TP.HCM sẽ kí kế hoạch kích cầu phát triển công nghiệp hỗ trợ, có tính chất riêng của thành phố. DN có nhu cầu gửi văn bản trực tiếp cho UBND TP.HCM. Thông qua quy hoạch cụm công nghiệp trên địa bàn, UBND TP.HCM đang cho rà soát lại các khu công nghiệp và khu chế xuất của thành phố để có quy hoạch lại, có phần riêng phát triển công nghiệp hỗ trợ của thành phố” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cam kết.

images899682_can_SKHDT_tai_TTHCC

Để hỗ trợ phát triển 500.000 DN đến năm 2020, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, hiện TP.HCM có 265.000 hộ kinh doanh cá thể, nhưng số thuế đóng góp chỉ chiếm 2% tổng thu ngân sách, cho thấy hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này chưa phát triển đúng mức. Trong tháng 3 này, thành phố sẽ có cuộc họp cụ thể để giao cho từng quận, huyện có kế hoạch hỗ trợ, với quan điểm không chạy theo số lượng, quan trọng là chất lượng DN, hỗ trợ DN phát triển chiều sâu. Đối với việc hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Thanh Liêm cho rằng, với chương trình kết nối DN- Ngân hàng chỉ trong đợt 1 của thành phố, các DN đã được vay 297.000 tỷ đồng, với lãi suất 7%. Ngoài ra, thành phố còn chương trình cho vay kích cầu, nếu DN vay đầu tư cho phát triển công nghệ mới, thành phố sẽ hỗ trợ 100% lãi suất.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí Thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh, trong năm qua, các ngành, các cấp đã có nhiều nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà vì sự phát triển của DN. Nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều DN chưa thực sự hài lòng do còn vướng cơ chế chính sách. Việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, có những giải pháp hữu hiệu để giải quyết khó khăn vướng mắc của DN là hết sức cần thiết. Các sở, ngành cần đổi mới sáng tạo, tận tâm hơn để đáp ứng kỳ vọng của người dân và DN, làm sao có đầu mối giải quyết công việc, không đùn đẩy trách nhiệm, tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng DN.