Tử hình một Việt kiều vận chuyển ma túy qua Úc.

0
705

Thời gian qua, nhiều vụ Việt kiều Úc vận chuyển trái phép chất ma túy qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bị lực lượng Hải quan phát hiện bắt giữ và đã phải chịu mức án nghiêm khắc của luật pháp Việt Nam.

d3-2016-08-25 05-34-05.780                    Phạm Trung Dũng bị bắt quả tang tại sân bay quốc tế TSN

Tại phiên tòa Sơ thẩm ngày 24/8/2016, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Phạm Trung Dũng (nam), sinh năm 1977, quốc tịch Úc về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, lúc 19 giờ 30 phút ngày 17/05/2013, lực lượng chức năng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã kiểm tra hành lý ký gởi của Phạm Trung Dũng và vợ là Phan Thị Tố Quyên khi đang làm thủ tục xuất cảnh đi Sydney (Úc) trên chuyến bay VN 773 (TSN-SYD).

Qua kiểm tra, Hải quan đã phát hiện và thu giữ khoảng 4,18 kg heroin (cả bì) đựng trong 02 túi nylon, quấn giấy bạc, ép mỏng xung quanh thành của 02 chiếc vali. Sự việc được bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47)- Công an TP. Hồ Chí Minh thụ lý.

Tại phiên Tòa, bị cáo Dũng khai nhận, khi về thăm gia đình tại TP.HCM, Dũng có quen một người tên Kiên (chưa rõ lai lịch), người này nhờ Dũng mang giùm 2 chiếc vali qua Úc với tiền công là 40.000 đô-la Úc. Khi Dũng đang làm thủ tục xuất cảnh thì bị Hải quan phát hiện và bắt giữ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Riêng Phan Thị Tố Quyên, qua điều tra kết luận không có cơ sở chứng minh là đồng phạm nên được trả tự do.

Mặc dù khai nhận về đối tượng gởi nhờ vali có chứa ma túy nhưng do không rõ lai lịch nên cơ quan điều tra không có cơ sở để điều tra, xử lý.

Như vậy, vì lợi ích cá nhân nên bị cáo Phạm Trung Dũng đã vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng lớn ra nước ngoài. Hành vi phạm tội nêu trên là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội và cần phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm ma túy. Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bản án tử hình dành cho bị cáo đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật Việt Nam trong việc phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm ma túy đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Danh Hà