Ban chỉ đạo 389 quốc gia làm việc với Hải quan TP.HCM về công tác chống buôn lậu

0
606

Ngày 26-8, Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia do Chánh Văn phòng thường trực Đàm Thanh Thế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Hải quan TP.HCM về về công chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Báo cáo với đoàn công tác về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn quản lý, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Phạm Quốc Hùng cho biết, hoạt động XNK trên địa bàn TP.HCM tập trung tại 12 đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu, với tuyến sông Sài Gòn dài hơn 40 km; tuyến đường biển có khoảng 179 hãng tàu đang hoạt động, mỗi năm có gần 10.000 chuyến tàu biển XNC; tuyến hàng không với  hơn 55 hãng hàng không đang khai thác, với khoảng 200 chuyến bay XNC… chính vì thế hoạt động chống buôn lậu và gian lận thương mại luôn được đơn vị chú trọng quan tâm.

Đánh giá về phương thức thủ đoạn buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn trong thời gian qua, Phó cục trưởng Phạm Quốc Hùng cho rằng, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi và phức tạp nhằm nhập khẩu hàng cấm; gian lận, trốn thuế…

Thủ đoạn phổ biến nhất là doanh nghiệp lợi dụng phân luồng hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại. Một số giám đốc doanh nghiệp hết sức chủ quan trong việc bảo mật chữ kí số, thường giao cho nhân viên làm thủ tục quản lý, nên đã bị các đối tượng này lợi dụng để nhập lậu hàng hóa. Đến khi cơ quan Hải quan phát hiện liên hệ với doanh nghiệp thì lãnh đạo doanh nghiệp mới biết sự việc.

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, rộ lên tình trạng doanh nghiệp lợi dụng loại hình quá cảnh để buôn lậu, gian lận thương mại, Cục Hải quan TP.HCM đã theo dõi, phát hiện một số trường hợp tuồn hàng quá cảnh để tiêu thụ ngay trọng thị trường nội địa.

ban-389-2016-08-26 07-12-24.605Thực hiện Nghị quyết 41 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, ngoài xây dựng kế hoạch chung, Cục Hải quan TP.HCM đã xây dựng các kế hoạch chuyên đề đối với từng mặt hàng trọng điểm.

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, Cục Hải quan TP.HCM  thực hiện soi chiếu trước đối với hàng nhập khẩu và soi chiếu sau thông quan đối với hàng xuất khẩu tại một số cửa khẩu cảng biển. Bước đầu, qua kết quả soi chiếu, Cục Hải quan TP.HCM đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại với thủ đoạn tinh vi, hàng hóa XNK năm trong danh mục hàng cấm, hoặc có thuế suất cao.

Tính từ đầu năm đến ngày 15-8-2016, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện và lập 947 biên bản vi phạm. trong đó có 73 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; 26 vụ về ma túy, tiền chất, chất gây nghiện; 12 vụ vận chuyến trái phép vụ khí và trên 100 vụ gian lận thương mại, trốn thuế…

Đánh giá tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trong những tháng cuối năm sẽ rất phức tập, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đang triển khai các kế hoạch trọng điểm, với những giải pháp cụ thể phù hợp với đặc thù của từng địa bàn quản lý.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cũng nêu những bất cập, khó khăn trong công tác đầu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, đồng thời kiến nghị một số giải pháp.

Chánh Văn phòng 389 Trung ương Đàm Thanh Thế cho rằng, cơ quan Hải quan làm rất nhiều việc, trong đó ngăn chặn hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đối việc lợi dụng phân luồng của một số doanh nghiệp là có, nhưng lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm xem có sự móc nối giữa doanh nghiệp với công chức hải quan hay không.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM triển khai công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại một cách toàn diện, đạt kết quả rất cao, nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, chống thất thu ngân sách

Chánh Văn phòng 389 Trung ương Đàm Thanh Thế đề nghị, trong thời gian tới, Cục Hải quan TP.HCM tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 41 của Chính phủ, nắm sát địa bàn, nắm rõ đối tượng, mặt hàng trọng điểm để có phương án đấu tranh sát hiệu quả; Phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trên địa bàn, nhắm tạo sứ mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai thông tin về kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại./.

T.H