Bắt giữ lô hàng sừng tê giác trị giá hơn 6 tỷ đồng tại sân bay Tân Sơn Nhất

0
483

Cơ quan Hải quan vừa mới phát hiện lô sừng tê giác cất giữ trong hộp quà và loa vi tính với trọng lượng gần 5 kg, trị giá khoảng 6 tỷ đồng vận chuyển qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Vào lúc 20 giờ 30 ngày 14/4/2017, qua theo dõi chuyến bay EK392 từ Dubai về Tp.Hồ Chí Minh, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã theo dõi 04 kiện hành lý ký gửi của 2 đối tượng nhập cảnh.

Tại khu vực khai báo hải quan, trước khi đưa hành lý qua máy soi, 2 đối tượng trên đã không khai báo hải quan về hành lý mang theo.

Ngoài hành lý cá nhân trong tiêu chuẩn miễn thuế, hai đối tượng còn mang theo: 6 hộp quà và 1 chiếc loa vi tính, trong mỗi hộp và loa có 1 mẫu vật được bọc một lớp nylon mỏng và quấn giấy bạc bên ngoài. Mở lớp giấy bạc, các mẫu vật nghi là sản phẩm động vật hoang dã, tổng cộng 7 khúc với tổng trọng lượng là hơn 4,8 kg.

Đối tượng và tang vật bị bắt giữ.

Căn cứ kết quả giám định của Phân viện khoa học hình sự tại TP. Hồ Chí Minh, các mẫu vật trên là sừng của loài tê giác hai sừng có nguồn gốc Châu Phi (Diceros bicornis).

Tê giác hai sừng Châu Phi là loài có tên trong danh sách các loài động vật hoang dã thuộc diện quản lý CITES – Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp và quy định tại Quyết định số 11/2013/QĐ-TTg ngày 24/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán mẫu vật một số loài động vật hoang dã.

Trị giá của các mẫu vật trên ước tính hơn 6 tỷ đồng.

Đội Thủ tục Hành lý nhập khẩu – Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với hai đối tượng nói trên về hành vi mang hàng hóa cấm nhập khẩu. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

nguồn : Hải Quan Việt Nam