Bất thường giá lợn giảm sâu cận Tết

0
6

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về bất thường giá lợn giảm sâu cận Tết đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Vài ngày gần đây khi tết Nguyên đán Tân Sửu đã cận kề, giá lợn hơi lại liên tục giảm đáng kể. Điều bất thường này được lý giải chủ yếu là bởi nguồn cung dồi dào, trong khi các doanh nghiệp chế biến sâu hạn chế mua vào.

Bất thường giá lợn giảm sâu ngày cận tết làm cho các doanh nghiệp ghim hàng lo lắng
Bất thường giá lợn giảm sâu ngày cận tết làm cho các doanh nghiệp ghim hàng lo lắng

Bất thường giá lợn giảm sâu cận Tết do doanh nghiệp chế biến sâu hạn chế mua vào

Theo khảo sát của phóng viên, trong vài ngày gần đây giá lợn hơi trên phạm vi cả nước liên tục theo chiều hướng giảm xuống. Cụ thể, giá lợn hơi ngày 8/2 ghi nhận mức giảm sâu trên toàn quốc khoảng 1 nghìn – 5 nghìn đồng/kg so với dấu mốc đợt giảm mạnh trước đó là ngày 5/2.

Tại miền Bắc, giá lợn hơi giảm sâu tại Lào Cai (giảm 1 nghìn đồng/kg), Yên Bái (giảm 2 nghìn đồng/kg), Tuyên Quang (giảm 3 nghìn đồng/kg, Vĩnh Phúc (giảm 1 nghìn đồng/kg), Phú Thọ (giảm 5 nghìn đồng/kg), Thái Nguyên (giảm 2 nghìn đồng/kg), Bắc Giang (giảm 2 nghìn đồng/kg)…

Tại miền Trung giá lợn giảm ở Bình Thuận, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Tại miền Đông và miền Tây, giá lợn giảm tại một số tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre.

Về mức giá trung bình ngày 8/2 so với ngày 5/2, giá lợn hơi tại miền Bắc là 77,93 nghìn đồng/kg, giảm gần 2 nghìn đồng/kg; miền Trung là 77,64 nghìn đồng/kg, giảm 2,73 nghìn đồng/kg; miền Đông là 70,43 nghìn đồng/kg, giảm 0,86 nghìn đồng/kg; miền Tây đạt 78,92 nghìn đồng/kg, giảm 1,08 nghìn đồng/kg.

Tại sao cận Tết năm nay, giá lợn lại giảm mạnh?

Làm rõ điều này, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đó là do các doanh nghiệp chế biến sâu hạn chế mua vào vì đã sản xuất đủ hàng để tiêu thụ cho dịp Tết. Trong khi đó, nguồn cung trong những ngày cận Tết dồi dào.

“Trước Tết khoảng 2 tuần nhu cầu mua lợn hơi của các doanh nghiệp chế biến thường cao. Đây cũng là lý do tại sao giữa tháng 11/2020 giá lợn hơi tăng mạnh. Sau đó, giá lợn hơi sẽ giảm bình thường trở lại khi các doanh nghiệp chế biến đã sản xuất đủ lượng hàng cung ứng cho dịp Tết”, ông Trọng nói.

Bất thường giá lợn giảm sâu cận Tết do doanh nghiệp chăn nuôi lớn ồ ạt bán ra

Bên cạnh nhu cầu từ các doanh nghiệp chế biến giảm, nguồn cung lợn tăng cũng góp phần khiến giá lợn hơi giảm. Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tránh việc nuôi hai tuần trong Tết vì phải chờ đến ngoài rằm tháng Giêng mới có thể bán được. Do đó, các doanh nghiệp sẽ tranh thủ xuất chuồng lợn sớm hơn.

Cụ thể, trước đây nếu tiêu chuẩn là 100 kg/con mới xuất chuồng nhưng hiện nay để tránh việc nuôi trong Tết, một số con có thể chỉ ở mức khoảng 80 kg cũng sẽ được đem ra bán. Điều này khiến cho nguồn cung tăng.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng đề cập tới vấn đề lượng lợn thẩm lậu qua Trung Quốc cũng đã giảm mạnh do Bộ Công an siết chặt hoạt động buôn lậu qua biên giới, góp phần làm cho nguồn cung trong nước dồi dào hơn.

“Nguồn cung trong nước vẫn đang chủ động và nếu giữ được việc không thẩm lậu được sang Trung Quốc thì sẽ không lo thiếu thịt lợn”, ông Trọng nhấn mạnh.

Về nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam giết thịt, ông Trọng thông tin thêm, thời gian gần đây lượng lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam giảm do chênh lệch giá không nhiều, lợi nhuận của các doanh nghiệp không cao.

“Lợn nhập về đến biên giới khoảng 77 nghìn – 78 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, giá lợn hơi trong nước khoảng 80 nghìn đồng/kg nên lợi nhuận không nhiều”, lãnh đạo Cục Chăn nuôi lý giải rõ hơn.

Theo Bộ Công Thương, về nguồn cung hàng hóa, công tác chuẩn bị Tết đã được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh triển khai sớm. Nguồn cung các mặt hàng khá dồi dào.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, hoạt động chăn nuôi, nhất là chăn nuôi hộ gia đình bị giảm do ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên các địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động tìm kiếm nguồn hàng, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp chăn nuôi hoặc có kế hoạch nhập khẩu nhằm bảo đảm cung ứng trong dịp tết Nguyên đán.

Hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định.

Không chỉ doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp phân phối cũng triển khai nhiều chương trình bình ổn giá thịt lợn với cam kết cung cấp nguồn thịt lợn chất lượng và bình ổn giá trực tiếp đến người tiêu dùng.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về thị trường có xu hướng tích cực trung hạn đến quý khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với  công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.