Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Hải quan Hà Nội cần nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút DN

0
517

Sáng ngày (4-8), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Cục Hải quan thành phố Hà Nội về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2017 và thời gian tiếp theo.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Hải quan Hà Nội cần nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút DN
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản; Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành thành phố Hà Nội…

Nhiều kết quả khả quan

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường cho biết, tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN 7 tháng đầu năm đạt được những kết quả khả quan. Tổng kim ngạch XNK trong 7 tháng qua đạt 15,54 tỷ USD (tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2010); kết quả thu NSNN tính đến ngày 30/7 là 12.049 tỷ đồng, bằng 58,3% chỉ tiêu (tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2016). Trong công tác điều tra chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy, Cục Hải quan Hà Nội đã phát hiện 507 vụ vi phạm hành chính về hải quan, thu nộp NSNN đạt 9,2 tỷ đồng; phát hiện 10 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trong đó đã khởi tố 1 vụ án hình sự.

Trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, Cục Hải quan Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả nhiều kế hoạch cải cách lớn như: Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không đã thí điểm tiếp nhận thông tin hàng hóa từ 30 hãng hàng không; triển khai dịch vụ công vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với 119/168 thủ tục.

Bên cạnh báo cáo những kết quả đạt được, Cục trưởng Nguyễn Văn Trường cũng thẳng thắn kiến nghị tới lãnh đạo các cấp các vấn đề khó khăn, vướng mắc. Trong đó, Cục Hải quan Hà Nội đề nghị tháo gỡ bất cập về vấn đề kiểm tra chuyên ngành trong thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Danh mục hàng hóa phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập. Theo Quyết định 15 thì hàng hóa phải kiểm dịch động vật, thực vật, thủy sản (Danh mục do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn ban hành) NK làm nguyên liệu sản xuất, gia công được làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu hoặc địa điểm làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu nơi có nhà máy, cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, Danh mục hàng hóa phải kiểm dịch động vật ban hành kèm theo Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không có mã HS nên các đối tượng phải kiểm dịch rất rộng, khó khăn cho cơ quan Hải quan và DN trong việc xác định đối tượng phải kiểm dịch NK cũng như xác định địa điểm được làm thủ tục hải quan.

Chính vì vậy, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị cần sớm ban hành Danh mục hàng hóa phải kiểm dịch động vật có mã số HS theo hướng thu hẹp Danh mục phải kiểm dịch nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, tránh gây tồn đọng ảnh hưởng tới thời gian thông quan.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội cũng đề nghị các cấp có văn bản báo cáo, đề xuất Chính phủ sớm ký Quyết định ban hành Quy chế chuyển cửa khẩu đối với hàng tiêu dùng NK về làm thủ tục tại ICD Mỹ Đình.

Ngoài ra, Cục Hải quan Hà Nội cũng đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến phát triển hạ tầng logistics, xây dựng địa điểm kiểm tra tập trung trên địa bàn thành phố nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, XNK, thu hút đầu tư…

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đều ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Cục Hải quan Hà Nội đã đạt được, đặt biệt trong công tác thu NSNN; công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan.

Nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút DN

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, trong những tháng cuối năm Cục Hải quan Hà Nội cần bám sát tình hình diễn biến thị trường, để kịp thời đề ra các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu thu tăng thêm năm 2017; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan tạo thuận lợi tới đa cho hoạt động XNK.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội cần quan tâm, chú trọng tới tác phong, thái độ CBCC khi tiếp xúc với DN, người dân; tăng cường kiểm tra công vụ để đảm bảo thực thi nhiệm vụ của CBCC Hải quan được thực hiện nghiêm, tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đánh gía cao những kết quả Cục Hải quan Hà Nội đạt được trong thời gian qua như công tác giám sát quản lý; quản lý thuế; chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho rằng thời gian qua, Cục Hải quan Hà Nội là đơn vị đi đầu của thành phố, của ngành trong công tác cải cách hành chính. Những cải cách này có tác dụng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường kinh doanh của Hà Nội, là công cụ hiệu quả trong công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực, hạn chế những nguy cơ tiêu cực có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong thực hiện nhiệm vụ, Bí Thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, Cục Hải quan Hà Nội cần chủ động, tích cực hơn nữa trong phối hợp với các sở, ban ngành trên địa bàn để phát huy được hết hiệu quả của cả hệ thống.

Trong những tháng cuối năm và thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, trong bối cảnh hội nhập, Cục Hải quan Hà Nội phải nâng cao năng lực cạnh tranh để doanh nghiệp cảm nhận được những thay đổi, những điều kiện, tiêu chuẩn trên thế giới khi đến làm việc với cơ quan hải quan, từ đó tạo điều kiện để doanh nghiệp lựa chọn về Hà Nội.

Cho rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, xây dựng, quản lý đội ngũ cán bộ để nâng cao năng lực cạnh tranh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ rõ: Hải quan không chỉ làm việc với các doanh nghiệp trong nước mà còn phải cạnh tranh với các nước trên thế giới. Vì thế phải để doanh nghiệp cảm nhận được cơ quan hải quan có những thay đổi, cập nhật những điều kiện, tiêu chuẩn trên thế giới. Hải quan Hà Nội cần phải so sánh các chỉ tiêu của đơn vị với Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, Hải quan Hải Phòng và rộng hơn là với các cơ quan hải quan trong khu vực, từ đó đưa ra các đánh giá để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ, công tác quản lý được giao. “Trong thời buổi hội nhập, chúng ta không thể ngồi nhà đưa ra các chỉ tiêu để rồi mẹ hát con khen hay”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Để Cục Hải quan Hà Nội nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh từ đó thu hút DN về thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đẩy mạnh hơn nữa tiến độ phát triển hạ tầng Logistics, bởi chỉ tạo ra các trung tâm logistics tốt thì mới thu hút được hàng hóa về. Nếu chậm phát triển Hà Nội sẽ mất cơ hội, cạnh tranh với các địa phương khác.

Bên cạnh đó, Hải quan Hà Nội cũng cần nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất và nhất là ứng xử của đội ngũ cán bộ tại điểm thông quan nội địa, cảng nội địa. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu việc thực hiện tốt quy hoạch về cảng ICD của thành phố chính là tạo ra lợi thế cạnh tranh, sức thu hút cho Hải quan Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Nếu có cảng ICD mà dịch vụ, cơ sở vật chất, ứng xử của cán bộ công chức không đạt yêu cầu, thì cũng không có doanh nghiệp nào về. Tiềm năng, dư địa trong việc đạt được những tiêu chí này là không có giới hạn, chúng ta phải đạt được hơn nữa, nếu chúng ta tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được là chưa ổn”.

Ngọc Linh | Báo Hải Quan