Cảnh giác với văn hóa phẩm độc hại nhập khẩu

0
610

Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan vừa có văn bản cảnh báo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố đối với văn hóa phẩm có nội dung xấu từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam.

van-hoa-pham-doc-hai-2016-10-18 16-44-58.221Theo Cục Điều tra CBL, hiện nay các thế lực phản động ở nước ngoài cấu kết với những phần tử xấu trong nước để chống phá lại các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Theo đó, bằng các phương thức, thủ đoạn khác nhau, chúng đã đưa và truyền bá các văn hóa phẩm cấm nhập vào Việt Nam.

Cục Điều tra CBL cũng cho biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã phát hiện và thu giữ 5 đĩa CD và VCD nhập khẩu từ Mỹ về có nội dung mang tính chất nhạy cảm, khơi gợi lại mối hận thù dân tộc giữa những người thuộc chế độ cũ với chế độ mới ngày nay. Vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhằm ngăn chặn việc nhập lậu văn hóa phẩm từ nước ngoài vào Việt Nam, Cục Điều tra CBL đã đề nghị Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Chi cục tăng cường công tác thu thập, xử lý và phân tích thông tin để sàng lọc, ngăn chặn, xử lý việc mang văn hóa phẩm cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Đồng thời, chú ý trọng điểm kiểm tra, giám sát hành lý của người nhập cảnh và hàng hóa đi cùng chuyến bay của người nhập cảnh tại các sân bay quốc tế.

Ngoài ra, các đơn vị gồm: Đội Kiểm soát Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu đường bộ, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế, Chi cục Hải quan Bưu điện xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm đấu tranh có hiệu quả với hoạt động mang văn hóa phẩm cấm nhập trên địa bàn quản lý.

Được biết, thời gian vừa qua, ngành Hải quan đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh đem lại hiệu quả cao, góp phần giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội của quốc gia nói chung và TP.HCM nói riêng.

Nam Hà – Hải Quan Hồ Chí Minh