Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy ngăn ngừa tội phạm là làm điều tốt cho xã hội

0
519

Thực hiện giải pháp cụ thể hóa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào nhiệm vụ chuyên môn, Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy – Đảng bộ Cục Hải quan TP.HCM đã đạt nhiều thành tích trong thời gian qua.

 

Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy ngăn ngừa tội phạm là làm điều tốt cho xã hộiChi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Đảng bộ Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ tháng 7 năm 2007. Chi bộ hiện có 13 đảng viên/tổng số 37 cán bộ, công chức và người lao động. Đơn vị có Tổ Tham mưu và Tổ Kiểm soát cơ động; thực hiện chức năng nhiệm vụ chính là tham mưu và trực tiếp tổ chức đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất qua địa bàn quản lý của Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh.

Để thực hiện được tốt chức năng, nhiệm vụ đầy khó khăn, phức tạp và nguy hiểm, cấp ủy cùng lãnh đạo đơn vị đã thực hiện giải pháp cụ thể hóa việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo các Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 07/11/2006, số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 và số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 vào nhiệm vụ chuyên môn. Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cấp ủy, lãnh đạo Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy thống nhất từ nhận thức đến hành động là phải duy trì thường xuyên, liên tục, chú trọng chất lượng, không phô trương, hình thức và xem đó là nhân tố tích cực để từng bước nâng cao hiệu quả công việc, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã lấy lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh” làm phương châm hành động học tập và làm theo. Để triển khai phương châm hành động đến từng cán bộ, công chức, người lao động, Đội đã thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của đơn vị quán triệt để việc học tập và làm theo đạt hiệu quả thiết thực.

Những nội dung được cấp ủy và lãnh đạo Đội thường xuyên đưa vào sinh hoạt để cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động học tập như: sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác phòng chống ma túy; các văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác phòng, chống ma túy; chế độ chính sách đối với công tác phòng, chống ma túy; công tác xử lý đối với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất ma túy qua biên giới; những tấm gương về đấu tranh triệt phá các vụ buôn lậu, vận chuyển, mua bán các chất ma túy; những khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống ma túy; những lời kêu gọi “Ma túy được xem là hiểm họa cần phải ngăn chặn, hãy nói không với ma túy, cùng chung tay đẩy lùi đại dịch này ra khỏi cuộc sống của chúng ta”… Những nội dung trên đã được đơn vị lựa chọn đưa vào quán triệt, học tập một cách linh hoạt, dễ nhớ, sát với nhiệm vụ, động viên được tinh thần vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm đã giúp cán bộ, công chức, người lao động đơn vị nâng cao được nhận thức và xác định được trách nhiệm của mình để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống ma túy, hiểu được tác hại của ma túy không chỉ gây ra cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng nặng nề đến gia đình và xã hội để từ đó tích cực hơn trong công việc nhằm đóng góp sức mình vào việc giảm tác hại của ma túy cho người dân.

Từ năm 2017, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã nghiên cứu, định hướng nội dung học tập phù hợp hơn với thực tế công việc của đơn vị mà cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động phải thực thi hàng ngày trong điều kiện phải làm việc độc lập là thực thi nhiệm vụ trinh sát, nắm tình hình tại hiện trường. Theo đó, tiếp tục thực hiện sinh hoạt, quán triệt sâu sắc từng nội dung của các chuyên đề qua các năm, bổ sung thêm việc học tập lại hai tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” và “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những buổi họp định kỳ, buổi chào cờ đầu tuần và giao ban Đội, Tổ công tác nhằm tránh tình trạng học tập qua loa, hình thức, chiếu lệ. Từ việc định hướng, thường xuyên nhắc nhở của cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị đã có nhiều tấm gương thực hiện tốt học tập và làm theo về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác như: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; lề lối, tác phong trong công việc, làm việc phải phù hợp tình hình thực tế, phải xem xét đánh giá vụ việc kỹ càng, cương quyết, dũng cảm trong thực thi nhiệm vụ công tác chuyên môn đối với các đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy qua địa bàn quản lý.

Nhờ triển khai quán triệt học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thường xuyên, liên tục, thiết thực, phù hợp đặc thù công việc, Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã đạt được nhiều kết quả, hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao, được Đảng bộ Cục khen thưởng nhiều năm liền. Trong đó có việc phát hiện và triệt phá hàng chục vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy qua các cửa khẩu do Cục Hải quan TP.HCM quản lý, thu giữ hơn 65 kg chất ma túy các loại, hơn 1.600 kg lá KHAT và 18 kg sừng tê giác. Đặc biệt, là đơn vị đầu tiên trong toàn quốc phát hiện và bắt giữ hai loại ma túy mới là Cocain và lá KHAT của các tổ chức ma túy quốc tế thâm nhập vào trong nước với số lượng lớn. Đội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước nhiều lần tuyên dương, khen thưởng và quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ. Với các thành tích trên Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã thực hiện được lời dạy của Bác, góp phần vào cuộc chiến phòng, chống ma túy và giảm được hậu quả do ma túy gây ra cho nhân dân.

Trong thời gian tới, Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy tiếp tục thể hiện quyết tâm tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, không ngừng rèn luyện, sáng tạo vượt mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Chi bộ cơ sở Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy

nguồn : hochiminhcity.gov.vn