Chi đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 tổ chức giải bóng đá mini giao hữu giữa các đơn vị trên địa bàn

0
533

Chi đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 tổ chức giải bóng đá mini giao hữu chào mừng ngày thành lập Ngành Hải quan Việt Nam (ngày 10/9) và quyên góp từ thiện hỗ trợ các trẻ em nghèo đến trường nhân dịp khai giảng năm 2016-2017

Ngày 10/9/1945, được sự ủy quyền của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp ký sắc lệnh số 27-SL thành lập Sở thuế quan và thuế gián thu, khai sinh Hải quan Việt Nam với các nhiệm vụ: Thu các quan thuế nhập cảnh và xuất cảnh, thu thuế gián thu. Sau đó Ngành được giao thêm các nhiệm vụ chống buôn lậu thuốc phiện và có quyền định đoạt, hòa giải đối với các vụ vi phạm về thuế quan và thuế gián thu.

Hưởng ứng ngày thành lập ngành Hải quan Việt Nam và góp phần có những hoạt động thiết thực bảo vệ cộng đồng, sáng ngày 10/9/2016, tại sân cỏ nhân tạo Khu chế xuất Tân Thuận, Chi đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đã chủ trì tổ chức giải bóng đá mini giao hữu với các mục đích như sau:

– Tổ chức hoạt động chào mừng ngày thành lập Ngành Hải quan Việt Nam (ngày 10/9/1945 – 10/9/2016).

– Vận động quyên góp từ thiện gây quỹ hỗ trợ các trẻ em nghèo đến trường.

– Tăng cường mối quan hội giao lưu, học hỏi, nêu cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các đoàn viên, thanh niên đang công tác trong và ngoài đơn vị. Thúc đẩy phong trào rèn luyện thể dục, thể thao.

– Tạo không khí vui tươi, lành mạnh góp phần đẩy mạnh các hoạt động giáo dục thể chất, nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho đoàn viên, thanh niên.

– Chung tay đóng góp nhằm mục đích bảo vệ cộng đồng, bảo vệ quyền lợi trẻ em, hỗ trợ các trẻ em nghèo không có điều kiện được tham gia học tập.

Ngoài ra, thực hiện công văn 8587/TCHQ-VP ngày 06/9/2016 của Tổng cục Hải quan về việc kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống Hải quan Việt Nam, Ban tổ chức quyết định cắt giảm các mục hoa, cúp, thu nhỏ kích thước băng rôn, tự cử trọng tài là các thành viên trong đội bóng để tiết kiệm, chống lãng phí.

Tham dự giải bóng đá bao gồm 6 đơn vị:

1. Chi đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 (HQ KV3)

2. Chi đoàn Chi cục Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận (HQ KCX Tân Thuận)

3. Chi đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước (HQ Hiệp Phước)

4. Chi đoàn Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 (HQ KV4)

5. Công ty Liên doanh tiếp vận số 1 (Cảng VICT)

6 Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh (Biên phòng)

Ban tổ chức và các đơn vị khách mời thống nhất tổ chức gồm 4 đội bóng là Liên quân Chi đoàn Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3-4, Liên quân Chi đoàn Hải quan KCX Tân Thuận – Hiệp Phước, Công ty liên doanh tiếp vận số 1, Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh, áp dụng luật bóng đá mini 5 người của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (4 đá, 1 thủ môn), Thể thức thi đấu: 4 đội bốc thăm chi làm 2 cặp thi đấu chọn ra 2 đội thắng để thi đấu chung kết.

Đến với trận giao hữu đều là những đội bóng rất mạnh, từng thi đấu và giành giải cao trong các đợt thi đấu khu vực: đội bóng Cảng VICT là đội bóng mới giành chức vô địch khối Cảng Sài Gòn, đội bóng Chi cục Hải quan Hiệp Phước là đội vừa giành giải nhất trong giải bóng đá mini của cụm thi đua III – Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, riêng đội Biên phòng trong các năm gần đây đều giành các thứ hạng cao trong các giải bóng đá giao hữu khu vực và toàn ngành.

Trưởng ban tổ chức tuyên bố khai mạc giải đấu (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Tại trận đấu 1 giữa đội bóng Cảng VICT và Biên Phòng, 02 đội bóng được đánh giá là rất mạnh và có nhiều thành tích xuất sắc trong thời gian gần đây. Hai đội thi đấu rất quyết liệt và giành co từng bàn thắng trong suốt 2 hiệp đấu. Kết quả, đội Biên phòng đã chiến thắng với tỷ số sát nút 6-5.

Trận thi đấu thứ nhất giữa đội bóng Cảng VICT và Biên Phòng (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Trận thi đấu thứ 2 diễn ra giữa liên quân KV3-4 với liên quân KCX Tân Thuận và Hiệp Phước. Trong giải này, các tuyển thủ chủ lực của Liên quân Hải quan KCX Tân Thuận – Hiệp phước vắng mặt do phải đi thi hết môn tại trường Trung cấp lý luận chính trị và bổ sung lực lượng cổ động viên giải đấu bóng đá mini tại Bình Dương do Cục Hải quan Bình Dương tổ chức, vì vậy liên quân Hải quan KV3-4 đã dễ dàng chiến thắng với khoảng cách tỷ số 7-5.

Trận thứ 2 giữa đội bóng liên quân HQ KV3-4 với liên quân HQ KCX Tân Thuận – Hiệp Phước (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Các cầu thủ đội bóng liên quân HQ KV3-4 ra sân với phong độ rất tốt (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Mặc dù dành chiến thắng dễ dàng để vào chung kết trước liên quan Hải quan KCX Tân Thuận – Hiệp Phước, nhưng Ban tổ chức cùng liên quân Hải quan KV3-4 rất xúc động trước tinh thần thi đấu không mệt mỏi của đội bạn, trước ngày tổ chức giải đấu, do phải điều động lực lượng đoàn viên, thanh niên tham dự các chuyến từ thiện tại miền Tây, tham gia cổ vũ giải bóng đá giao hữu tại Bình Dương, với lực lượng đoàn viên ít ỏi còn lại của 2 đơn vị liên quân, đại diện là đồng chí Nguyễn Đức Phi – Bí thư chi đoàn Hải quan KCX Tân Thuận đã tổ chức và huy động các vận động viên còn lại đến thi đấu fair-play, nhiệt tình và cống hiến hết mình.

Cuối cùng, đến với trận chung kết, do mất nhiều sức lực để chiến thắng đội Cảng VICT, đội bóng Biên phòng đã không giữ được sạch lưới trước các màn tấn công dẻo dai, dồn dập của liên quân Hải quan KV3-4. Hai hiệp đấu diễn ra vô cùng sôi động và căng thẳng do cầu thủ 02 đội liên tiếp ghi bàn gỡ hòa. Trận chung kết tưởng chừng như phải tiến tới thi đấu sút phạt luân lưu để phân định đội nào về nhất, nhưng bất ngờ tại những giây phút cuối cùng của hiệp 2, cầu thủ Trần Ngọc Hà của liên quân hải quan bất ngờ bứt phá qua hàng phòng ngự của đội Biên phòng ghi bàn thắng quyết định tỷ số 7-6 trước đội Biên phòng để giành giải nhất chung cuộc.

Trận chung kết giữa liên quân Hải quan KV3-4 và đội bóng Biên Phòng (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Trận thi đấu tranh giải ba giữa cảng VICT và liên quân KCX Tân Thuận – Hiệp Phước (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Về công tác ủng hộ gây quỹ từ thiện, Ban tổ chức cùng đại diện các đội bóng thống nhất quyên góp toàn bộ số tiền thưởng và cùng chung tay ủng hộ gây quỹ được tổng số tiền là 4 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sẽ được gửi đến các trẻ em nghèo vùng cao Tây Nguyên thông qua các tổ chức từ thiện của thành phố.

Đến tham dự giải đấu có đ/c Mai Văn Trí – PCCT Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3. Trên hình, đ/c Mai Văn Trí đang trao giải cho đội giải Nhất và cờ lưu niệm cho các đội tham gia (Ảnh: Ngọc Quỳnh).

Đại diện các Đội tiến hành gửi tiền gây quỹ từ thiện và chụp hình lưu niệm (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Đặc biệt, tham gia giải bóng đá mini giao hữu còn có sự góp mặt thi đấu của một số vận động viên nhí là con em của các cán bộ, công chức, nhân viên của các đơn vị tham gia đề nghị được bổ sung thi đấu với ban tổ chức. Xuyên suốt giải bóng, các vận động viên nhí đã thể hiện tài năng và ghi một số bàn thắng góp phần tạo nên sự thành công ngoài mong đợi của giải cũng như ban tổ chức.

Một vận động viên nhí (áo đỏ) của liên quân HQ KCX Tân Thuận – Hiệp Phước đang đi bóng rất chuyên nghiệp (Ảnh: Ngọc Quỳnh)

Mặc dù có sự biến động lớn về nhân sự tham gia giải do các yếu tố khách quan, tuy nhiên, trong suốt quá trình diễn ra giải, cùng với sự tham gia thi đấu nhiệt tình của các cầu thủ, còn có đại diện Lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm đến tham gia ủng hộ, cổ vũ cho giải bóng đá Mini giao hữu. Cuối cùng Giải đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Lê Hoàn – haiquan.hochiminhcity.gov.vn