Chiếm dụng chữ kí số để buôn lậu

0
610

Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định khởi tố  vụ án hình sự vụ buôn lậu xảy ra tại cảng Cát Lái TP.HCM.

Ngày 7-6, Công ty TNHH MB Việt Nam (có địa chỉ tại phường 3, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) mở tờ khai hải quan số 100894022020/E21 tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư -Cục Hải quan TP. HCM để nhập khẩu lô hàng khai báo là nguyên phụ liệu may mặc, trị giá hơn 253 triệu đồng. Tờ khai được hệ thống phân luồng Vàng và đã được thông quan theo quy định.

Tuy nhiên, qua khám xét của cơ quan Hải quan và kết quả giám định phát hiện lô hàng trên không có mặt hàng như doanh nghiệp đã khai báo hải quan mà thực tế hàng hóa là hàng điện tử, điện gia dụng, phụ tùng ô tô các loại… đã qua sử dụng là hàng cấm nhập khẩu và hàng nhập khẩu có điều kiện như thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm… trị giá hàng hóa vi phạm trên 6 tỷ đồng.

Kết quả điều tra, xác minh xác định, bà Đoàn Thị Kiều Oanh là Trưởng phòng xuất nhập khẩu của Công ty TNHH MB Việt Nam đã lợi dụng việc được giao quản lý và sử dụng chữ ký số, con dấu của Chi nhánh Công ty tại TP. HCM để mở tờ khai nhập lậu hàng cấm.

Hàng cấm do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện tại cảng Cát Lái

Khi bị cơ quan Hải quan phát hiện vi phạm, bà Oanh đã mạo chữ ký của Tổng giám đốc, dùng dấu của Chi nhánh Công ty TNHH MB Việt Nam để ký gửi Công văn từ chối nhận hàng đến Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư và hãng tàu. Ngoài ra, qua xác minh, lực lượng Hải quan xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6-2016, Công ty TNHH MB Việt Nam đã mở 12 tờ khai hải quan nhập khẩu trên 141 tấn hàng hóa là nguyên phụ liệu may mặc, trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Công ty MB Việt Nam Kang Young Keun khẳng định, số hàng này không được đưa về kho của doanh nghiệp, mà  không biết việc nhập khẩu hàng hóa này, không biết đó là hàng gì, đang ở đâu. Toàn bộ giao dịch và các hoạt động liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa do Đoàn Thị Kiều Oanh thực hiện.

Sau khi điều tra, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu này và chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan Công an tiếp tục thụ lý.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Phạm Quốc Hùng, thực hiện thủ tục khai hải quan điện tử, mỗi doanh nghiệp được cơ quan Hải quan cấp ID để thực hiện quyền truy cập vào hệ thống thực hiện khai báo hải quan điện tử. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chủ quan đã giao toàn bộ mật khẩu, kí và đóng dấu khống  lên các giấy tờ giao dịch cho nhân viên khai thuê hải quan mà không kiểm tra, giám sát, nên đã bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, không chỉ có trường hợp nêu trên, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM cũng phát hiện được nhiều trường hợp tương tự. Có những vụ việc khi cơ quan Hải quan phát hiện, mời giám đốc DN làm việc mới tá hỏa vì sự liều lĩnh của nhân viên khai thuê hải quan.  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiều DN còn chưa nắm kỹ về các biện pháp bảo mật chữ kí số vì vậy tạo ra sơ hở để đối tượng buôn lậu lợi dụng. Mặt khác, một số đối tượng khi làm thủ tục đã đăng ký, sử dụng chữ kí số của nhiều đơn vị cung cấp, sau đó cất giữ chữ kí số trái phép và sử dụng vào mục đích bất chính./.

L.T