Chống gian lận thương mại qua kiểm tra xuất xứ xe ô tô nhập khẩu

0
595

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.

Xe ô tô nhập khẩu
Xe ô tô nhập khẩu qua cảng Hiệp Phước- TP.HCM. Ảnh: T.H

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, trong đó cần lưu ý kiểm tra việc đáp ứng các tiêu chí xuất xứ của ASEAN để hưởng thuế ưu đãi đặc biệt và thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng các quy định của Bộ Công Thương hướng dẫn về C/O hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt và các quy trình kiểm tra xác định xuất xứ ban hành kèm theo Quyết định 4286/QĐ-TCHQ ngày 31/12/2015 của Tổng cục Hải quan và các công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Trong quá trình kiểm tra, nếu có nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của C/O, các thông tin khai báo C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa nhập khẩu (như có dấu hiệu giả mạo chữ ký, con dấu C/O, sự không phù hơp giữa thông tin về hàng hóa khai báo trên C/O với chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, nghi ngờ về tiêu chí xuất xứ khai báo trên C/O hay qua kiểm tra thực tế phát hiện xuất xứ thể hiện trên hàng hóa khác so với khai báo, quy định về vận chuyển trực tiếp…) thì phải gửi báo cáo và hồ sơ liên quan về Tổng cục Hải quan đế tiến hành xác minh.

Tổng cục Hải quan cũng lưu ý, trong thời gian chờ kết quả xác minh, hàng hóa nhập khẩu không được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt mà áp dụng theo mức thuế suất ưu đãi MFN.

Ngoài ta, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, các đơn vị chủ động tổ chức kiểm tra sau thông quan và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan khi tiến hành rà soát C/O của các lô hàng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đã cho hưởng thuế ưu đãi đặc biệt từ ngày 1/1/2017 đến 5/4/2017.

Hà Danh – Hải Quan Hồ Chí Minh