Chứng nhận an toàn thực phẩm đối với lô hàng cá bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ

0
521

Ngày 17/4/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã ban hành Quyết định số 1456/QĐ-BNN-QLCL về việc kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP) với lô hàng cá bộ Siluriformes (cá da trơn) xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Theo đó, Bộ NN&PTNT sẽ áp dụng chế độ kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm chứng nhận ATTP đối với từng lô hàng cá thuộc bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ, thời gian áp dụng từ ngày 17/4/2017 đến hết ngày 31/8/2017.

an toàn thực phẩmTheo Bộ NN&PTNT, chỉ những lô hàng cá bộ Siluriformes sản xuất tại các cơ sở có tên trong danh sách các cơ sở được phép chế biến, xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Hoa Kỳ và có kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm đạt yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận ATTP để xuất khẩu vào thị trường này.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm gồm: Salmonella, Malachite Green/Leuco Malachite Green, Enrofloxacine/Ciprofloxacine, Crystal Violet/Leuco Crystal Violet và Nitrofurazone (SEM).

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu tạm ngừng kiểm tra, chứng nhận ATTP đối với các lô hàng cá bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ của cơ sở có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền của Hoa Kỳ cảnh báo không đạt yêu cầu về chất lượng và ATTP.

Việc tạm ngừng sẽ được kéo dài cho tới khi cơ sở hoàn thành điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp và được Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) thẩm tra đạt yêu cầu.

Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ 01/9/2017, cá da trơn và cá tra được Hoa Kỳ chính thức công nhận như là một loài cá da trơn, dù sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu sẽ phải chịu sự giám sát của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Từ nay cho tới thời điểm 01/9/2017, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn chịu trách nhiệm bảo đảm cá tra nhập khẩu đáp ứng tất cả các tiêu chí về ATTP.

Theo đó, thanh tra của USDA sẽ kiểm tra tất cả các khâu của chuỗi sản xuất ở Việt Nam, từ khi ương trứng cho đến sản phẩm đóng gói cuối cùng.

Hiện nay, 90% cá tra bán tại Hoa Kỳ là nhập khẩu từ Việt Nam. 

nguồn : Hải Quan Việt Nam