Có gì ở Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam?

0
545

Cổng thông tin thương mại Việt Nam (VTIP) tại địa chỉ http://www.vietnamtradeportal.gov.vn chính thức vận hành ngày 12/7/2017, được kỳ vọng giúp cộng đồng DN và các bên có liên quan tìm được những thông tin cần thiết, hữu ích giúp hoạt động thương mại ngày càng thuận lợi hơn. Đây được xem là một cầu nối hữu hiệu giúp cộng đồng DN vươn sâu vào thị trường quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ.

Có gì ở Cổng Thông tin Thương mại Việt Nam
Cổng thông tin thương mại Việt Nam có 2 giao diện tiếng Việt và tiếng Anh.

Vậy, VTIP sẽ mang đến cho cộng đồng DN và những người dùng quan tâm thông tin gì?

Dễ dàng tra cứu thông tin

Theo tìm hiểu của Báo Hải quan  với các đơn vị chức năng trực tiếp xây dựng, vận hành Cổng, VTIP được xây dựng bằng cả 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Cổng thông tin cung cấp một cách dễ tiếp cận, hữu ích và logic để cho phép các thương nhân tìm kiếm những thông tin quan trọng liên quan tới quy định và thủ tục cần thiết cho hoạt động xuất nhập khẩu và quá cảnh.

Tại Trang chủ, người dùng sẽ thấy thông tin giới thiệu, khu vực đăng ký thành viên, các thông báo, tin tức và bài viết mới nhất, sơ đồ trang, các thuật ngữ thường dùng trong lĩnh vực hải quan và XNK, các điều khoản và điều kiện cũng như đường dẫn gửi thông tin góp ý.

Mục “Tìm kiếm trang web” trên Cổng cho phép người dùng tìm kiếm các thông tin quan tâm bằng cách gõ các từ/cụm từ liên quan và nhấp vào ô “Tìm kiếm”. Những thông tin chứa đựng từ khóa liên quan sẽ hiện ra, nhất là lĩnh vực XNK, hải quan… Đáng chú ý, phần tìm kiếm thông tin thương mại trên Cổng cho phép người dùng tiếp cận thông tin về hàng hóa và biểu thuế, văn bản pháp quy, biện pháp và tiêu chuẩn, thủ tục và biểu mẫu. Tất cả các thông tin này được liên kết với nhau bằng hàng nghìn đường dẫn liên kết nội dung, cho phép người dùng biết được các biện pháp kiểm tra chuyên ngành, văn bản pháp quy, thủ tục và biểu mẫu áp dụng cho từng mặt hàng cụ thể theo mã HS của hàng hóa.

Một cán bộ trực tiếp tham gia quá trình xây dựng Cổng chia sẻ: Trên trang “Hàng hóa và thuế suất”, người dùng có thể click vào mục “Liệt kê tất cả” để tìm danh mục hoàn chỉnh của hàng hóa được nhóm thành 98 chương, hay xem theo danh sách bằng cách nhấp chuột vào các đường link để mở rộng từng chương, rồi đi sâu vào những nhóm mục bên trong.

Theo chia sẻ của cán bộ Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) việc tìm kiếm các thông tin được thiết kế nhiều tiện ích để phục vụ người dùng. Người dùng cũng có thể tìm kiếm theo một hàng hóa cụ thể. Ví dụ, muốn biết thuế suất để xuất khẩu gạo từ Việt Nam, chỉ cần nhập mã HS và nhấp vào nút “tìm kiếm”, một bảng chứa các mức thuế suất khác nhau về nhập khẩu và xuất khẩu gạo sẽ hiện ra. Nếu không biết mã HS của gạo, người dùng có thể chọn mục “mô tả”, nhập từ “gạo” vào ô chữ, nhấn “tìm kiếm”. Kết quả sẽ cho ra mã HS của gạo và tất cả các thông tin liên quan.

Khi nhấp chuột vào các hàng hóa cụ thể với mã HS tám chữ số, kết quả sẽ cho ra các thông tin liên quan tới hàng hóa đó, bao gồm thuế suất (thuế suất ưu đãi tối huệ quốc, thuế Giá trị gia tăng, thuế Tiêu thụ đặc biệt, và thuế theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN); các biện pháp kiểm tra chuyên ngành áp dụng cho mặt hàng của các bộ ngành liên quan; văn bản pháp quy làm cơ sở cho các biện pháp này; thủ tục để thực hiện các biện pháp này; và các biểu mẫu liên quan để hoàn thành các thủ tục. Các nội dung này đều có đường dẫn liên kết với nhau, giúp người dùng dễ dàng tra cứu các thông tin liên quan.

Ngoài ra, trên trang này còn có thông tin về các biểu thuế ưu đãi đối với hàng hóa theo các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia…

“Ngân hàng” về văn bản pháp luật

Ngoài phần tra cứu về mã số , thuế suất hàng hóa…, VTIP còn cung cấp hàng loạt tiện ích khác nhau. Như trang “Văn bản pháp quy”, người dùng sẽ tìm thấy một danh mục gần 1.000 văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới hoạt động XNK, cũng như rất nhiều lựa chọn tìm kiếm khác nhau theo hạng mục, loại hình văn bản, cơ quan ban hành hoặc chịu trách nhiệm, và ngày ban hành.

Người dùng có thể xem, lưu và in các tài liệu này ở định dạng pdf, bằng tiếng Việt và tiếng Anh (nếu có), thông qua nhấp vào các biểu tượng ngôn ngữ. Phần giới thiệu tóm tắt văn bản pháp quy bằng tiếng Anh cũng được đăng tải.

Trên trang “Biện pháp và tiêu chuẩn”, người dùng sẽ tìm thấy các yêu cầu cụ thể áp dụng cho rất nhiều hàng hóa, được phân loại thành nhiều hạng mục khác nhau theo cách thức phân loại chung của Tổ chức Thương mại Thế giới. Khi tìm kiếm các biện pháp cho một mặt hàng cụ thể, kết quả sẽ hiển thị tất cả thông tin liên quan, bao gồm văn bản pháp quy làm căn cứ cho biện pháp, thủ tục để thực hiện biện pháp này, cùng các biểu mẫu được sử dụng nếu có.

Trên trang “Thủ tục”, người dùng sẽ tìm thấy những hướng dẫn cụ thể về các bước cần thực thi trong hoạt động thương mại. Ví dụ, phần thủ tục hải quan cho hàng NK thương mại sẽ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết, bao gồm cơ quan chịu trách nhiệm, cơ sở pháp lý của thủ tục, thời gian cần thiết để thực hiện thủ tục, cùng mức phí liên quan.

Người dùng cũng sẽ tìm thấy một danh mục các tài liệu yêu cầu cùng sơ đồ quy trình với hướng dẫn theo từng bước, được trình bày dưới dạng đồ họa kèm đường dẫn tới các biểu mẫu và chính sách liên quan để giúp các nhà XNK dễ dàng hình dung và đáp ứng các yêu cầu liên quan để hoàn tất các thủ tục.

Cuối cùng, trên trang “Biểu mẫu”, người dùng sẽ tìm thấy một tập hợp các biểu mẫu mà họ có thể tìm kiếm thông qua các từ khóa, tên cơ quan hoặc phân loại. Nhấp chuột vào một biểu mẫu bất kỳ, người dùng sẽ thấy các thông tin liên quan, cũng như đường dẫn để xem các thủ tục cần tới biểu mẫu này. Người dùng có thể dễ dàng xem, in và tải xuống các biểu mẫu này ở dạng file pdf bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng ngôn ngữ tương ứng.

Bên cạnh phần tìm kiếm thông tin thương mại, người dùng cũng sẽ tìm thấy hàng loạt các mục thông tin quan trọng trên Cổng như: Phần Thông tin nổi bật bao gồm các Hiệp định thương mại tự do, thông tin tiếp cận thị trường, kho tư liệu thương mại ASEAN và Điểm hỏi đáp về vệ sinh dịch tễ và rào cản kỹ thuật trong thương mại. Nhấp chuột vào từng mục thông tin, người dùng sẽ được giới thiệu về các nội dung liên quan, cũng như được cung cấp đường dẫn truy cập vào các trang thông tin liên quan để tìm hiểu thêm nội dung quan tâm.

Ngoài ra, phần thông tin và bài viết bao gồm các tin tức, ấn phẩm, thông báo và các liên kết website hữu ích. Trong mục tin tức, người dùng có thể tìm thấy những tin tức mới nhất liên quan tới hoạt động XNK. Trong khi ở mục ấn phẩm, người dùng có thể tra cứu các số liệu liên quan tới hoạt động XNK ở Việt Nam. Phần trang liên kết sẽ cung cấp đường dẫn tới một số trang web cần thiết đối với hoạt động XNK, ví dụ như website của Tổng cục Hải quan, Cổng thông tin Một cửa quốc gia…

VTIP do Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) chủ trì xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, VTIP được kỳ vọng giúp tăng tính dễ dự báo và minh bạch trong các luật lệ và quy trình thủ tục liên quan tới thương mại của Việt Nam. VTIP nhằm cung cấp cho cộng đồng DN thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia các quy định pháp lý và quy trình thủ tục cần thiết cho hoạt động XNK. Sáng kiến này cũng phù hợp với cam kết của Chính phủ Việt Nam về tạo thuận lợi trong chia sẻ thông tin cũng như tuân thủ Điều 1 Hiệp định về Tạo thuận lợi Thương mại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Thái Bình | baohaiquan.vn