Cơ hội cho 125 doanh nghiệp cá tra mở rộng kênh tiêu thụ nội địa

0
93

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về cơ hội cho 125 doanh nghiệp cá tra mở rộng kênh tiêu thụ nội địa đến khách hàng và các DN để cùng tham khảo.

Trung Quốc là thị trường XK cá tra lớn nhất của Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi virus corona, các chuyên gia cho rằng, đây cũng sẽ là cơ hội cho các DN cá tra phát triển hơn kênh bán hàng, tiêu thụ nội địa.

125 doanh nghiệp cá tra mở rộng kênh tiêu thụ nội địa và chế biến cá tra xuất khẩu 
125 doanh nghiệp cá tra mở rộng kênh tiêu thụ nội địa và chế biến cá tra xuất khẩu 

Với tổng giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 622,7 triệu USD, xuất khẩu cá tra năm 2019 sang thị trường này đang đứng ở vị trí số 1, tăng 28,8% so với năm trước, chiếm 31% tổng giá trị XK cá tra.

Trung Quốc cũng được xác định là thị trường trọng tâm của hơn 125 doanh nghiệp, hộ gia đình, hợp tác xã sản xuất, chế biến cá tra Việt Nam. Truy nhiên, đầu năm 2020, diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhiều DN cá tra Việt Nam.

Với sự tăng trưởng ổn định, giá tốt, nhiều phân khúc thị trường và hàng hóa NK đa dạng, năm 2020 nhiều DN chế biến cá tra Việt Nam vẫn tiếp tục coi Trung Quốc là thị trường trọng điểm.

Tuy nhiên, kể từ tháng 1/2020, sau khi dịch viêm hô hấp cấp lây lan, nhiều chuỗi Fast food hay Take away, nhà hàng ẩm thực đã tạm đóng cửa, chợ biên giới cũng mở chậm.

Cùng với đó, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhiều công ty đang lo sợ vì thiếu công nhân khi họ mở cửa trở lại, hệ thống giao dịch ngân hàng cũng bị tạm ngưng, nhiều khách hàng Trung Quốc cũng không thể sang Việt Nam theo lịch trình. Không chỉ hoạt động giao thương cá tra Việt Nam qua đường tiểu ngạch mà cả đường chính ngạch sang Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn.

Đơn hàng bị chậm trễ hoặc không kí thêm được hợp đồng mới, mọi hoạt động thương mại đang bị tạm dừng, sản lượng cá tra nguyên liệu quá cỡ tăng khiến nhiều DN đang phải gấp rút thu hoạch, chế biến. Hiện nay, một số nhà máy chế biến cá tra tại ĐBSCL cho công nhân tạm nghỉ việc để tránh lây lan dịch bệnh hoặc nghỉ luân phiên do đơn hàng giảm đầu năm.

Nhiều DN cũng quy định 100% người lao động phải đeo khẩu trang khi đến nhà máy làm việc. Công ty cũng cấp phát khẩu trang có khả năng phòng ngừa chủng virus này cho người lao động. Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, nhiều DN đã bố trí người có chuyên môn thực hiện nhanh thao tác kiểm tra triệu chứng, đo thân nhiệt của người lao động trước khi vào nhà máy. Chỉ những người lao động có sức khỏe và thân nhiệt bình thường mới được vào làm việc.

Hiện nay, diễn biến của dịch viêm đường hô hấp cấp vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp. ĐBSCL là nơi nhiều DN thủy sản lớn đang hoạt động với hàng ngàn công nhân mỗi nhà máy. Điều đáng chú ý, trong hơn 125 đơn vị chế biến, XK cá tra đang có không ít DN Trung Quốc hoặc chi nhánh công ty Trung Quốc đang kinh doanh tại các địa phương này. Do đó, việc các DN cá tra chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó, phòng ngừa dịch bệnh là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Hiện nay, không chỉ tại Trung Quốc hay Việt Nam, dịch bệnh viêm phổi do virus corona đang tác động lớn tới hoạt động XNK, thương mại toàn cầu. Do đó, các chuyên gia đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam cũng không tránh khỏi tiêu cực trong ngắn và trung hạn.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng, đây cũng là cơ hội cho các DN cá tra đẩy mạnh và phát triển hơn kênh bán hàng, tiêu thụ nội địa. Theo một số DN XK cá tra, sắp tới khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu nhập khẩu sản phẩm cá tra đông lạnh tại Trung Quốc sẽ tăng mạnh mẽ do thời gian giao thương ngưng dài, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường này còn rất lớn.

Để tránh lây lan dịch bệnh, DN sản xuất, chế biến XK cá tra nên tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho cán bộ, công nhân viên của công ty; thường xuyên theo dõi cập nhật diễn biến của thị trường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, XK cho phù hợp, đẩy mạnh tìm kiếm và đa dạng hóa thị trường XK, phát triển kênh tiêu thụ nội địa.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về cơ hội cho 125 doanh nghiệp cá tra mở rộng kênh tiêu thụ nội địa đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.