Cơ hội lớn cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ

0
14

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về cơ hội lớn cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Là thị trường xuất khẩu (XK) cá tra lớn thứ hai của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, thông tin hai doanh nghiệp cá tra được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% sẽ mở ra cơ hội cho XK cá tra sang thị trường Mỹ trong nửa cuối năm 2021.

Cơ hội lớn cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ, doanh nghiệp chế biến cá tra để xuất khẩu (Ảnh Công ty Hùng Hậu cung cấp)
Cơ hội lớn cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ, doanh nghiệp chế biến cá tra để xuất khẩu (Ảnh Công ty Hùng Hậu cung cấp)

Theo bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường cá tra, hai doanh nghiệp XK cá tra quy mô lớn của Việt Nam là Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VINH HOAN CORP – Đồng Tháp) và Công ty Cổ phần Nam Việt (NAVICO – An Giang) vừa được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố cho hưởng mức thuế suất chống bán phá giá là 0%, đây là tin vui đối với hai doanh nghiệp này và cũng là tín hiệu tích cực cho XK cá tra sang thị trường Mỹ nửa cuối năm 2021.

Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam khác (trừ các trường hợp doanh nghiệp có mức thuế suất riêng biệt) XK cá tra sang Mỹ chịu mức thuế chống bán phá giá bằng mức thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Ngoài ra, theo kết quả kế thừa từ kỳ xem xét POR15, Công ty Cổ phần Thủy sản NTSF (NTSF SEAFOODS – Cần Thơ) và Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cần Thơ (CASEAMEX – Cần Thơ) hưởng mức thuế suất là 0,15 USD/kg. Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông (BIEN DONG SEAFOOD – Cần Thơ) vẫn hưởng mức thuế 0,19%.

Với kết quả thuế chống bán phá giá của kỳ xem xét này, doanh nghiệp cá tra Việt Nam đã bỏ bớt được áp lực tại các thị trường lớn, đồng thời giảm tải cho các thị trường XK khác vẫn đang bị ảnh hưởng của khủng hoảng Covid-19. Đây cũng là điều kiện tốt thúc đẩy khối lượng hàng cá tra sang Mỹ trong thời gian tới.

Hiện nay, có hơn 10 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia XK sang thị trường Mỹ. Trong đó, VINH HOAN, BIEN DONG SEAFOOD và NAVICO là 3 doanh nghiệp có giá trị XK lớn nhất. 5 tháng đầu năm 2021, giá trị XK của các doanh nghiệp này đạt kim ngạcg lần lượt 104 triệu USD; 46,8 triệu USD và 41,5 triệu USD.

Hiện Việt Nam là thị trường cung cấp cá tra đông lạnh hàng đầu cho thị trường Mỹ, chiếm 90,5 – 95% tổng giá trị nhập khẩu cá tra của nước này. Ngoài Việt Nam, Mỹ cũng nhập khẩu sản phẩm cá tra tươi, ướp và đông lạnh từ Trung Quốc và một số thị trường chuyển tiếp khác.

Tính đến hết tháng 5/2021, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ đạt 134,2 triệu USD, chiếm 21% tổng giá trị XK, tăng 55,3% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, Mỹ là thị trường XK cá tra lớn thứ hai của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam (sau Trung Quốc – Hồng Kông).

XK cá tra trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 788 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoại trừ giảm mạnh ở thị trường Trung Quốc, XK sang Mỹ và một số thị trường nhỏ đang hồi phục rất mạnh mẽ, trong đó XK sang Mỹ đang tăng khoảng trên 170% so với cùng kỳ 2020, chiếm 21%. XK sang Mexico, Brazil, Anh, Thái Lan, Hà Lan, Colombia, Nga đều đạt mức tăng trưởng 3 con số (từ 100 – 450%) so với cùng kỳ 2020.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về cơ hội lớn cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ đến khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với  công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.