Cổng thông tin kiểm tra chuyên ngành tại Cát Lái đã khắc phục nhiều tồn tại

0
633

Trong khi Cổng thông tin điện tử quốc gia còn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động xây dựng và đưa vào hoạt động cổng thông tin kiểm tra chuyên ngành (KTCN), bước đầu đã khắc phục được nhiều tồn tại trong KTCN.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng, trên cơ sở các quy chế phối hợp đã ký (hiện nay Cục Hải quan TP.HCM đã ký Quy chế phối hợp với 13 cơ quan KTCN) và ý kiến đóng góp của các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động xây dựng Cổng thông tin KTCN được triển khai thí điểm tại cảng Cát Lái từ 15-6-2016, tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất từ 12-7-2016 để giải quyết yêu cầu đặt ra phục vụ cho hoạt động KTCN.

Đây là một chương trình tin học kết nối các cơ quan Hải quan, cơ quan kiểm tra chuyên ngành, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và doanh nghiệp để tạo thuận lợi cho tất cả các bên có tham gia. Chương trình kết nối này giúp cho các cơ quan có liên quan và doanh nghiệp theo dõi được quá trình KTCN cho từng lô hàng từ khi đăng ký, xác định vị trí lô hàng trong cảng, lấy mẫu, cho mang hàng về bảo quản, thông báo kết quả kiểm tra, thanh toán phí và thông quan. Cổng thông tin KTCN này được thiết kế đảm bảo tính thân thiện, thuận tiện cho việc truy cập và tính bảo mật dựa trên các nguyên tắc của Luật giao dịch điện tử đó là chữ ký số. Các bên theo chức năng, nhiệm vụ và quyền truy cập của mình sẽ cập nhật thông tin, theo dõi tình hình lô hàng và xử lý trên hệ thống để giảm bớt giấy tờ, giúp cho việc thông quan nhanh hơn, kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp bất thường bảo đảm được việc tuân thủ pháp luật về kiểm tra chuyên ngành.

Theo các đơn vị hải quan cửa khẩu từ khi sử dụng cổng thông tin KTCN đã giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn tồn tại bấy lâu nay. Chẳng hạn, đối với Giấy đăng ký KTCN, theo Luật Hải quan thì hồ sơ hải quan không yêu cầu phải có giấy đăng ký KTCN. Nhưng thực tế, nếu không có giấy đăng ký KTCN thì cơ quan Hải quan không biết cơ quan KTCN nào thực hiện việc KTCN để sau đó còn phối hợp theo dõi kết quả khi cho mang hàng về bảo quản. Cổng thông tin KTCN đã giúp giải quyết được vấn đề này;

 

1-2016-08-19 03-00-42.406Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác KTCN tại cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Đưa container hàng đến vị trí thuận tiện cho việc lấy mẫu KTCN: Nhờ thông tin về lô hàng của doanh nghiệp gửi trước, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ chuyển container hàng đến vị trí thuận tiện cho việc lấy mẫu. Doanh nghiệp không phải mất thời gian chờ đợi cho việc lấy container hàng ra khỏi bãi;

Điện tử hóa thủ tục cho mang hàng về bảo quản: Theo quy định hiện nay, muốn đưa hàng về bảo quản, doanh nghiệp phải có văn bản theo mẫu gửi Chi cục trưởng Hải quan để xem xét quyết định cho mang hàng về bảo quản. Việc đề nghị và phê duyệt cho mang hàng về bảo quản qua cổng thông tin này đã giảm bớt giấy tờ trong hồ sơ hải quan và tiết kiệm được thời gian đi lại, chờ đợi của doanh nghiệp.

Đặc biệt, sử dụng cổng thông tin KTCN đã rút ngắn thời gian thông quan đối với hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Sau khi có kết quả KTCN, các cơ quan KTCN sẽ đưa thông tin lên cổng thông tin KTCN. Cơ quan Hải quan căn cứ kết quả KTCN trên cổng thông tin để giải quyết thông quan ngay cho lô hàng nếu lô hàng có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu. Thông báo kết quả bằng giấy sẽ được các cơ quan KTCN gửi đến sau cho cơ quan Hải quan để lưu hồ sơ theo quy định.

Theo ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, việc sử dụng cổng thông tin KTCN đã tiết giảm được việc dùng giấy tờ, giúp cơ quan Hải quan có ngay kết quả KTCN để thực hiện thông quan hàng hóa. Hiện nay, thời gian chuyển container giảm được khoảng 2 giờ, thời gian khách hàng lấy hàng sau kiểm hóa nhanh hơn 0,8 ngày (5 ngày xuống còn 4,2 ngày).

Theo dõi được suốt quá trình của lô hàng từ lúc đăng ký KTCN đến lúc được thông quan, cho phép các bên tham gia biết diễn biến tình hình của lô hàng để có biện pháp xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm theo quy định.

Cổng thông tin KTCN đã giúp giảm bớt giấy tờ của hồ sơ hải quan qua việc điện tử hóa khâu cho mang hàng về bảo quản, rút ngắn được thời gian thông quan ở các khâu chuyển container ra vị trí lấy mẫu (tại cảng), duyệt cho mang hàng về bảo quản, thông quan hàng. Tổng thời gian thông quan được rút ngắn thêm ít nhất cũng là 2 ngày. Chi phí xếp container, lưu kho, bãi sẽ giảm bớt, nhưng quan trọng nhất là chi phí cơ hội theo đó cũng sẽ giảm đáng kể cho doanh  nghiệp. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ được nâng cao.

Với những lợi ích thiết thực như trên, nhiều cơ quan KTCN khác ngoài các cơ quan KTCN có văn phòng làm việc tại 2 địa điểm KTCN tập trung và  gần 500 doanh nghiệp với hơn 800 tờ khai hàng nhập khẩu đã sử dụng cổng thông tin KTCN trong thời gian qua.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM khẳng định, những nổ lực cố gắng của Cục Hải quan TP.HCM và một số cơ quan, tổ chức có liên quan cũng chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Phần gốc của vấn đề – những khó khăn, vướng mắc trong việc kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK hiện nay vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Nguồn: haiquan.hochiminhcity.gov.vn