Cổng thông tin thương mại Việt Nam: Công cụ tạo thuận lợi và minh bạch hóa

0
466

Sáng 02/3/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty PM Group tổ chức hội nghị giới thiệu dự án Cổng thông tin thương mại Việt Nam (VTIP).

hoinghi3Dự hội nghị có ông Nguyễn Toàn- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan; ông Chris Lewis-Jones – Quản lý dự án và Tư vấn Trưởng cùng đại diện các Bộ, ngành; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Toàn cho biết, Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại (TFA) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã chính thức có hiệu lực ngày 22/02/2017 đối với tất cả các nước thành viên, trong đó có Việt Nam. Theo cam kết tại Hiệp định, mỗi nước thành viên, trong đó có Việt Nam, cần xây dựng cho mình một trang điện tử giúp công bố và cung cấp các thông tin.

Việc xây dựng trang web này không chỉ đáp ứng các cam kết của Việt Nam tại Hiệp định TFA mà còn là công cụ hữu hiệu tạo thuận lợi hơn nữa cho các bên có liên quan đến hoạt động XNK và quá cảnh với Việt Nam.

Đồng thời, còn là một công cụ để minh bạch hóa chính sách, như tại các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia và cũng theo kịp xu thế của Hải quan thế giới – Hải quan kỹ thuật số 2016.

Theo Hiệp định TFA WTO Điều 1“Công bố và cung cấp thông tin:

“Mỗi nước Thành viên phải khẩn trương công bố các thông tin liên quan đến thủ tục XNK quá cảnh; thuế suất, các loại phí; nguyên tắc phân loại hàng hóa; quy định liên quan đến quy tắc xuất xứ; quy định về cấm, hạn chế nhập khẩu; quy định về xử phạt, khiếu nại, khiếu kiện trong thủ tục xuất nhập khẩu; các Hiệp định hoặc một phần của có liên quan đến XNK, quá cảnh….”.

VTIP sẽ là địa điểm cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến quản lý hoạt động XNK của Việt Nam, gồm chính sách của các Bộ ngành quản lý nhà nước về hoạt động XNK.

Ông Toàn hy vọng với sự tham gia và đóng góp nhiệt tình của các đại biểu tham dự, hội nghị có thể thống nhất về các nội dung cần đăng tải, cách thức xây dựng và bảo trì VTIP. Đặc biệt bàn về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ, các bên liên quan trong việc cập nhật thông tin và đảm bảo tính bền vững của VTIP.

Giới thiệu về dự án, ông Chris Lewis-Joner cho biết, VTIP là điểm thông tin một cửa, cung cấp một cửa sổ dễ tiếp cận, lô-gic và hữu ích cho các doanh nghiệp để tiếp cận thông tin về các quy định và thủ tục XNK.

VTIP cũng được đánh giá là công cụ hỗ trợ Chính phủ và các bên hữu quan khác trong việc cắt giảm, hiện đại hóa và đơn giản hóa quy trình khai báo XNK theo thông lệ quốc tế.

Công tác xây dựng nội dung VTIP đã được hoàn tất và sẵn sàng khai trương trong quý II/2017.

VTIP đăng tải khoảng 801 văn bản pháp lý; 355 thủ tục; 337 biểu mẫu; 391 Biện pháp…

Trên menu chính là những thông tin hướng dẫn về quy trình và thủ tục XNK, quá cảnh ở Việt Nam.

Thanh nội dung bên phải là lựa chọn tìm kiếm đối với hàng hóa và mã HS, văn bản pháp luật, thủ tục, biểu mẫu, biện pháp, tiêu chuẩn và các quy định khác.

Ngoài ra, thanh nội dung cũng có các đường dẫn tới các thông tin hướng dẫn cho hành khách, các điểm hỏi đáp về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật, tiếp cận các thị trường hàng đầu, thủ tục hải quan điện tử, hiệp định thương mại tự do, các ấn phẩm liên quan và các thông báo, sự kiện sắp tới tại Việt Nam.

nguồn : Hải Quan Việt Nam