Cục Hải quan Quảng Trị phối hợp hiệu quả chống tội phạm ma túy

0
592

So với những năm trước đây thì năm 2016, hoạt động phối hợp phòng chống ma túy trên địa bàn của các lực lượng thể hiện rõ nét hơn, hiệu quả hơn; số vụ phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý ngày càng tăng.

Đó là nhận định trong tổng kết công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy giữa các lực lượng Hải quan – Công an – Bộ đội biên phòng – Cụm Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) Số 2 (Cảnh sát biển) (gọi tắt là 4 lực lượng) năm 2016.

Trong năm, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, sử dụng phương tiện giao thông, liên lạc hiện đại, vũ khí quân dụng, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy đuổi, bắt giữ.

Diễn biến phức tạp tội phạm ma túy cả khu vực ngoại biên và nội địa

Tội phạm ma túy xuất hiện nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Chúng tổ chức thành đường dây, ổ nhóm hoạt động với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi và nguy hiểm, tổ chức chặt chẽ, có trang bị vũ khí nóng.

Hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy vẫn gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất, mức độ phạm tội. Mặc dù các lực lượng chức năng phòng chống ma túy (PCMT) toàn tỉnh đã tập trung đấu tranh trấn áp quyết liệt với các đối tượng, đường dây, băng nhóm tội phạm may túy.

Quảng Trị được xác định là địa bàn trọng điểm về ma túy. Hình thành nhiều tụ điểm mua bán nhỏ lẻ  và đường dây mua, bán, ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam tiêu thụ.

Đặc biệt, đã hình thành các điểm về mua bán trái phép chất ma túy có tổ chức, liên kết chặt chẽ, hoạt động manh động, liều lĩnh. Phương thức, thủ đoạn tinh vi, sẵn sàng sử dụng các loại hung khí nhằm tranh giành địa bàn hoạt động, đe dọa quần chúng nhân dân và chống trả lại cơ quan chức năng khi bị truy bắt. Loại ma túy được mua bán, vận chuyển, tàng trữ chủ yếu là: Heroin, cần sa thực vật khô, ma túy tổng hợp (MTTH) dạng viên nén…

Công tác trao đổi thông tin, tài liệu, xử lý tin báo giữa các lực lượng

Các lực lượng trên địa bàn tiến hành thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả cao trong công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin về tội phạm ma túy.

Nhờ nắm chắc diễn biến, tình hình liên quan đến hoạt động tội phạm ma túy, mỗi lực lượng chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ở địa bàn khu vực biên giới, cửa khẩu và địa bàn nội địa có hiệu quả.

Đồng thời tạo được sự liên kết trong phối hợp, chủ động trấn áp tội phạm trong và ngoài biên giới

Các lực lượng cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng khác. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành pháp luật, tham gia phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng.

Triển khai thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, lập hồ sơ sưu tra, theo dõi, quản lý để xác lập chuyên án chung đấu tranh, triệt phá làm trong sạch địa bàn.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát biển đã chủ trì, phối hợp với Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 3 đợt khảo sát, điều tra cơ bản, trinh sát nằm tình hình, hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy trên địa bàn trọng điểm.

Đồng thời đã tổ chức 1 đợt khảo sát toàn tuyến biển, khu vực vên biển và các địa bàn trọng điểm về ma túy có liên quan thuộc tỉnh Quảng Trị.

Công tác phối hợp điều tra, xử lý các vụ việc

Trong đó, có những vụ có sự tham gia phối hợp của 3 lực lượng Hải quan, Công an, Biên phòng. Có vụ có sự tham gia phối hợp của Hải quan và Công an. Có những vụ có sự tham gia phối hợp của Hải quan và Biên phòng. Có vụ có sự tham gia phối hợp của Côn an và Biên phòng.

Trong năm qua, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy giữa các lực lượng được lãnh đạo mỗi ngành quan tâm và triển khai thực hiện nghiêm túc theo các nội dung trong quy chế phối hợp ngày càng chuyển biến tích cực.

Trách nhiệm của mỗi lực lượng được nâng cao, phát huy hiệu quả, tạo được sức mạnh tổng hợp giữa các lực lượng trong đấu tranh phòng, chống ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu và trên biển.

Các lực lượng đã xây dựng được mối quan hệ hợp đồng tác chiến chặt chẽ, gắn bó, tin cậy lẫn nhau. Tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sỹ. Phát huy lợi thế của mỗi lực lượng vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Việc phối hợp trong triển khai các hoạt động nghiệp vụ được chú trọng hơn./.

nguồn : Hải Quan Việt Nam