Cục Hải quan TP.HCM tăng cường công tác kiểm soát tiền chất XNK

0
511

Cục Hải quan TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu tập trung công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn ngừa tội phạm lợi dụng buôn bán, vận chuyển trái phép tiền chất ma túy thông qua đường xuất nhập khẩu.

Cục Hải quan TP.HCM tăng cường công tác kiểm soát tiền chất XNK

Tiền chất ma túy ngụy trang trong đồ hộp bị Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện bắt giữ

Thời gian qua, việc sản xuất, điều chế trái phép ma túy tổng hợp từ tiền chất có chiều hướng gia tăng, với số lượng ma túy thành phẩm đáng báo động. Theo đó, tội phạm ma túy trong nước đã và đang hình thành các đường dây, ổ nhóm tham gia mua bán, vận chuyển trái phép hóa chất tiền chất để điều chế ma túy.

Do đó, Cục Hải quan TP.HCM xác định, bên cạnh việc đấu tranh phòng, chống sản xuất, buôn bán trái phép ma túy tổng hợp thì việc kiểm soát chặt chẽ tiền chất, không để thất thoát cho tội phạm lợi dụng điều chế ma túy bất hợp pháp là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có lực lượng Hải quan.

Từ tình hình trên, Cục Hải quan thành phố đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong dây chuyền thủ tục Hải quan triển khai thực hiện nghiêm nội dung các văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Y tế quy định về quản lý tiền chất và các văn bản nghiệp vụ của ngành Hải quan có liên quan đến công tác kiểm soát tiền chất xuất nhập khẩu.

Theo đó, việc làm thủ tục, kiểm tra đối với mặt hàng là hóa chất tiền chất, các loại tân dược có chứa thành phần tiền chất phải lưu ý kiểm tra đối chiếu kỹ giấy phép, số lượng, trọng lượng, mã số, C/O… để đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp giữa việc khai báo của doanh nghiệp với giấy phép do cơ quan thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Cục yêu cầu các đơn vị tổ chức phúc tập lại hồ sơ các doanh nghiệp đã nhập khẩu các loại hóa chất tiền chất công nghiệp do Bộ Công thương cấp giấy phép, đồng thời rà soát, sàng lọc các doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu các loại hóa chất tiền chất để có biện pháp tập trung kiểm soát chặt chẽ, bổ sung vào kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy 2017 của đơn vị.

Ngoài ra, các Chi cục phải chủ động thu thập thông tin, phân loại trọng điểm hàng hóa có liên quan đến tiền chất như: hóa chất, thuốc tân dược, nguyên liệu dược và các loại hóa dược khác để quản lý trọng điểm. Nếu phát hiện nghi vấn, thông báo ngay với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy để phối hợp xác minh, làm rõ.

(Theo Tổng cục Cảnh sát, tính đến tháng 6/2017, lực lượng Công an toàn quốc đã phát hiện, bắt giữ tổng cộng 26 vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Điển hình, trong năm 2017, Công an TP.HCM đã phá vỡ tổ chức sản xuất ma túy tổng hợp, thu giữ tổng cộng khoảng 520 ngàn viên thuốc lắc, 12 kg ma túy dạng bột và ma túy đá chưa thành phẩm, tương đương 1 triệu viên).

Cục Hải quan TP.HCM tăng cường công tác kiểm soát tiền chất XNK

Nam Hà | Hải Quan TPHCM