Đàm phán Nghị định thư trao đổi thông tin hải quan điện tử

0
532

Sáng 01/3/2017, Tổng cục Hải quan và phái đoàn đến từ Liên minh Kinh tế Á –Âu (EAEU) đã tham gia phiên đàm phán Nghị định thư trao đổi thông tin hải quan điện tử trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU.

Phai-doan-lien-minh-kinh-te-A-AuPhái đoàn Liên minh kinh tế Á – Âu đàm phán về Nghị định thư trao đổi thông tin điện tử tại trụ sở 

Hải quan Việt Nam.

Đại diện phía Tổng cục Hải quan có ông Nguyễn Anh Tài – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Trưởng đoàn đàm phán; ông Phạm Duyên Phương – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Phó trưởng đoàn; bà Trịnh Thanh Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Phó trưởng đoàn và đại diện các Vụ, Cục của Tổng cục Hải quan.

Về phía phái đoàn EAEU có ông Baktybek Baiserkeev – Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng hải quan EAEU, Trưởng đoàn đàm phán; ông Vladimir Badeynow, Trưởng phòng Cục Cơ sở hạ tầng hải quan EAEU, Phó Trưởng đoàn và các thành viên.

Phát biểu tại phiên đàm phán, ông Nguyễn Anh Tài – Trưởng đoàn đã đánh giá cao sự có mặt của phái đoàn EAEU sang thăm và làm việc tại Tổng cục Hải quan để cùng Việt Nam triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU.

Ông Tài hy vọng trong 3 ngày làm việc, từ 01/3 đến 03/3, hai bên sẽ thảo luận để đạt được những thỏa thuận về việc trao đổi thông tin điện tử trong lĩnh vực hải quan theo cam kết thực hiện tại Điều khoản 5.7 của Hiệp định.

Ông Baktybek Baiserkeev – Trưởng đoàn đàm phán EAEU cảm ơn lời mời và đón tiếp của đoàn Tổng cục Hải quan. Ông hy vọng qua trao đổi thông tin sẽ đạt được thỏa thuận và hiệu quả như mong muốn.

Trước đó vào tháng 11/2016, phía Việt Nam cũng đã đón tiếp phái đoàn đàm phán từ EAEU để khởi động triển khai Hiệp định này.

Ngày 29/5/2016, tại Kazakhstan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EAEU. Hiệp định có hiệu lực kể từ ngày 05/10/2016.

Hiệp định bao gồm 16 Chương và các Phụ lục. Trong đó, hải quan thực hiện cam kết quy định tại Chương 5 “Quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại” từ Điều 5.1 đến Điều 5.20.

 

 Theo Điều 5.7 về “Trao đổi thông tin” tại Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU, nhằm tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghiệp vụ hải quan, thúc đẩy giải phóng hàng hóa và ngăn chặn các vi phạm pháp luật hải quan, cơ quan hải quan trung ương của các Bên sẽ xây dựng và tiến hành trao đổi thông tin điện tử một cách thường xuyên với nhau (sau đây gọi là “trao đổi thông tin điện tử”) trong vòng 5 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực.

Việc thực hiện trao đổi thông tin điện tử sẽ tiến hành theo các lộ trình sau:

– Không muộn hơn 2 năm kể từ ngày Hiệp định này có hiệu lực, cơ quan có liên quan sẽ tiến hành trao đổi thông tin điện tử thử nghiệm giữa các bộ phận hải quan riêng lẻ của các Bên phụ trách về giải phóng hải quan của hàng hóa cụ thể nào đó được giao dịch giữa các Bên.

– Không muộn hơn 3 năm từ ngày Hiệp định này có hiệu lực, trao đổi thông tin điện tử phải bao gồm các hàng hóa mà luồng thương mại giữa các Bên sẽ tăng hơn 20% kể từ ngày Hiệp định này có hiệu lực

– Không muộn hơn 5 năm từ ngày Hiệp định này có hiệu lực, cơ quan hải quan trung ương của các Bên sẽ tiến hành áp dụng trao đổi thông tin điện tử bao gồm toàn bộ hàng hóa giao dịch giữa các Bên cho tất cả các bộ phận hải quan có liên quan.

nguồn : Hải Quan Việt Nam