Đến tận doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc

0
560

Đồng hành, hỗ trợ DN

Trao đổi với DN về những chính sách hỗ trợ trọng tâm của cơ quan Hải quan trong năm 2017, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Lê Đình Lợi cho rằng, ngành Hải quan đã ban hành kế hoạch phát triển quan hệ đối tác hải quan- doanh nghiệp. Thực hiện kế hoạch này, Cục Hải quan TP.HCM đã xây dựng nhiều giải pháp hỗ trợ DN, như: đối thoại với cộng đồng DN ở cấp Cục, cấp chi cục nhằm lắng nghe, tháo gỡ; lập các tổ công tác hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho DN, tổ chức nhiều buổi tập huấn hướng dẫn các văn bản, quy trình mới cho cộng đồng DN… “Hàng năm, số thu của Cục Hải quan TP.HCM chiếm hơn 34% số thu của toàn ngành Hải quan. Kết quả này nhờ sự đóng góp đồng hành rất lớn từ cộng đồng DN, trong đó có sự đóng góp lớn từ Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 với số thuế đóng góp hàng năm gần 1.000 tỷ đồng”- Phó Cục trưởng Lê Đình Lợi nhấn mạnh.

Để hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN, Cục Hải quan TP.HCM cam kết sẽ tiếp tục cải cách hơn nữa thủ tục hải quan, chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý, cơ quan kiểm tra chuyên ngành giảm bớt thủ tục, giấy tờ đối với hàng hóa XNK, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 cho biết, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của DN năm sau luôn cao hơn năm trước. Để phục vụ cho hoạt động XNK hàng hóa, DN luôn hợp tác rất tốt với cơ quan Hải quan và nhận được sự hỗ trợ tận tâm của các đơn vị hải quan cửa khẩu. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục thông quan, DN cũng còn gặp một số vướng mắc. Cụ thể, với số lượng tờ khai hải quan rất lớn, để tránh phải chờ đợi tại khâu phân tờ khai, DN kiến nghị cơ quan Hải quan nên phân công công chức có chuyên môn về dược, chuyên phụ trách việc thụ lý hồ sơ, làm thủ tục thông quan  cho DN. Về kiểm tra thực tế hàng hóa, bà Phương cho biết, có những loại thuốc NK phải bảo quản đặc biệt, nếu kiểm tra ở sân có nhiệt độ quá cao thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thuốc, đề nghị cần có phòng lạnh để kiểm tra đối với những mặt hàng đặc thù này.

Bên cạnh đó, DN cũng kiến nghị cần có cải cách rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả kiểm tra chuyên ngành, phân loại hàng hóa XNK để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN… Đối với việc NK tân dược không đạt chất lượng, bị phạt theo quy định DN có thể yêu cầu đối tác gửi hàng đền bù cho DN theo cam kết hợp đồng ngoại thương, nhưng việc cưỡng chế áp vào luồng Đỏ trong vòng 30 ngày khiến DN bị thiệt hại, ảnh hưởng đến quá trình tuân thủ, chấp hành pháp luật của DN.

a-cường-làm-viec-voi-dn-2017-03-03 02-32-22.579

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường kết luận tại buổi làm việc với DN

Đối với việc chấp hành pháp luật thuế, DN cam kết không bao giờ nợ thuế, luôn quán triệt nhân viên phải nộp thuế ngay trong ngày để thực hiện thông quan hàng hóa. Đặc biệt, DN còn liên kết với Ngân hàng Techcombank để thực hiện đường truyền riêng, chỉ sau 2 tiếng là thực hiện xong. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do trục trặc, tiền chưa về cơ quan Hải quan trong ngày, trong những trường hợp này, ngân hàng phát hành thêm bảo lãnh tín chấp của ngân hàng nhưng việc để được công nhận bảo lãnh đó thì còn rất khó khăn…

Giải đáp ngay các vướng mắc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe DN phản ánh các vướng mắc, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, hải quan cửa khẩu giải đáp cho DN. Trong đó, với kiến nghị của DN ở khâu đăng kí, Phó Tổng cục trưởng rất đồng tình, chỉ đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất xem xét bố trí có đội ngũ công chức chuyên sâu về một số lĩnh vực hàng hóa đặc thù, trong đó có tân dược để phục vụ cho việc thông quan hàng hóa cho DN. Đối với vướng mắc của DN trong việc nộp thuế, Phó Tổng cục trưởng cho rằng, lỗi này không phải do DN mà do sự cố đường truyền, các cơ quan thu ngân sách phối hợp chưa tốt để giải quyết ngay, khiến DN mất thêm phí bảo lãnh. Phòng Thuế XNK tổng hợp lại để đưa ra bàn trong hội nghị với cơ quan Thuế và Kho bạc tới đây. Tuy nhiên, trước mắt, phát sinh thêm bảo lãnh ngân hàng khi chưa có giấy nộp tiền, cần phải hướng dẫn ngay cho các chi cục để hỗ trợ DN thông quan hàng hóa.

Kiến nghị của DN về địa điểm kiểm tra hàng hóa, Phó Tổng cục trưởng giao Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bàn với các đơn vị kinh doanh kho bãi bố trí ngay địa điểm kiểm tra mặt hàng tân dược đặc thù cho DN, tránh ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa của DN; rà soát lại quy trình hàng hóa ra vào tại các kho hàng ở sân bay…  Đối với kiến nghị của DN về kiểm tra chuyên ngành, Phó Tổng cục trưởng đề nghị DN nêu cụ thể những vướng mắc của từng mặt hàng, DN cần kiến nghị sửa đổi, bỏ những thủ tục nào để cơ quan Hải quan phối hợp, chủ động đề xuất tháo gỡ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao và ghi nhận đóng góp của DN cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm qua, đặc biệt là năm 2016, DN đã đóng góp cho ngân sách trên 932 tỷ đồng. DN hoạt động trong lĩnh vưc đặc thù, 90% hàng hàng NK là tân dược, vậy không có lí do gì mà cơ quan Hải quan không hỗ trợ, phục vụ  tốt cho DN. Phó Tổng cục trưởng cho rằng, hiện nay ngành Hải quan đã và đang xây dựng nhiều chương trình hành động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN, từ ngày 1/3/2017, cùng với toàn ngành, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai 41 thủ tục hành chính về lĩnh vực hải quan trên hệ thống trực tuyến, DN có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Cùng với những thủ tục này, để tạo thuận lợi cho DN, Cục Hải quan TP.HCM cũng đang triển khai chương trình “Cộng đồng DN và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy và đồng hành cùng phát triển”. Trong đó, tổ chức chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM với các DN nhằm bàn giải pháp xây dựng chương trình hành động thiết thực, tạo thuận lợi cho DN theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ.

“Đoàn công tác đến làm việc với DN hôm nay chỉ là bước khởi đầu để thiết lập kênh để hợp tác, hỗ trợ DN một cách bài bản, tốt hơn, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hải quan- doanh nghiệp để cùng phát triển”- Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh./.

Thu Hòa – Hải Quan Hồ Chí Minh