Doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Việt Nam

0
105

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin đến các doanh nghiệp và quý khách hàng về mở rộng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam để cùng tham khảo.

Doanh thu của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có lãi là một trong những cơ sở để gần 70% doanh nghiệp đất nước Mặt trời mọc muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại nước ta, đây cũng là cơ hội tạo việc làm cho người dân, các doanh nghiệp trong nước có cơ hội cạnh tranh cũng như hợp tác cùng phát triển.

Thông tin này được ông Kitagawa Hironobu – Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội chia sẻ tại buổi công bố Kết quả khảo sát “Về thực trạng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”, do JETRO thực hiện, vào sáng ngày 4/3, tại Hà Nội.

Kết quả khảo sát của JETRO cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam là 69,8%. Trong khi đó, tỷ lệ này đối với Trung Quốc chỉ là 48,7%, Malaysia 54,0% và Thái Lan là 52,2%.

Gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Theo ông Kitagawa Hironobu, doanh thu của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có lãi chính là cơ sở để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản kỳ vọng vào triển vọng và tiềm năng thị trường đầu tư Việt Nam trong tương lai”.

Trong khi đó, quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng được cho là những điều kiện thuận lợi giúp cho doanh nghiệp Nhật Bản có niềm tin vào môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chi phí nhân công vẫn còn rẻ, tỷ lệ mua nguyên, liệu linh phụ kiện trong nước, tỷ lệ nội địa hoá của Việt Nam đạt 36,3% cũng được JETRO coi là những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

Đánh giá về mức độ rủi ro và khó khăn về môi trường đầu tư, các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng 4/5 hạng mục đã được cải thiện. Các khó khăn về áp lực tăng lương cho nhân viên, thu mua nguyên liệu, linh phụ kiện tại nước sở tại, quản lý chất lượng hay tỷ lệ nội địa hóa được hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng có sự thay đổi tích cực hơn so với lần khảo sát trước. Thời gian làm thủ tục thông quan cho hàng hóa xuất khẩu có cải thiện. Tỷ lệ xuất khẩu 100% của Việt Nam so với năm trước có xu hướng thu hẹp và dần chuyển dịch sang hình thức tiêu thụ nội địa.

Bình luận về kết quả khảo sát của JETRO, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư- ông Vũ Đại Thắng cho biết: Kết quả khảo sát phản ánh thực tiễn, khách quan của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam không chỉ cụ thể trong từng ngành nghề mà còn ở từng vùng miền của Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam làm ăn có lãi tăng lên, với tỷ lệ 65% là rất đáng quý, trong khi doanh nghiệp FDI hoạt động tại Việt Nam có tỷ lệ báo lỗ là 52%. Điều này cho thấy tính hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam.

Liên quan tới chính sách thay đổi thuế, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân tại khu công nghiệp, khu kinh tế, cũng như việc đóng các loại quỹ, trong đó có quỹ phòng chống thiên tai của doanh nghiệp Nhật Bản, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương để làm rõ, có báo cáo và xử lý triệt để trong tương lai.

Chúng tôi chia sẽ thông tin đến các doanh nghiệp và quý khách hàng về mở rộng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam để cùng tham khảo, đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách có thể yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hi vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp