Doanh nghiệp nói không với chi phí không chính thức

0
500

Ngày 31/3, tại buổi họp về tình hình kinh tế- xã hội quý I năm 2017, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các ban, ngành tiếp tục tập trung các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; các DN nên nói không với chi phí không chính thức…

chi phí không chính thức
Hàng nhập lậu do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện. Ảnh: T.H

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong quý I/2017, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 47.885 tỉ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, vốn ngân sách đạt 2.964 tỉ; vốn doanh nghiệp nhà nước đạt 5.786 tỉ; vốn thực hiện đầu tư nước ngoài đạt 9.411 tỉ, vốn trong dân đạt 29.694 tỉ đồng.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 3 tháng đầu năm ước đạt 227.541 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 11,6%).

Trong 3 tháng đầu năm, thành phố đã thu hút được lượng vốn FDI gần 575 triệu USD, tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực thông tin truyền thông, buôn bán, công nghiệp chế biến từ các nhà đầu tư đến từ Malaysia, Nhật Bản, Hà Lan, Thái Lan…

Hoạt động xuất nhập khẩu của TP.HCM trong những tháng đầu năm đạt cao, với tổng kim ngạch XNK đạt 7,7 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ; một số thị trường xuất khẩu tăng nhanh như Myanmar (tăng gần 350%), Singapore (tăng gần 138%), Tây Ban Nha (tăng 100%), Thái Lan (tăng gần 95%), Malaysia (tăng gần 89%), Trung Quốc (tăng gần 42%).

Mặc dù kinh tế TP.HCM phát triển khả quan, tuy nhiên, theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới đây cho thấy, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 của thành phố giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có năm chỉ tiêu có điểm giảm bình quân nhiều như thiết chế pháp lý (giảm 0,79), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (giảm 0,18), cạnh tranh bình đẳng (giảm 0,15), tính năng động của chính quyền (giảm 0,02), tính minh bạch (giảm 0,01).

Để khắc phục tình trạng trên, trong quí II/2017, TP.HCM sẽ cắt giảm hoặc đề xuất cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết để giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, tập trung cải cách, tạo thuận lợi về các lĩnh vực mà doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn như bảo hiểm, đất đai, thuế, hải quan, lao động…

Song song đó, thành phố sẽ cải thiện tính minh bạch của môi trường kinh doanh nhằm giảm bớt và xóa bỏ các chi phí không chính thức mà doanh nghiệp đang phải gánh chịu. Đồng thời giám sát, đẩy lùi nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí, hoàn thiện cơ chế chính sách trên một số lĩnh vực có khả năng nảy sinh tham nhũng.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2017 thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,4 – 8,7%, trong quí 1 này kinh tế chỉ tăng 7,46% nên những quí còn lại thành phố phải rất nỗ lực mới hy vọng đạt được mục tiêu cả năm. Theo đó, ông Phong đề nghị lãnh đạo các sở, ngành liên quan nêu giải pháp phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ cũng như phát triển các ngành thương mại dịch vụ, sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của thành phố trong thời gian tới; tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp./.

Hải Quan Hồ Chí Minh