Doanh nghiệp sản xuất vẫn khó đưa hàng vào siêu thị

0
86

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về doanh nghiệp sản xuất vẫn khó đưa hàng vào siêu thị đến quý khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Tại Hội nghị Các nhà cung ứng và đơn vị phân phối trên địa bàn TPHCM do Sở Công Thương TPHCM tổ chức ngày 27/9, nhiều doanh nghiệp cho biết còn rất khó để đưa hàng vào được các hệ thống siêu thị.

Còn nhiều rào cản để Doanh nghiệp sản xuất đưa được hàng hoá vào siêu thị. Ảnh: N.H
Còn nhiều rào cản để Doanh nghiệp sản xuất đưa được hàng hoá vào siêu thị. Ảnh: N.H

Cụ thể, theo bà Dương Thu Uyên, Giám đốc Công ty cổ phần DEVIE, cách đây vài tháng,  DEVIE có chào hàng sản phẩm ngũ cốc Quê Tôi vào hệ thống siêu thị Big C và đã được Big C gửi lại hợp đồng nhưng suốt hai tháng qua dù doanh nghiệp đã liên lạc nhiều lần vẫn chưa thấy phản hồi. “Công ty đã đầu tư về máy móc, nâng cao chất lượng, bao bì, mẫu mã để đáp ứng yêu cẩu của các siêu thị nhưng khi có sản phẩm thì lại chưa biết cách nào để sản phẩm của mình có thể nằm trên kệ của siêu thị”, bà Uyên cho biết.

Tương tự, theo phản ánh của ông Đặng Thanh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Đế Gò Đen, Công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại để sản xuất và được chứng nhận chất lượng nhưng con đường đưa sản phẩm vào siêu hiện nay là quá gian nan và sự bền vững trong mối giao thương này là rất mong manh, dù nhà sản xuất đã rất nỗ lực. Theo ông Hùng, chỉ khi nào các nhà sản xuất được làm đối tác thực sự của các siêu thị thì những rào cản đang tồn tại như hiện nay may ra mới được gõ bỏ.

“Thực tế mối liên kết giữa nhà sản xuất với hệ thống siêu thị hiện nay đã cón vấn đề trong giao tiếp, đặt lịch làm việc, cùng nhau ngồi lại để bàn thảo thu mua hàng hoá. Lãnh đạo các siêu thị nói rằng, phía siêu thị rất ổn và mong muốn được hợp tác song các nhà sản xuất ra hàng hoá muốn cung cấp sản phẩm cho siêu thị lại phản ánh ngược lại. Việc tiếp cận với bộ phận thu mua của siêu thị là rất khó khăn khiến cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy nản lòng”, đại diện một DN cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Công ty Nông nghiệp Tiên Tiến (Ninh Thuận) cũng cho biết thêm việc liên hệ với các siêu thị là không thể, họ không phản hồi, viện đủ lý do để không cho chúng tôi tiếp cận…

Ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện các siêu thị tham gia hội nghị cam kết sẽ xem xét lại khâu thu mua, tháo gỡ những nút thắt trong giao dịch, kết nối và mong muốn được đồng hành với các nhà sản xuất.

Theo ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Nhãn hàng riêng của Saigon Co.op cho biết, 30 năm qua Saigon Coop chọn hàng Việt để phân phối, tại hơn 800 điểm bán hiện đã có 90% là hàng Việt. Tuy nhiên, Saigon Co.op chọn hàng tốt và luôn đẩy mạnh mở rộng mạng lưới kinh doanh tại nhiều khu vực cả nước, kể cả vùng nông thôn, vì vậy, cần có nguồn hàng đa dạng để phục  vụ cho nhiều phân khúc của khách hàng. Từ nhu cầu này, Saigon Co.op đặt nặng vấn đề về chất lượng, ưu tiên chọn các doanh nghiệp có năng lực và uy tín để hình thành chuỗi cung ứng bền vững. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, thân thiện với môi trường… mang thương hiệu của chính mình.

Bà Phan Hải Hoà, Phụ trách kinh doanh khu vực phía Nam của Big C cũng cho hay, trước đây Big C chỉ phục vụ ở các thành phố lớn, nay đã lan toả đến các vùng miền. Chính sách thu mua trực tiếp tại nguồn cung với nông dân, đã làm giảm tình trạng “được mùa mất giá” và ngày càng mở rộng mạng lưới cung -cầu theo hình thức này. Ngoài ra, cùng với Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương, Big C còn thực hiện chuỗi sự kiện đưa hàng hoá vào siêu thị tại nhiều địa phương, nhờ đó việc kết nối sản xuất, thu mua nông sản giữa siêu thị và người nông dân dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, doanh thu thương mại, dịch vụ của thành phố liên tục tăng, trong đó có sự tham gia tích cực của 206 siêu thị, 49 trung tâm thương mại và hơn 2.500 cửa hàng tiện lợi. Vì thế, hội nghị này là dịp để các nhà cung ứng, nhà phân phối gặp gỡ, cùng nhau tìm giải pháp để thực hiện chuỗi cung ứng hàng hoá chất lượng, ổn định và chuyên nghiệp.

Liên quan đến các nút thắt trong việc kết nối các nhà sản xuất và nhà phân phối nêu tại hội nghị, bà Trang cho biết, sắp tới Sở Công Thương TPHCM sẽ có những buổi làm việc với siêu nhằm khơi thông đường đi của hàng hoá từ trang trại  nơi sản xuất đến kệ hàng của các siêu thị.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về doanh nghiệp sản xuất vẫn khó đưa hàng vào siêu thị đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách, đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách có thể yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hi vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.