Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị cho mang hàng về kho riêng bảo quản

0
559

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trước khó khăn của doanh nghiệp trong việc kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu, VASEP đã kiến nghị Cục Thú y cho phép doanh nghiệp vận chuyển nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về kho bảo quản, chờ kết quả kiểm dịch.

Theo Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe, trong hơn một tuần qua, VASEP đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp thành viên về những vướng mắc trong công tác kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để sản xuất hàng thủy sản xuất khẩu.

Theo đó, do đặc thù của hàng đông lạnh nếu để lâu ngoài cảng ngoài việc phải tốn chi phí lưu kho, lưu bãi khá lớn mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàng đông lạnh do không được thường xuyên kiểm tra điều kiện bảo quản lạnh, nên trước đây các lô hàng này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sau khi hàng cập cảng, doanh nghiệp có thể được mang về kho bảo quản tại kho riêng của doanh nghiệp để chờ kết quả kiểm dịch. Sau khi có kết quả kiểm dịch đạt yêu cầu, lô hàng mới được thông quan, đưa vào sản xuất.

Tuy nhiên, sau khi Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản (sau đây gọi tắt là TT 26) có hiệu lực từ ngày 15-8-2016 thì các lô hàng nhập khẩu của doanh nghiệp đều phải kiểm dịch tại cửa khẩu nhập hàng và khi có kết quả kiểm dịch mới được phép đưa hàng về kho của doanh nghiệp. Trong khi đó, trước đây hàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu vẫn được phép làm thủ tục kiểm dịch ngay tại kho doanh nghiệp sau khi nhập hàng về.

Theo các doanh nghiệp, quy định nêu trên đi nguợc lại chính chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và những cách làm tốt khi áp dụng cho mang hàng về kho chờ kết quả kiểm dịch của Cục Thú y trong suốt thời gian dài vừa qua.

VASEP cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của việc kiểm dịch để bảo đảm an toàn kinh doanh, nên trong nhiều năm qua các doanh nghiệp đều tuân thủ tốt các quy định liên quan đến kiểm dịch, phải có kết quả đạt yêu cầu mới đưa hàng ra chế biến.

Ðể thực hiện tốt Nghị quyết 19/2016, Nghị quyết  35/2016 của Chính phủ trong cải thiện năng lực và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiêp, VASEP kiến nghị Cục Thú y  xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bằng cách: Tiếp tục cho phép các doanh nghiệp có lịch sử chấp hành tốt các quy định về kiểm dịch được đưa nguyên liệu thủy sản nhập khẩu về kho bảo quản riêng của doanh nghiệp trong lúc chờ kết quả kiểm dịch thú y như trước đây.

Ngoài ra, Cục Thú y xem xét áp dụng cơ chế kiểm soát rủi ro trong kiểm soát nhập khẩu (cho các mục đích nhập khẩu khác nhau) dựa trên lịch sử chấp hành của doanh nghiệp và nguồn gốc hàng hóa để có thể phân luồng như Hải quan đang áp dụng (xanh-vàng-đỏ) – tránh thực thi kiểm tra 100% số lô hàng nhập khẩu như hiện nay để tiết kiệm chi phí xã hội và giảm thiểu ách tắc.

                                                                                                                                L.T