Dự báo giá gạo Thái tăng cao, cơ hội lớn cho gạo Việt

0
120

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về dự báo giá gạo Thái tăng cao, cơ hội lớn cho gạo Việt đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Mới đây Thái Lan đã triển khai gói trợ cấp cho ngành lúa gạo giai đoạn 10/2019-10/2020, dự báo giá gạo Thái Lan sẽ tăng cao làm giảm khả năng cạnh tranh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong mở rộng thị trường năm 2020.

Hình ảnh nông dân đang thu hoạch lúa cho sản xuất gạo Việt xuất khẩu, dự báo giá gạo Thái tăng cao, cơ hội lớn cho gạo Việt
Hình ảnh nông dân đang thu hoạch lúa cho sản xuất gạo Việt xuất khẩu, dự báo giá gạo Thái tăng cao, cơ hội lớn cho gạo Việt

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT): 11 tháng năm 2019, khối lượng xuất khẩu gạo ước đạt 5,91 triệu tấn và 2,6 tỷ USD, tăng 4,8% về khối lượng nhưng giảm 9,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trên thị trường thế giới, trong tháng 11, giá xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm do nguồn cung mới từ vụ lúa hè dồi dào, trong khi nhu cầu toàn cầu suy yếu. Cụ thể, gạo đồ 5% tấm Ấn Độ giảm 10 USD từ 368 – 372 USD/tấn xuống 358 – 362 USD/tấn, sau đó trở lại mức 365 – 370 USD/tấn.

Gạo 5% tấm của Thái Lan từ 390 – 413 USD/tấn giảm xuống 394 – 410 USD/tấn (FOB Bangkok). Gạo 5% tấm của Việt Nam giữ ở mức 345 – 350 USD/tấn (FOB cảng Sài Gòn).

Về thị trường xuất khẩu, trong 10 tháng đầu năm, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 33,2% thị phần. Ngoài ra, các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là: Senegal (gấp 442,5 lần), Bờ Biển Ngà (tăng 83%), Tanzania (tăng 39,8%), Đài Loan (tăng 34,1%) và Hồng Kông (tăng 28,7%)…

Chính phủ Thái Lan cho biết khủng hoảng chính trị diễn ra tại Hồng Kông có ảnh hưởng đến thương mại gạo của nước này. Trong 9 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu 127 nghìn tấn gạo sang Hồng Kông, giảm 11% so với năm 2018.

Gạo Thái Lan được Hồng Kông sử dụng chủ yếu phục vụ ngành du lịch. Tuy nhiên, việc khách tham quan sụt giảm mạnh trong các tháng gần đây từ 5,1 triệu lượt của tháng 7/2019 xuống còn 3,1 triệu lượt trong tháng 9/2019 đã khiến nhu cầu nhập khẩu gạo Thái Lan của các nhà hàng, khách sạn Hồng Kông giảm xuống.

Nhìn chung, tác động từ sự giảm nhập khẩu của Hồng Kông, tỷ giá đồng baht duy trì cao, sự cạnh tranh gay gắt từ Ấn Độ, Việt Nam… đang khiến ngành gạo Thái Lan vấp phải khủng hoảng. Nước này thậm chí đã phải tuyên bố giảm mục tiêu xuất khẩu từ 9,5 triệu tấn xuống còn 8,5 triệu tấn trong năm 2019.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo thời gian tới, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ gặp khó khăn. Lý do bắt nguồn từ tình hình Hồng Kông khủng hoảng chính trị và trong năm 2020, Indonesia sẽ giảm nhập khẩu gạo, thay vào đó là tiêu thụ lượng gạo đang dự trữ trong kho. Hiện, Indonesia đang tồn kho quá lớn.

Tuy nhiên, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng phân tích thêm: Mới đây Thái Lan đã triển khai gói trợ cấp cho ngành lúa gạo giai đoạn 10/2019-10/2020, dự báo giá gạo Thái Lan sẽ cao làm giảm khả năng cạnh tranh. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong mở rộng thị trường trong năm 2020.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về dự báo giá gạo Thái tăng cao, cơ hội lớn cho gạo Việt đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách, đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách có thể yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hi vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.