Đường nhập khẩu làm chủ thị trường, đường nội tồn kho

0
13

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về đường nhập khẩu làm chủ thị trường, đường nội tồn kho đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, hiện nay các loại đường có nguồn gốc nhập khẩu hoàn toàn làm chủ thị trường bất chấp việc kiểm soát biên giới đối với đường nhập lậu khiến đường sản xuất từ mía tiêu thụ rất chậm, tồn kho.

Đường nhập khẩu làm chủ dự báo sẽ không có hiện tượng thiếu hụt đường trong tháng 6/2021 và tháng 7/2021. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Vietnam+
Đường nhập khẩu làm chủ dự báo sẽ không có hiện tượng thiếu hụt đường trong tháng 6/2021 và tháng 7/2021. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Vietnam+

Theo báo cáo của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), trong tháng 5/2021, tình hình gian lận thương mại, nhập lậu đường vẫn diễn ra, bất chấp việc gia tăng kiểm soát biên giới để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, ngày 15/5/2021, Công an TPHCM phối hợp với Cục Quản lý thị trường phát hiện hơn 140 tấn đường không rõ nguồn gốc nằm trong các bãi xe trên địa bàn huyện Hóc Môn và quận Bình Tân. Toàn bộ lô hàng đều không có chứng từ.

Các lái xe khai nhận chở hàng từ Bình Dương, Đồng Nai tập kết về bãi xe TPHCM sẽ có người đến nhận. Hiện toàn bộ lô hàng trên đang được cơ quan chức năng tạm giữ để tiếp tục điều tra làm rõ.

“Thực chất, trong tháng 5/2021, loại đường nhập khẩu từ các nước ASEAN (lẩn tránh thuế chống phá giá và chống trợ cấp) và đường nhập lậu từ Campuchia và Lào hoàn toàn làm chủ thị trường khiến cho đường sản xuất từ mía trong nước hầu như không thể tiêu thụ được”, VSSA nhận định.

Hiện, vụ ép mía đã kết thúc vụ. Nhập khẩu đường chính ngạch từ Thái Lan và các nước ASEAN tiếp tục đưa về cộng với hoạt động gian lận thương mại, nhập lậu tiếp tục đưa một lượng đường lớn vào thị trường Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, số lượng nhập khẩu đường vào Việt Nam từ tất cả các nguồn trong 4 tháng đầu năm 2021 đã tăng hơn 1,5 lần, với số lượng gần 540.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái chỉ khoảng 341.000 tấn.

Đại diện VSSA cho hay, các loại đường có nguồn gốc nhập khẩu hoàn toàn làm chủ thị trường bất chấp việc kiểm soát biên giới đối với đường nhập lậu khiến đường sản xuất từ mía tiêu thụ rất chậm, tồn kho.

Nguồn cung đường đang đủ cung ứng cho nhu cầu thị trường. Do đường nhập khẩu đang thống trị thị trường nên diễn biến giá đường trong nước có xu hướng diễn biến theo giá đường thế giới.

VSSA dự báo, nhập khẩu đường từ Thái Lan và các nước ASEAN tiếp tục tăng trong tháng 6/2021 và đường nhập lậu sẽ vẫn hoạt động mạnh mẽ. Cộng với đường sản xuất từ mía trong nước đang tồn kho tiêu thụ chậm, sẽ không có hiện tượng thiếu hụt đường trong tháng 6/2021 và tháng 7/2021.

Xung quanh câu chuyện phát triển ngành mía đường Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đánh giá, ngành mía đường đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi một tâm thế mới. Đó là sự chủ động của cả cơ quan quản lý nhà nước để theo kịp với tín hiệu của thị trường.

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ có một chương trình phát triển thị trường khoa học công nghệ quốc gia và chuẩn bị trình Thủ tướng; nội dung ưu tiên và lựa chọn nguồn đầu tư vào thẳng những vấn đề liên quan công nghệ chế biến sâu, trong đó có mía đường. Đây là một ưu tiên thực sự, ưu tiên về nguồn lực tài chính, ưu tiên về chính sách.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã báo cáo lãnh đạo Bộ để có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Vấn đề đặt ra là, chính sách thương mại đối với các nhà máy đường phù hợp với vòng quay của chu kỳ thu hoạch, phù hợp với khả năng của các nhà máy mía đường, phù hợp với chủ thể người nông dân thì với ngân hàng chính sách như thế nào”, ông Toản nói.

Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản chia sẻ thêm, Bộ NN&PTNT đang trình Thủ tướng Chính phủ một nghị định về cơ giới hoá nông nghiệp. Đây sẽ là một hành lang pháp lý rất quan trọng để đẩy mạnh cơ giới hoá và các hoạt động chế biến sâu, trong đó có ngành mía đường…

Chúng tôi chia sẽ thông tin về đường nhập khẩu làm chủ thị trường, đường nội tồn kho đến khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với  công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.