Giá tôm dự báo sẽ giảm do bị tác động kép

0
98

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về giá tôm dự báo sẽ giảm do bị tác động kép đến khách hàng và các DN để cùng tham khảo.

Ảnh hưởng từ dịch virus corona sẽ tác động kép đến nhiều thị trường xuất khẩu thủy sản, khiến hàng tồn kho của doanh nghiệp (DN) tăng, dự báo giá tôm sẽ giảm vì nguồn cung tăng mạnh.

Chế biến tôm xuất khẩu giá tôm dự báo sẽ giảm do bị tác động kép
Chế biến tôm xuất khẩu giá tôm dự báo sẽ giảm do bị tác động kép

Ngày 11/2, thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhiều nhà NK Trung Quốc đã thông báo cho các DN XK thủy sản của Việt Nam tạm dừng việc giao hàng cho đến khi có thông tin bình thường các hoạt động trở lại từ Chính phủ Trung Quốc.

Theo phản ánh của một số DN XK tôm có đơn hàng XK sang Trung Quốc, các đơn hàng XK sang Trung Quốc tạm thời chưa thể thực hiện do nhà nhập khẩu thông báo lùi thời gian giao hàng nên chi phí lưu kho của DN tăng. Trong đó,  một DN tôm đã ký đơn hàng XK hơn 600 tấn tôm cho khách hàng Trung Quốc nhưng mới chỉ giao được một nửa trước Tết. Số còn lại hiện phải lưu kho.

Trên thị trường thế giới, giá tôm thời gian tới sẽ giảm vì nguồn cung tăng mạnh. Hàng của các nguồn cung tôm lớn cho Trung Quốc như Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan cũng đang ùn ở cảng Trung Quốc mà chưa được thông quan. Nhiều tàu biển hiện không thể cập cảng ở Trung Quốc do việc đóng và bốc dỡ hàng hóa diễn ra chậm hoặc không hoạt động. Các nước này cũng sốt sắng tìm thị trường thay thế như Mỹ, EU nên việc này cũng ảnh hưởng tới nhu cầu NK từ Việt Nam.

Trong khi nhu cầu NK tôm từ Hàn Quốc, Mỹ, EU cũng bị tác động không tốt do tâm lý e dè, lo ngại dịch bệnh nên cũng ảnh hưởng tới việc chốt hợp đồng mới của các DN.

Tuy nhiên, các công ty chiếm thị phần nhỏ ở Trung Quốc cơ bản việc tiêu thụ tôm không bị ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay. Công ty CP thực phẩm Sao Ta có thị phần ở Trung Quốc không tới 0,5%. Trung Quốc mua tôm Việt Nam chủ yếu là tôm sú cỡ lớn. Thời điểm này tôm sú cỡ lớn hết vụ, sản lượng cuối mùa không đủ trả các hợp đồng các thị trường khác. Cho nên cơ bản DN không bị ảnh hưởng việc tiêu thụ tôm trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, một số DN lạc quan cho rằng, những tác động của dịch corona từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và giao thương với Trung Quốc, nhưng DN tôm Việt Nam cũng có thể có cơ hội giành thị phần lớn hơn tại các thị trường truyền thống của các nhà cung cấp tôm Trung Quốc như Mỹ, Nhật Bản, EU khi nhiều nhà NK đang tạm ngừng đơn hàng từ Trung Quốc.

Cùng với đó, VASEP nhận định, sau đại dịch này, có thể người tiêu dùng Trung Quốc sẽ thay đổi nhận thức và thói quen ăn uống, hạn chế ăn thực phẩm tươi sống và sẽ chuyển sang tiêu thụ nhiều hơn các sản phẩm tôm chế  biến sâu đảm bảo ATTP để chế biến, nấu chín.

Nhu cầu tiêu thụ tôm của người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ cao hơn để thay thế cho các mặt hàng giáp xác sống khác như tôm hùm, các mặt hàng tươi sống như cá hồi ướp lạnh. Tỷ lệ đơn hàng cá hồi ướp lạnh NK vào Trung Quốc hiện bị hủy lên đến 80 – 90%. Nhiều chuyến bay tới Trung Quốc đã bị hủy và nhiều hãng cung cấp cá hồi, tôm hùm tại Scotland, Na Uy hoặc Australia cho Trung Quốc đang phải chật vật tìm kiếm thị trường thay thế.

Trong bối cảnh tình hình dịch Coronavirus diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh chờ đợi thị trường Trung Quốc hoạt động trở lại, DN cần tìm kiếm mở rộng thị trường mới và phát triển thị trường nội địa, chủ động nắm bắt thông tin diễn biến dịch bệnh để có kế hoạch điều chỉnh sản xuất một cách kịp thời.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về giá tôm dự báo sẽ giảm do bị tác động kép đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.