Gỡ vướng nhập khẩu hàng hóa lĩnh vực giao thông vận tải

0
109

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về gỡ vướng nhập khẩu hàng hóa lĩnh vực giao thông vận tải đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Liên quan đến vướng mắc của doanh nghiệp, hải quan địa phương về quy định phải nộp bản đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc Phụ lục II (Danh mục sản phẩm, hàng hóa phải chứng nhận hoặc công bố hợp chuẩn hợp quy) ban hành kèm theo Thông tư 41/2018/TT-BGTVT, Bộ Giao thông vận tải đã có hướng dẫn cụ thể.

Gỡ vướng nhập khẩu hàng hóa lĩnh vực giao thông vận tải của cơ quan hải quan
Gỡ vướng nhập khẩu hàng hóa lĩnh vực giao thông vận tải của cơ quan hải quan

Cụ thể, trong quá trình thực hiện Thông tư 41/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh vướng mắc về quy định phải nộp bản đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 41.

Tại điểm a Khoản 2 Điều 3 Thông tư 41/2018/TT-BGTVT quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 quy định nguyên tắc kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa thuộc Phụ lục II là sau khi thông quan và trước khi đưa ra thị trường. Vậy đối với hàng hóa thuộc Phụ lục II Thông tư 41/2018/TT-BGTVT thì biện pháp kiểm tra chất lượng theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP như thế nào? Khi nhập khẩu DN có phải xuất trình bản đăng ký có xác nhận của cơ quan kiểm tra cho cơ quan Hải quan để thông quan hay không?

Vấn đề vướng mắc trên đã được Bộ Giao thông vận tải giải đáp. Theo đó, đối với các sản phẩm hàng hóa nhóm 2 được quy định tại Phụ lục II của Thông tư 41 phải thực hiện công bố hợp quy theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 7 Nghị định 132/2008/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 1 Nghị định 74/2008/NĐ-CP.

Về sản phẩm hàng hóa thuộc mục VII phụ lục II của Thông tư 41, Bộ Giao thông vận tải cho biết đây là các sản phẩm dùng cho tàu biển, công trình dầu khí biển phải được quản lý theo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng với Công ước quốc tế nên đều đòi hỏi chất lượng, độ an toàn tin cậy cao hơn so với các sản phẩm cùng loại thông thường. Vì vậy không cần thiết loại bỏ các sản phẩm này ra khỏi danh mục.

Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân khi thực hiện thủ tục thông quan, Bộ Giao thông vận tải đề nghị cơ quan Hải quan chỉ yêu cầu DN nộp giấy đăng ký kiểm tra chất lượng đối với các lô hàng mà DN khai báo sử dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Đối với các sản phẩm hàng hóa có thể sử dụng được nhiều lĩnh vực khác nhau mà đơn vị NK chưa xác định mục đích sử dụng (đơn vị NK không khai báo dùng trong lĩnh vực giao thông vận tải) thì cơ quan Hải quan cho thực hiện thủ tục thông quan mà không cần DN phải có cam kết không dùng trong lĩnh vực giao thông vận tải và cũng không yêu cầu phải nộp bản đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm hàng hóa khác thuộc Phụ lục II Thông tư 41 đã được cơ quan quản lý chất lượng thuộc Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại sản phẩm thì khi thực hiện thủ tục NK, người NK chỉ cần xuất trình Giấy chứng nhận cho kiểu loại sản phẩm còn hiệu lực để thực hiện thủ tục thông quan đối với sản phẩm có cùng kiểu loại theo Giấy chứng nhận thay cho việc nộp bản Đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa NK đối với lô hàng của kiểu loại sản phẩm đó. Trường hợp sản phẩm chưa có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại thì người NK phải nộp cho cơ quan Hải quan bản Đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa NK theo quy định để quản lý, theo dõi về số lượng NK, đồng thời thực hiện việc chứng nhận hợp quy khi đảm bảo số lượng mẫu thử theo quy chuẩn tương ứng.

Những nội dung hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải đã được Tổng cục Hải quan thông báo tới cục hải quan các tỉnh, thành phố để thực hiện thủ tục hải quan cho doanh nghiệp.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về gỡ vướng nhập khẩu hàng hóa lĩnh vực giao thông vận tải đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách có thể yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hi vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.