Hải quan Hải Phòng lo ngại giảm thu trong “Tháng cô hồn”

0
531
Hải quan Hải Phòng lo ngại giảm thu trong “Tháng cô hồn”.

Việc nhiều DN hạn chế buôn bán trong tháng 7 Âm lịch hàng năm- được dân gian quen gọi “Tháng cô hồn” được Hải quan Hải Phòng nhận định sẽ có nhiều tác động đến nhiệm vụ thu ngân sách của đơn vị.

Hải quan Hải Phòng lo ngại giảm thu trong “Tháng cô hồn”
Hải quan Hải Phòng dự báo những tháng cuối năm 2017 ô tô nhập khẩu nguyên chiếc làm thủ tục tại đơn vị giảm và ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách

Cục Hải quan Hải Phòng dự tính, những tháng cuối năm, công tác thu ngân sách của Cục phải đối mặt với một số bất lợi như các mặt hàng có số thu lớn như ô tô, xăng dầu… có chiều hướng giảm.

Đáng chú ý, nguy cơ giảm thu còn xuất phát từ tập quán của nhiều DN giảm hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tháng 7 Âm lịch (năm nay rơi vào từ ngày 22/8 đến ngày 19/9- PV).

Đây không phải là điều có cơ sở, bởi như số thu trong thời kỳ tháng 7 Âm lịch năm 2016 của Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạt 3.465 tỷ đồng, trong khi số thu trung bình hàng tháng của năm ngoái thu đạt 3.877 tỷ đồng.

Ngoài ra, số thu ngân sách của Hải quan Hải Phòng còn chịu tác động từ việc hàng hóa nhập khẩu về cảng Hải Phòng sau đó thực hiện trung chuyển độc lập, kết hợp về làm thủ tục tại các cục hải quan khác như Hà Nội, Bắc Ninh…

Liên quan đến kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan Hải Phòng, theo thông tin sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết ngày 8/8, đơn vị thu được 32.270 tỷ đồng, đạt 54,7% chỉ tiêu dự toán và bằng 62,06% số thu tối thiểu phải đạt trong năm 2017 theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan.

Với kết quả trên, Hải quan Hải Phòng đang đóng góp 18,93% tổng thu ngân sách toàn Ngành, và xét về tốc độ thu là đơn vị đạt tỉ lệ thu ở mức trung bình của toàn Ngành.

Hải quan Hải Phòng lo ngại giảm thu trong “Tháng cô hồn”
Thái Bình | Báo Hải Quan