Hải quan Hàn Quốc thăm và làm việc tại Cục Hải quan TP.HCM

0
530

Ngày 8-9, Cục Hải quan TP.HCM và Hải quan Hàn Quốc đã có buổi làm việc chia sẻ thông tin về công tác quản lý rủi ro (QLRR).

Sau khi giới thiệu sơ lược về Cục Hải quan TP.HCM, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Phạm Quốc Hùng đã chia sẻ những thông tin về công tác quản lý rủi ro đang áp dụng tại đơn vị.

Cục Hải quan TP.HCM quản lý hơn 30.000 doanh nghiệp làm thủ tục XNK hàng hóa tại các cửa khẩu và ngoài cửa khẩu trên địa bàn TP.HCM, với lưu lượng hàng hóa XNK rất lớn, chiếm khoảng 45% lưu lượng hàng hóa của cả nước. Để quản lý hiệu quả hoạt động XNK của hàng chục ngàn doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM đã áp dụng QLRR trong hoạt động XNK. Hoạt động QLRR đánh giá dựa trên mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, cũng như tính chất hàng hóa XNK nhằm giúp quản lý hiệu quả, áp dụng những điều kiện thuận lợi nhất cho những doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật về hải quan.

Giới thiệu về hoạt động nghiệp vụ QLRR tại Cục Hải quan TP.HCM, Trưởng Phòng QLRR- Cục Hải quan TP.HCM Trần Việt Cường cho biết, hoạt động XNK liên quan đến hơn 30.000 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hoạt động QLRR trong hoạt động XNK được quy định trong Luật Hải quan. Hoạt động QLRR được chia làm nhiều lĩnh vực. Trong đó, quan trọng nhất trong hoạt động QLRR là thu thập và phân tích thông tin. Những thông tin này sẽ được cập nhật vào hệ thống giúp cho việc phân luồng hàng hóa XNK. Việc phân tích thông tin được thực hiện trên cả hệ thống và hiện trường hàng hóa.

Hải quan hai nước chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: T.H

Với việc áp dụng QLRR có những lô hàng phải kiểm tra thực tế, có những lô hàng được thông quan ngay. Thực hiện QLRR, cơ quan Hải quan luôn áp dụng những điều kiện thuận lợi nhất cho những doanh nghiệp tuân thủ. Tùy theo mức độ tuân thủ của doanh nghiệp để phân loại, tác động trên hệ thống QLRR để phân luồng hàng hóa khi thông quan.

Tại buổi làm việc, Hải quan Hàn Quốc cũng giới thiệu tóm tắt về hệ thống QLRR của Hải quan Hàn Quốc. Viện trưởng Viện QLRR Hải quan Hàn Quốc Noh Byeong Pil cho rằng, Hải quan Hàn Quốc đã và đang vận hành hệ thống QLRR trong hoạt động nghiệp vụ và rất coi trọng trong các khâu nghiệp vụ hải quan.

Qua thông tin QLRR Hải quan Hàn Quốc đã phát hiện được nhiều vụ vận chuyển ma túy từ Nam Phi, Campuchia vào Hàn Quốc, trong đó có cả cần sa, ma túy đá.  Hải quan Hàn Quốc cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm theo dõi thông tin, phát hiện, cũng như cảnh báo các thủ đoạn vận chuyển ma túy từ các vụ việc do Hải quan Hàn Quốc phát hiện; Hệ thống phân tích thông tin phục vụ công tác QLRR…

Trao đổi về thông tin về phòng chống ma túy, Phó Cục trưởng Phạm Quốc Hùng cho rằng, đối với Hải quan TP.HCM thu thập thông tin bằng cách xác định chuyến bay trọng điểm, nước trọng điểm và đối tượng trọng điểm trong việc phân tích thông tin phòng chống ma túy. Bên cạnh đó, Hải quan TP.HCM thường xuyên hợp tác trao đổi thông tin về kiểm soát ma túy với cơ quan chức năng của một số nước.

Ngoài ra, Hải quan TP.HCM còn xây dựng cơ sở bí mật, các cảm tình viên cung cấp thông tin về ma túy. Luật pháp Việt Nam xử lý rất nặng đối với các hành vi vận chuyển ma túy, mứa cao nhất là tử hình, nên các đối tượng vận chuyển ma  túy thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển với thủ đoạn rất tinh vi. Để ngăn chặn hiệu quả, Cục Hải quan TP.HCM đã xây dựng kế hoạch đấu tranh, phòng chống với các giải pháp rất cụ thể và đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển ma túy quy mô lớn…

Sau khi giới thiệu về hệ thống QLRR của mỗi bên, Hải quan TP.HCM và Hải quan Hàng Quốc đã trao đổi một số nội dung về QLRR đối với doanh nghiệp XNK và hành khách XNC; chia sẻ những khó khăn trong việc thu thập thông tin QLRR… Hai bên mong muốn sẽ tiếp tục tăng cường sự hợp tác, chia sẻ thông tin về công tác QLRR, cũng như các thông tin khác giữa Hải quan hai nước./.

T.H