Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp gỡ vướng về kiểm tra chuyên ngành

0
535
Tại các buổi gặp gỡ, làm việc với các Đoàn công tác của Cục Hải quan TP.HCM trong tháng 3/2017, hầu hết các DN đều phản ánh những trở ngại, vướng mắc trong việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa NK, ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh của DN.

 

Là DN chuyên NK mặt hàng thực phẩm cao cấp từ các nước châu Âu, bà Lê Thị Vân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tân Việt cho biết, DN là một trong những nhà NK và phân phối nguyên liệu thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam đã hoạt động được 20 năm. Với lưu lượng hàng hóa nhập khẩu rất lớn, hàng hóa NK luôn đảm bảo chất lượng, thế nhưng lại mất rất nhiều thời gian và chi phí để thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại Việt Nam. “Hàng của công ty là phomai, sữa, gan ngỗng… NK từ các nước châu Âu, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nuôi trồng, chế biến, đến khâu phân phối và được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn, thế nhưng khi về Việt Nam thuộc diện phải kiểm dịch trước khi thông quan. Về thủ tục hải quan rất nhanh, nhưng để lấy được hàng thì phải mất 6,7 giờ đồng hồ, chủ yếu là thời gian chờ làm thủ tục lấy hàng, lấy mẫu hàng hóa kiểm dịch, chờ cấp giấy vận chuyển, khi có đầy đủ hồ sơ mới được mang hàng về kho bảo quản. Chỉ cần chậm trễ là vào giờ cấm xe tải lưu thông, kéo dài thời gian chờ đợi, làm phát sinh chi phí cho DN”- bà Vân phân tích. Từ thực tế trên, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Tân Việt kiến nghị, nên chấp nhận chứng chỉ của các nước phát triển, nếu kiểm tra chéo, kiểm tra đột xuất, cơ quan quản lý phát hiện DN vi phạm thì xử lý thật nặng.

Trao đổi với Đoàn công tác của Cục Hải quan TP.HCM tại buổi làm việc vào cuối tuần qua, bà Phạm Xuân Thu, Giám đốc chuỗi cung ứng Công ty CP Giấy Sài Gòn cho biết, khó khăn lớn nhất của DN trong hoạt động XNK hàng hóa không thuộc về thủ tục hải quan, mà phần lớn về quản lý chuyên ngành. DN NK nguyên liệu để sản xuất giấy vừa tiêu thụ tại thị trường trong nước, vừa xuất khẩu, với số lượng XK khoảng 100-120 container/tháng. Tuy nhiên, nguyên liệu giấy NK lại có chung mã HS là phế liệu, nên toàn bộ hàng hóa bị phân vào luồng Đỏ, phải giám định, kiểm tra thực tế 100% theo quy định. Theo đó,  trước khi mở tờ khai hải quan, DN phải gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý chuyên ngành, thời gian chờ đợi phản hồi khá lâu. Đối với, giám định chỉ chờ giấy thông báo môi trường trung bình mất từ 2-3 ngày, lâu đến 1 tuần. “Một lô hàng NK, DN đóng cho ngân sách nhà nước 10% thuế VAT, nhưng phải tốn 20% cho việc kí quỹ về quản lý chuyên ngành. Lợi nhuận chỉ còn 2-3%”- bà Thu đưa ra ví dụ.

Đối với lĩnh vực dược, bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 cho biết, với lưu lượng hàng hóa XNK của công ty rất lớn, nếu không cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện và cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm tra chuyên ngành cho hàng hóa NK sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian thông quan hàng hóa và chi phí của DN.


Chia sẻ với vướng mắc của DN, tại các buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho biết, với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện đề án về cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đã có nhiều giải pháp hỗ trợ DN, đồng thời có văn bản kiến nghị với Chính phủ, với Đoàn Đại biểu Quốc hội nhiều bất cập xung quan việc thực hiện quản lý kiểm tra chuyên ngành tại các cửa khẩu TP.HCM. Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đề nghị DN tiếp tục có báo cáo cụ thể từng mặt hàng NK phải kiểm tra chuyên ngành đang gặp vướng mắc hiện nay. Các vướng mắc đó được quy định tại các văn bản của bộ, ngành nào cụ thể, kiến nghị đề xuất của DN… để cơ quan Hải quan có cơ sở tập hợp, kiến nghị tháo gỡ cho DN.

Để tạo thuận lợi cho các DN trong công tác kiểm tra chuyên ngành, Cục Hải quan TP.HCM đã  phối hợp với các đơn vị kiểm tra chuyên ngành đưa vào hoạt động 2 địa điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại cảng Cát Lái và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, với sự tham gia của nhiều cơ quan kiểm tra chuyên ngành ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng đưa vào hoạt động Cổng thông tin kiểm tra chuyên ngành với sự tham gia của 4 bên, gồm: Hải quan, cơ quan kiểm tra chuyên hành, DN kinh doanh cảng và DN XNK nên DN sớm tận dụng các giải pháp hỗ trợ này để thuận lợi hơn trong việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành. Đồng tình với kiến nghị của DN về công tác kiểm tra chuyên ngành, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, cơ quan Hải quan cũng đang kiến nghị theo hướng công nhận kết quả kiểm tra lẫn nhau giữa các nước phát triển; áp dụng quản lý rủi ro đối với DN; áp dụng kiểm tra xác suất theo chuyến, theo lô hàng…

Để tạo thuận lợi cho DN trong việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành, ông Trần Ngọc Anh, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn nhất cho hay, hiện nay, đối với các lô hàng phải bảo quản lạnh, cơ quan Hải quan đã thực hiện việc kiểm tra thực tế ngay tại trong kho, DN không cần phải kéo hàng ra bãi kiểm hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và bảo quản hàng tốt hơn. Đề nghị cơ quan kiểm dịch cũng có quy chế tương tự để tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Tại các kho hàng khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đối với các mặt hàng phải lấy mẫu để kiểm tra chuyên ngành, cơ quan Hải quan cùng các cán bộ của các cơ quan chuyên ngành sẽ tiến hành lấy mẫu ngay tại kho, không cần phải làm thủ tục kéo hàng ra bãi kiểm hóa, doanh nghiệp không phải làm thủ tục lấy hàng 2 lần như trước đây./.

T.H