Hải quan Lạng Sơn: Làm chủ tình hình, không để tạo đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn

0
497

triet pha tong kho buon lauĐó là kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại thực hiện tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn.

Thời điểm nhạy cảm cho buôn lậu, gian lận thương mại

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và các lễ hội mùa xuân lượng khách thập phương đến tỉnh Lạng Sơn du xuân tăng cao.

Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là hàng tiêu dùng. Các mặt hàng có thuế suất nhập khẩu cao, hàng tạp hóa, quần áo, hàng tiêu dùng, các loại bánh, mứt, kẹo. Hàng cấm như: pháo nổ, ma túy, tiền giả, các hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, gia cầm và sản phẩm phụ gia cầm… cũng là mặt hàng trọng điểm.

Công tác chỉ đạo điều hành

Tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng buôn lậu sẽ lợi dụng thời điểm này để trà trộn hàng lậu vào hành lý cá nhân của khách xuất nhập cảnh để vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới. Do đây là thời điểm lượng khách xuất nhập cảnh tăng cao.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng vẫn là vận chuyển hàng hóa qua các đường mòn, lối tắt, khu vực hai bên cánh gà các cửa khẩu, lối mở. Hàng hóa găm, trộn lẫn, vùi trong các hàng hóa nhập khẩu thông thường khác. Cất giấu trong hầm, cốp xe chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu,…

Trước tình hình đó, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra mục tiêu: Kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi không để tạo thành các đường dây, điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong địa bàn hoạt động hải quan.

Để đạt được mục tiêu đó, Lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả và sản phẩm gia cầm nhập lậu, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ,…

Công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa tiếp tục được tăng cường nhằm làm chủ tình hình.

Tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng và tăng cường sử dụng các phương tiện kỹ thuật, máy soi hành lý, chó nghiệp vụ trong việc quản lý hành khách xuất, nhập cảnh và kiểm tra hành lý của khách xuất, nhập cảnh, phương tiện xuất nhập cảnh. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật hải quan và các hoạt động tội phạm khác.

Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân cũng được chú trọng. Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Thực hiện tốt công tác điều tra nghiên cứu nắm tình hình, sưu tra đối tượng. Đồng thời làm tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, hỗ trợ cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế nhằm giảm thiểu các sai phạm trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Các đơn vị chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm soát chống buôn lậu được chỉ đạo tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, quản lý tốt địa bàn. Chủ động phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ  và xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, vi phạm pháp luật hải quan.

Các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục thường xuyên tiến hành thu thập thông tin về doanh nghiệp, đối tượng, hàng hóa XNK. Tập trung vào nhóm hàng có thuế suất cao, mặt hàng XNK có điều kiện, nhập khẩu theo hạn ngạch. Mặt hàng đã được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp có độ rủi ro cao. Cập nhật thông tin kịp thời trên hệ thống thông tin nghiệp vụ.

Phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu

Bên cạnh thực hiện trao đổi thông tin đột xuất theo vụ việc, các đơn vị Chi cục Hải quan cửa khẩu và lực lượng Công an huyện còn tổ chức giao ban định kỳ nhằm đánh giá toàn diện công tác phối hợp về ưu điểm, tồn tại, về phương thức, thủ đoạn phạm tội, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và triển khai nhiệm vụ cho giai đoạn tiếp theo.

Phối hợp với các lực lượng khác trong việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, hành khách, hành lý xuất nhập cảnh nhằm phát hiện các hành vi vi phạm và thu thập thông tin về tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật.

Phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, an toàn cho lực lượng hải quan trong hoạt động nghiệp vụ và phòng chống tội phạm tại khu vực biên giới cửa khẩu.

Công an tỉnh Lạng Sơn tăng cường lực lượng Cảnh sát hình sự đã duy trì, ổn định, kiểm soát được tình hình địa bàn, ngăn chặn, bắt giữ được nhiều vụ buôn lậu có giá trị lớn. Trong đó, có các vụ về ma túy, tiền giả, vũ khí thô sơ, đồ chơi bạo lực,…./.

nguồn : Hải Quan Việt Nam