Hải quan quản lý hàng đầu tư đối thoại với trên 100 doanh nghiệp FDI

0
581

Ngày 14-10, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư- Cục Hải quan TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho trên 100 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Võ Văn Bông cho biết, việc gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp ngoài việc  nắm bắt, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, Hải quan quản lý hàng đầu tư mong muốn được trao đổi một cách thẳng thắn, chân tình để cùng nhau hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp…

Các vướng mắc nêu tại hội nghị không nhiều, chủ yếu vướng mắc về thủ tục về lĩnh vực gia công, sản xuất xuất khẩu, như: tiêu thụ nguyên liệu nhập khẩu SXXK không đạt chất lượng; hoàn thuế đối với các trường hợp xuất khẩu quá thời hạn nộp thuế; vướng mắc về C/O; xác định …

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp vẫn nêu các vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành, như: vướng mắc trong việc cơ quan kiểm tra chuyên ngành lấy mẫu kiểm tra; đề nghị bỏ khai báo hóa chất vì việc khai báo của doanh nghiệp chỉ phục vụ cho công tác quản lý của Bộ Công Thương.

Theo nhận định của Chi cục trưởng Võ Văn Bông, vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành chưa được cải thiện nhiều, dẫn đến thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp còn kéo dài. Chương trình một cửa quốc gia mới có 10 bộ, ngành tham gia, việc truyền dữ liệu đôi lúc còn trục trặc nên chưa tạo thuận lợi nhiều cho việc thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành cho doanh nghiệp.

dt-2016-10-14 08-24-44.355Lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đối thoại với DN. Ảnh: T.H

Nhiều lưu ý DN cần tránh

Tại Hội nghị, lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đã đưa ra một số lưu ý khi doanh nghiệp nộp tiền thuế, lệ phí. Theo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, ngày 17-11-2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 184/2015/TT-BTC quy định về thủ tục kê khai, bảo lãnh thuế, thu nộp nộp tiền thuế, chậm nộp, phí,  lệ phí và các khoản thu khác đối với phương tiện vận tải, hàng hóa XNK, sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện, việc thu nộp thuế và các khoản thu khác có nhiều thuận lợi, thanh khoản nợ ngay vì vậy, việc giải phóng, thông quan hàng hóa được nhanh  chóng, giảm bớt chi phí, thời gian đi lại của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số doanh nghiệp khi thực hiện vẫn còn sai sót dẫn đến không thanh khoản nợ kịp thời trên hệ thống của cơ quan Hải quan, ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp. Để khắc phục tình trạng trên, khi nộp thuế doanh nghiệp cần ghi chính xác, đầy đủ trên giấy nộp tiền các thông tin về tên doanh nghiệp, mã số thuế, số tờ khai chỉ ghi 11 số đầu, thời gian mở tờ khai, mã loại hình, mã cơ quan Hải quan, tài khoản, tiểu mục.

Khi nộp lệ phí hải quan cho nhiều tờ khai, doanh nghiệp không ghi số tờ khai mà chỉ cần ghi nộp lệ phí hải quan của tổng số tờ khai hải quan, của tháng, kỳ, quý hoặc chỉ cần ghi số tờ khai là mười số 9, ngày đăng kí tờ khai là ngày nộp tiền…

Từ tháng 7-2016, chi cục đã sử dụng email để trao đổi thông tin giữa Hải quan và doanh nghiệp. Thông qua email, chi cục nhằm thông báo những văn bản, chính sách mới; giải quyết ngay các vướng mắc doanh nghiệp gửi đến cho cơ quan Hải quan qua mail. DN muốn làm ngoài giờ chỉ cần gửi thông tin quan mail cho cơ quan Hải quan để được phục vụ tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay mới có 315 doanh nghiệp có địa chỉ e-mail gửi cho cơ quan Hải quan, rất mong các doanh nghiệp khác gửi địa chỉ email cho cơ quan Hải quan để cùng trao đổi, hợp tác.

Chi cục trưởng võ Văn Bông cũng cam kết, toàn thể CBCC của đơn vị sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp, giảm tối đa thời gian thông quan hàng hóa và mong muốn nhận được sự hợp tác, đồng hành của doanh nghiệp.

Theo Chi cục trưởng Võ Văn Bông, trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp lợi dụng chữ kí số của doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật để thực hiện hành vi buôn lậu. Để hạn chế tình trạng này, ôgn Võ Văn Bông lưu ý các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục quản lý tốt chữ kí số để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại.

T.H