Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất sẵn sàng đón khách trong dịp Tết

0
612

Lượng khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hiện đang tăng từng ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai kế hoạch tăng cường lực lượng để làm thủ tục cho khách thuận lợi, không để ùn tắc trong những ngày cao điểm Tết.

Ông Lê Tuấn Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế cho biết, từ sau dịp Noel đến nay, lượng khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tăng lên từ ngày. Trung bình mỗi ngày có khoảng từ 16.000 -17.000 hành khách nhập cảnh, ngày cao điểm lên đến 19.00-20.000 lượt khách.

Để làm thủ tục cho lượng khách XNC lớn như vậy, các đơn vị chức năng quản lí trên địa bàn sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa triển khai cuộc họp để bàn biện pháp phối hợp đón khách trong dịp Tết năm nay. Hiện tại khu vực ga đến, đã mở thêm một băng chuyền hành lý, đưa tổng số băng truyền lên 7 chiếc nhằm phục vụ lượng khách gia tăng trong dịp Tết.

Riêng đối với cơ quan Hải quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch để làm thủ tục cho hành khách một cách thuận lợi nhanh chóng, trên cơ sở quản lý chặt chẽ hàng hóa, hành lý XNK.

Theo đó, tại Đội thủ tục hành lý nhập khẩu sẽ mở toàn bộ 6 bàn làm thủ tục tại 2 đảo khu vực ga đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Lượng khách trong những ngày cao điểm dự kiến sẽ rất đông, ước tính gấp đôi so với ngày thường, lãnh đạo chi cục phụ trách trực tiếp chỉ đạo tại Đội thủ tục hành lý nhập khẩu (trước Tết) và Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu (sau Tết) để cùng lãnh đạo các đội công tác điều phối công tác làm thủ tục tại các quầy và giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh, tạo điều điện thuận lợi cho hành khách XNC.

Theo ông Lê Tuấn Bình, thời điểm hiện nay, do tại châu Âu đang vào mùa nghỉ Đông, nên lượng khách là các du học sinh, cán bộ Việt Nam làm việc tại các nước châu Âu về nước đón Tết khá đông. Trong những tuần tới, bà con Kiều bà về nước vui Xuân, đón Tết sẽ đông hơn.

Chính vì thế, năm nay Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ kiều bào. Theo đó, sẽ bố trí khu vực làm thủ tục riêng cho Kiều bào. Việc tổ chức đón tiếp, hỗ trợ kiều bào được chia làm 2 đợt: đợt 1, từ 25-12 đến 1-2-2017; đợt 2 từ 1-2 đến 15-2-2017. Năm nay, để nâng cao hơn công tác phục vụ kiều bào, đoàn thanh niên Chi cục phối hợp với Đoàn thanh niên Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất tổ chức cho các bạn đoàn viên tình nguyện hỗ trợ kiều bào đặc biệt là những trường hợp tàn tật, người già, phụ nữ có thai, có con nhỏ… trong việc thực hiện thủ tục hải quan, thông tin về hành lý, hàng hóa thất lạc, mất mát, hư hỏng…

Song song với việc hỗ trợ thủ tục, tạo thuận lợi cho khách xuất nhập cảnh trước, trong và sau Tết nguyên đán, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đặc biệt quan tâm đến công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Hiện nay, các đội công tác đang triển khai kế hoạch chống buôn lậu trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Theo đó, các tuyến bay, đối tượng và hàng hóa trọng điểm đã được đưa vào chương quản lý trọng điểm của đơn vị. Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu trong và ngoài Ngành sẽ được đơn vị triển khai đồng bộ, với nhiều giải pháp cụ thể…

Đặc biệt, hiện nay, Chi cục đang triển khai lắp đặt hệ thống máy soi ngầm đối với hành lý kí gửi của khách XNC, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào tháng 2-2017 để hỗ trợ việc kiểm tra hành lý của khách XNC được nhanh chóng, thuận lợi…/.

T.H