Hải quan TP.HCM cải cách thủ tục hướng đến cộng đồng doanh nghiệp

0
509

Với nhiều cách làm mới, quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục, hỗ trợ DN, trong thời gian qua, Cục Hải quan TP.HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc rút ngắn thời gian thông quan, tạo điều kiện thông thoáng trong hoạt động XNK, tạo nhiều dấu ấn tốt đối với cộng đồng DN, khách XNC.

Lấy DN làm trọng tâm

Quản lý và làm thủ tục cho khối lượng DN XNK và lượng khách XNC lớn nhất cả nước, với khoảng gần 30.000 DN làm thủ tục tại các cửa khẩu TP.HCM, trong đó có trên 1.000 DN có vốn đầu tư nước ngoài làm thủ tục XNK hàng hóa thường xuyên, trung bình mỗi ngày, Cục Hải quan TP.HCM làm thủ tục cho khoảng 7.000 tờ khai, với 37 loại hình XNK, làm thủ tục cho khoảng 240 phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, 27.365 lượt khách xuất nhập cảnh. Để hỗ trợ, phục vụ tốt cộng đồng DN, từ đầu năm 2016 đến nay, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp về cải cách thủ tục hải quan, trong đó đều lấy DN, người dân làm trọng tâm, và thực hiện giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi, thông thoáng cho DN; chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của công chức hải quan bằng thái độ phục vụ tận tụy, đúng chính sách pháp luật.

Điểm nổi bật nhất của Cục Hải quan TP.HCM trong năm 2016 đó là đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan kinh doanh cảng, cơ quan kiểm tra chuyên ngành triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại các cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa XNK lớn; kí kết quy chế phối hợp với 13 đơn vị kiểm tra chuyên ngành; triển khai cổng thông tin điện tử kết nối hải quan, DN, cơ quan kiểm tra chuyên ngành và DN kinh doanh cảng… bước đầu đã hỗ trợ, tạo thuận lợi trong công tác thực hiện kiểm tra chuyên nganh cho cộng đồng DN. Tại buổi làm việc mới đây với Cục Hải quan TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan Hải quan trong công tác hiện đại đại hóa, cải cách thủ tục theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Nghị quyết số 19. “Với vai trò được giao, cơ quan Hải quan đã rất nỗ lực trong việc hiện đại hóa hải quan, chủ động thực hiện Đề án đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK theo Quyết định 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, Hải quan Việt Nam không hề thua kém các nước ASEAN, thậm chí các nước tiên tiến”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hải quan TP.HCM kí kết quy chế phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành

Công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN cũng được Cục Hải quan TP.HCM triển khai với cách làm mới thể hiện sự chủ động gần gũi, chia sẻ với DN. Thực hiện chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, các chi cục hải quan đã  chủ động tổ chức đoàn công tác do lãnh đạo chi cục dẫn đầu tiếp xúc và làm việc với các DN có kim ngạch XNK lớn. Tại các buổi làm việc trực tiếp này,  lãnh đạo chi cục đã lắng nghe, trao đổi những khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng của DN, đồng thời nắm bắt được tình hình kinh doanh của DN để có giải pháp hỗ trợ, cũng như chủ động nắm bắt được nguồn thu ngân sách.

Nuôi dưỡng nguồn thu

Với tinh thần cởi mở, thiện chí trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ hoạt động XNK của Cục Hải quan TP.HCM đã nhận được sự đồng tình của cộng đồng DN. Tại các hội nghị đối thoại với DN, tiếng kêu của DN về thủ tục hải quan đã giảm hẳn, ngược lại nhiều DN đã đánh giá cao công tác cải thủ tục của Cục Hải quan TP.HCM. Phó Tổng Thư kí Hiệp hội dệt may Việt Nam Nguyễn Thị Trúc Mai đánh giá, thủ tục hải quan đã đơn giản rất nhiều, hiện nay, các vướng mắc liên quan hoạt động XNK chủ yếu phát sinh từ chính sách quản lý chuyên ngành. Không chỉ có DN trong nước, các hiệp hội, DN có vốn đầu tư nước ngoài cũng đánh giá hiệu quả tích cực của công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN của cơ quan Hải quan…

Với tiêu chí “DN phát triển, nguồn thu sẽ tăng”, Cục Hải quan TP.HCM xác định đồng hành cùng DN, coi họ là đối tác hợp tác nhằm nuôi dưỡng nguồn thu.

Mới đây, chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2016,  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường yêu cầu tập trung thực hiện các nhóm giải pháp trọng tâm, trong đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận cho hoạt động XNK, XNC của người dân và doanh nghiệp. Để thực hiện, các đơn vị cần rà soát các khâu thủ tục, giám sát xem khâu nào còn rườm rà, không hiệu quả phải sửa ngay. Đồng thời tìm hiểu xem DN có khó khăn vướng mắc hay không, vướng mắc đó ở văn bản nào thuộc trách nhiệm của bộ, ngành, đơn vị nào để cùng có trách nhiệm phản ánh với các bộ ngành để tháo gỡ cho DN. Tháo gỡ được khó khăn cho DN là giúp giảm bớt chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN, nuôi dưỡng nguồn thu.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, đơn vị vừa triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28-4-2016 của Chính phủ, với nhiều mục tiêu đề ra nhằm cải cách thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK. Theo đó, sẽ rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới trong năm 2016 tối đa 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu. Mục tiêu đến năm 2020, thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 36 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 41 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu; giảm tỷ lệ các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan từ 30-35% hiện nay xuống còn 15% đến hết 2016; bảo đảm hàng năm cắt giảm tối thiểu 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

T.H