Hải quan TP.HCM gặp gỡ bông sợi

0
538

Hải quan TP.HCM gặp gỡ bông sợiNgày 16/5, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong hoạt động XNK cho các DN ngành bông, sợi; đồng thời bàn giải pháp ngăn chặn hiện tượng gian lận trong việc NK vải, sợi tạo thị trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng giữa các DN.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng Thuế XNK- Cục Hải quan TP.HCM, ngày 31/3/2017, Hiệp hội Bông sợi Việt Nam và 9 DN chuyên kinh doanh sản xuất mặt hàng bông, xơ, sợi đồng kiến nghị gửi Cục Hải quan TP.HCM về hiện tượng gian lận thương mại qua giá tính thuế và mã số hàng hóa.

Trong đó, các DN bông sợi cho rằng, có hiện tượng nhiều DN nhập khẩu khai báo tính thuế chỉ bằng 1/3 giá thực nhập, phá giá thị trường, trốn thuế GTGT và thuế Thu nhập doanh nghiệp mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng.

Từ phản ánh của DN, Cục Hải quan TP.HCM thống kê có 57 DN NK bông, sợi khai báo giá quá thấp dưới 0,8 USD/kg trở xuống và 8 DN khai báo giá thấp. Đối với những DN này, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo các chi cục rà soát để thực hiện kiểm tra sau thông quan.

Liên quan đến nội dung trên, ông Nguyễn Bình An, đại diện Hiệp hội Bông sợi Việt Nam cho biết, Cục Hải quan TP.HCM rất nhiệt tình, trọng thị khi tổ chức cuộc họp này để gặp gỡ nhăm đưa ra giải pháp hỗ trợ các DN ngành bông sợi. Theo ông An, hiện nay hần hết nguyên liệu bông sợi là nhập khấu, chiếm 99,9%, trung bình mỗi năm NK từ  4-4,1 triệu tấn và con số này còn sẽ tăng mạnh trong các năm tới. Trong khi các ngành khác đang gặp không ít khó khăn thì bức tranh ngành sợi đang trên đà tăng trưởng rất mạnh.

Do ảnh hưởng từ thuế chống bán phá giá sợi từ thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, các DN Việt Nam không thể xuất hàng, nên  90% sợi XK của Việt Nam đều phải xuất sang Trung Quốc, do có lợi thế về giá nguyên liệu NK, chênh lệch mức thuế NK nguyên liệu sợi giữa Việt Nam và Trung Quốc khoảng 40% . Đây là rủi ro lớn cho các DN Việt Nam.

“Trong thời gian vừa qua, các DN sản xuất bông sợi còn vải đối mặt với tình trạng một số thương gia Trung Quốc chào bán giá vải, giá sợi rất tháp tại thị trường TP.HCM. Hiện tượng cạnh tranh về giá xảy ra cục bộ trên địa bàn TP.HCM”- ông Nguyễn Bình An nhất mạnh.

Tại hội nghị, đại diện các DN bông sợi Việt Nam đều cho rằng, do các đối tượng chào bán giá quá thấp đã làm cho các DN mất khách, mất nguyên mảng thị trường trong nước.

Đại diện các DN bông sợi Việt Nam đều cho rằng, có 3 yếu tố tạo nên giá thành sợi, gồm: nguyên liệu, máy móc, nhân công. Trong đó, giá điện chiếm khá cao.Tại Việt Nam giá điện để sản xuất chỉ bằng một nửa Trung Quốc; lương bình quân của công nhân cũng thấp hơn nhiều; máy móc trong ngành sợi hiệu suất đầu tư như nhau, Việt nam có lợi thế rất nhiều, nhưng không hiểu sao giá vải, sợi của Trung Quốc lại được chào bán quá thấp.

Ngoài mất thị trường, ông Nguyễn Quốc Bảo, đại diện Công ty CP dệt Đông Quan còn cho rằng, hiện nay còn xuất hiện tình trạng làm nhái sản phẩm sợi của các DN trong nước.

Trước thực trạng trên, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng, cơ quan Hải quan luôn tạo thuận lợi thương mại , DN và cơ quan Hải quan cần gắn kết để nếu có nguồn thông tin. Theo đó, DN cung cấp cho cơ quan Hải quan để xem xét, xử lý; ngược lại cơ quan Hải quan sẽ cung cấp cho DN những thủ đoạn gian lận mới để DN biết phòng tránh, để cùng nhau tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Trước mắt, Cục Hải quan TP.HCM sẽ cử cán bộ làm đầu mối thu thập tin từ hiệp hội và các DN . Thông tin về vấn đề hóa đơn cơ quan Hải quan sẽ được cung cấp cho cơ quan Thuế địa phương để xử lý những vấn đề liên quan đến trốn thuế nội địa; cơ quan Hải quan sẽ xem xét tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan. Đối với hàng trong thông quan, các chi cục lưu ý, tăng tỷ lệ kiểm tra xác suất đối với lô hàng được hệ thống phân luồng Xanh, những DN nào có thông tin vi phạm cụ thể thực hiện kiểm tra luồng Đỏ. Liên quan đến giá , các cửa khẩu cần tăng cường kiểm tra mức giá khai báo mặt hàng này./.

T.H