Hải quan TP.HCM liên tục phát hiện ngà voi nhập lậu

0
539

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, tại cảng Cát Lái TP.HCM, cơ quan Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 4 vụ nhập lậu ngà voi từ châu Phi về Việt Nam, tạm giữ gần 4 tấn ngà voi

Đến hơn 19 giờ tối 1-11, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP.HCM  phối hợp Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KVI, C74- Bộ Công an, Biên phòng cảng TP.HCM mới thực hiện khám xét xong 2 container gỗ nhập khẩu chứa ngà voi. Tổng số ngà voi phát hiện chứa trong 2 container là 446 kg.

Theo cán bộ Đội Kiểm soát Hải quan, 2 container hàng nêu trên cập cảng Cát Lái vào đêm 31-10. Trên Manifest thể hiện mặt hàng là gỗ được nhập khẩu từ Negeria về Việt Nam đến cảng đích ở Bình Dương. Người nhận hàng là Công ty TNHH MTV SX TM DV T.P (Chơn Thành- Bình Phước). Do có thông tin nghi vấn lô hàng chứa ngà voi, nên sau khi hàng được bốc lên bãi vào lúc 2 giờ sáng 1-11, Đội Kiểm soát hải quan đã tổ chức theo dõi, giám sát lô hàng này. Sau khi liên hệ với doanh nghiệp nhận hàng qua số điện thoại không thành do đại người nghe cho rằng nhầm số! và doanh nghiệp có gửi email cho hãng tàu từ chối nhận hàng, Đội Kiểm soát Hải quan đã ban hành Quyết định khám xét toàn bộ lô hàng.

Cũng như các vụ cất giấu ngà voi phát hiện trước đó, thủ đoạn cất giấu số ngà voi này được các đối tượng giấu trong ruột các khối gỗ khoét rỗng và được phủ đầy mùn cưa. Qua khám xét container đầu tiên phát hiện 10 khối gỗ chứa 446 kg ngà voi, container thứ hai không phát hiện có ngà voi.

nga-voi-2016-11-02 03-03-45.590Ngà voi nhập lậu do Cục Hải quan TP.HCM phát hiện ngày 1-11-2016. Ảnh: Thu Hòa

         Như vậy, sau lô ngà voi châu Phi nhập lậu với khối lượng trên 2 tấn được phát hiện vào ngày 6-10, liên tiếp trong tháng 10 và đầu tháng 11, cơ quan Hải quan phát hiện 4 vụ nhập lậu ngà voi qua đường biển với khối lượng rất lớn, gần 4 tấn, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Theo phân tích của cán bộ Hải quan Cục Hải quan TP.HCM và C74- Bộ Công an tham gia bắt giữ các vụ nhập lậu ngà voi, các vụ nhập lậu ngà voi bị phát hiện vừa qua đều có chung thủ đoạn cất giấu rất tinh vi đó là các đối tượng khoét rỗng các khối gỗ, nhét ngà voi vào bên trong rồi gia cố lại như khối gỗ bình thường. Các khối gỗ chứa ngà voi được để lẫn với hàng chục khối gỗ khác trong container nhằm đánh lừa cơ quan chức năng.

Tất cả 8 container gỗ chứa ngà voi nhập lậu đều được nhập khẩu về từ các nước châu Phi. Trong đó, mỗi lô hàng gồm 2 container thì một container được ngụy trang cất giấu ngà voi.

Lê Thu – Hải Quan Hồ Chí Minh