Hải quan TP.HCM nỗ lực thu ngân sách

0
507

Năm 2016, Cục Hải quan được giao chỉ tiêu thu ngân sách 102.500 tỷ đồng. Xác định đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, nên ngay từ đầu năm lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã đặt mục tiêu triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch.

 

Một trong những nhiệm vụ được Cục Hải quan TP.HCM quan tâm triển khai quyết liệt đó là cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN nhằm nuôi dưỡng nguồn thu. Tại tất cả các chi cục hải quan, lãnh đạo chi cục đã chủ động đến trực tiếp các DN có lưu lượng hàng hóa XNK lớn để làm việc, một mặt giải đáp trực tiếp các vướng mắc phát sinh cho DN, mặt khác nắm bắt kế hoạch sản xuất kinh doanh của các DN để có kế hoạch hỗ trợ DN tốt nhất, chủ động được nguồn thu cho đơn vị. Trong năm 2016, lãnh đạo các chi cục đã đến và làm việc trực tiếp với hàng trăm DN trên địa bàn, giải đáp được nhiều vướng mắc về thủ tục cho các DN.

 

Điểm nhấn của Cục Hải quan TP.HCM trong công tác hỗ trợ DN theo Nghị quyết 19 của Chính phủ phải kể đến sự hỗ trợ khắc phục những bất cập trong công tác kiểm tra chuyên ngành, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK cho DN. Ngoài việc triển khai 2 địa điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại cửa khẩu lớn như cảng Cát Lái và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, do nắm bắt được các vướng mắc thực tế của DN về công tác kiểm tra chuyên ngành, Cục Hải quan TP.HCM đã chủ động kí kết với 13 cơ quan kiểm tra chuyên ngành để giải quyết thủ tục cho DN. Đồng thời, xây dựng và đưa vào hoạt động cổng thông tin kiểm tra chuyên ngành nhằm hỗ trợ khắc phục những bất cập, tạo thuận lợi cho DN trong việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành, giảm thiểu thời gian thông quan hàng hóa XNK, được cộng đồng DN, lãnh đạo các cấp đánh giá cao.

 

Cục Hải quan TP.HCM còn đẩy mạnh công tác kiểm tra việc thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan ở cấp chi cục, tổ, đội công tác. Rà soát để báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy trình nghiệp vụ hải quan theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện, rút ngắn thời gian giải phóng hàng và giảm chi phí làm thủ tục hải quan cho DN.

 

Tại các chi cục, ngoài niên yết công khai các văn bản pháp luật hướng dẫn liên quan thủ tục hải quan, còn bố trí bàn hướng dẫn, giải đáp trực tiếp các vướng mắc tại nơi làm thủ tục hải quan cho DN. Ngoài ra, Cục còn trả lời các câu hỏi vướng mắc của DN và người dân trên website của Cục và trang thông tin điện tử của chính quyền TP.HCM…; tăng cường tổ chức các hội nghị đối thoại với DN (20 hội nghị với hơn 1000 DN tham dự) nhằm đảm bảo việc tuân thủ chính sách, pháp luật, việc thực thi các thủ tục hải quan và tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa của DN. Hiện nay, gần như 100% tờ khai hải quan của DN kể cả hàng hóa chuyển phát nhanh đều đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS…

Giám sát xăng dầu XNK. Ảnh: Thu Hòa

Đánh giá về công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, Cục Hải quan TP.HCM là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ, thực hiện hiệu quả quy trình thông quan điện tử VNACCS/VCIS, đồng hành cùng DN…

 

Với cách làm hiệu quả của từng chi cục đã thu hút được nhiều DN đến làm thủ tục, tăng lượng hàng hóa XNK qua địa bàn. Trong năm 2016, Cục Hải quan TP.HCM đã làm thủ tục cho khoảng 2,4 triệu tờ khai hàng hóa XNK, 73.000 lượt máy bay, 8.800 lượt tàu biển và trên 10,1 triệu lượt hành khách XNC…; Tổng kim ngạch hàng hóa XNK đạt 80 tỷ USD, tăng 12,07% so với năm 2015. Trong năm 2016 một số mặt hàng NK có số thu chủ lực ở Hải quan TP.HCM giảm mạnh, trong  đó phải kể đến mặt hàng xăng dầu giảm hơn 50% về trị giá; số thu từ mặt hàng sắt thép, ô tô NK cũng giảm mạnh do điều chỉnh chính sách thuế và chính sách mặt hàng… ảnh hưởng nhiều đến thu của toàn Cục.

 

Tính đến 31-12-2016, Cục Hải quan TP.HCM thu nộp ngân sách đạt 101.1455 tỷ đồng, đạt 98,68% chỉ tiêu kế hoạch. Đạt được kết quả trên, bên cạnh việc tạo thuận lợi cho DN, Cục Hải quan TP.HCM đặc biệt quan tâm đến giải pháp chống thất thu ngân sách. Cục đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thực hiện công tác kiểm tra sau thông quan, tham vấn giá… tập trung vào công tác kiểm tra trị giá tính thuế, bởi đây là khâu mà các DN thường lợi dụng để gian lận thuế.

 

Kết quả, toàn Cục đã tăng thu cho ngân sách Nhà nước trên 1.500 tỷ đồng thuế. Công tác xử lý, thu hồi nợ đọng thuế cũng đã được các chi cục hải quan thực hiện quyết liệt, đạt hiệu quả. Trong năm 2016, Cục Hải quan TP.HCM đã xử lý và thu hồi được trên 343 tỷ đồng nợ thuế, vượt chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao. Trong đó, đã xử lý được trên 178 tỷ đồng nợ thuế phát sinh trước năm 2016. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đạt hiệu quả cao, phát hiện được nhiều vụ việc lớn, làm trong sạch địa bàn và tạo cho DN hoạt động bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

 

Tại hội nghị báo báo công tác thu chi ngân sách của TP.HCM vào tối 30-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã biểu dương kết quả đạt được của các đơn vị ngành Tài chính TP.HCM. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu ngân sách. Tuy nhiên, do chỉ tiêu giao thu từ hoạt động XNK quá cao, nên Cục Hải quan TP.HCM chưa đạt được chỉ tiêu được giao 102.500 tỷ đồng./.

T.H – Hải Quan Hồ Chí Minh