Hải quan TP.HCM quyết tâm thu đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu 109.000 tỷ đồng

0
504

Hải quan TP.HCM quyết tâm thu đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu 109.000 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM thu nộp ngân sách được 52.429,219 tỷ đồng, đạt 48,10% so với kế hoạch 109.000,000 tỷ đồng, tăng 8,32% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 47,66% so với chỉ tiêu phấn đấu (110.000 tỷ đồng); Phát hiện, bắt giữ 710 vụ vi phạm, với trị giá hàng hóa trên 68,584 tỷ đồng (tăng 5,2% về số vụ vi phạm và giảm 84% về trị giá so với cùng kỳ năm 2016).

Hải quan TP.HCM quyết tâm thu đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu 109.000 tỷ đồng
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: T.H

Theo đánh giá của Cục Hải quan TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2017, số vụ vi phạm giảm và trị giá hàng hoá vi phạm mặc dù giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng diễn biến tình hình buôn lậu và gian lận thương mại vẫn phức tạp.Các đối tượng đã lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế chính sách, lợi dụng loại hình tạm nhập tái xuất, quá cảnh, phân luồng để buôn lậu và gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, công tác tăng thu ngân sách từ nội lực của Cục Hải quan TP.HCM trong 6 tháng đầu năm được gần 450 tỷ đồng. Trong đó, thu từ công tác tham vấn giá đạt 250,7 tỷ đồng; 188 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan…

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Cục Hải quan TP.HCM, các chi cục và các phòng tham mưu đã trình bày 5 tham luận tập trung vào những khó khăn, vướng mắc, hạn chế thuộc các mảng công tác, như: thu ngân sách, thu hồi nợ đong, giám sát quản lý, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Cục Hải quan TP.HCM cũng thống nhất các giải pháp triển khai nhiệm trong 6 tháng cuối năm, trong đó, quyết tâm thu đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu là 109.000 tỷ đồng, tăng 6,3% so với năm 2016; Tăng cường thực hiện các giải pháp chống thất thu, nhất là gian lận qua giá, tiếp tục phát huy có hiệu quả công tác kiểm tra sau thông quan.

Đặc biệt, năm 2017, Cục Hải quan TP.HCM phải có sự chuyển biến căn bản về xử lý và thu hồi nợ đọng; giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi, thông thoáng, chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của công chức hải quan bằng thái độ phục vụ tận tụy, đúng chính sách pháp luật.

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trên địa bàn; khắc phục những sơ hở bất cập trong cơ chế chính sách; xây dựng kế hoạch địa bàn trọng điểm đối với các mặt hàng nhạy cảm, có nguy cơ gian lận cao, tăng cường năng lực công tác quản lý rỉ ro, đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan, ngăn chặn kịp thời gian lận, trốn thuế.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, khối lượng công việc của Cục Hải quan TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2017 cực kỳ lớn, với sự nỗ lực của CBCC trong đơn vị có 2 lĩnh vực quan trọng đã đạt được kết quả tương đối khả quan. Đó là công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp và công tác thu ngân sách nhà nước.

Trong đó, công tác cải cách thực tục hành chính, trọng tâm là Kế hoạch 494/KH-HQHCM ngày 27/2/2017 với chủ đề “Cộng đồng Doanh nghiệp và cơ quan hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”, đến nay đơn vị đã tiếp xúc gặp gỡ được 40 doanh nghiệp có kim ngạch, số thuế nộp ngân sách lớn, 10 doanh nghiệp nhóm sơ sợi và 100 doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại của từng nhóm công việc, từng đơn vị trong Cục Hải quan TP.HCM trong thời gian qua và yêu cầu phải chấn chỉnh, khắc phục ngay.

Cụ thể, ngoài công tác cải cách thủ tục hành chính và thu ngân sách, nhìn chung các chỉ số thực hiện nhiệm vụ của Cục Hải quan TP.HCM so với toàn ngành Hải quan còn thấp.

Phó Tổng cục trưởng chỉ đạo, từ nay đến cuối tháng 8/2017, các chi cục phải tổ chức xong hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp. Đảm bảo, tất cả những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của chi cục, của Cục Hải quan TP.HCM phải được giải đáp xong; Thực hiện đo thời gian giải phóng hàng, đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp…

Đối với công tác thu ngân sách, cần rà soát, đánh giá các khâu từ tham vấn giá, kiểm tra sau thông quan, nợ thuế… xem khâu nào còn yếu cần phải khắc phục chấn chỉnh.

Đối với công tác xử lý nợ thuế, cần thành lập nhóm liên quan để làm việc với cơ quan Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an địa phương để được hỗ trợ trong thu hồi nợ thuế ;

Đối với công tác kiểm tra sau thông, cần phối hợp với các phòng chức năng của Cục đánh giá, phân tích thông tin bổ sung vào kế hoạch kiểm tra để hoàn thành được chỉ tiêu 680 tỷ đồng, bởi vì dư địa cho kiểm tra sau thông quan còn rất lớn.

Mảng công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và quản lý rủi ro trong 6 tháng đầu năm 2017 giảm cả về số vụ vi phạm bị phát hiện và trị giá hàng vi phạm, trong khi nhận định đánh giá về tình hình buôn lậu vẫn phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Phó Tổng trưởng Hoàng Việt Cường yêu cầu cần rà soát lại, xây dựng kế hoạch chuyên đề, chuyên án trọng điểm để đấu tranh ngăn chặn, trong đó chú ý về hàng quá cảnh cần chặn bắt ngay tại gốc, nòng cốt thực hiện là Đội Kiểm soát và các chi cục.

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm kỷ cương kỷ luật, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các CBCC vi phạm…

Hải quan TP.HCM quyết tâm thu đạt và vượt chỉ tiêu phấn đấu 109.000 tỷ đồng

Lê Thu | baohaiquan.vn