Hàng không quay trở lại với sức bật của lò xo nén

0
36

Công ty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về hàng không quay trở lại với sức bật của lò xo nén đến khách hàng và các doanh nghiệp để cùng tham khảo.

Tuy thế giới vẫn đang phải đối mặt với những ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19 nhưng hàng không Việt Nam đã nhanh chóng hiện thực hóa các giải pháp hồi phục. Không chỉ đang trên đà bình thường hóa toàn bộ mạng bay nội địa, tiến tới mở lại mạng bay quốc tế, hàng không Việt Nam đang trở thành bệ phóng thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác phát triển, đặc biệt là du lịch.

Không chết yểu vì Covid-19 hàng không quay trở lại

Theo thống kê của Cục hàng không Việt Nam, những tháng đầu năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã biến ngành hàng không là một trong những ngành kinh tế chịu tổn thất nặng nề nhất, với ước tính có thể lên đến con số hơn 40.000 tỷ đồng. Ngay sau khi có quyết định khôi phục lại thị trường nội địa, các hãng hàng không đã lập tức công bố kế hoạch nối lại các đường bay trong nước.

Đánh giá về thực trạng của ngành hàng không trong thời gian qua, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chỉ khi các hãng được cất cánh thì vấn đề về cơ sở hạ tầng mới được giải quyết. Thị trường khách nội địa đã có sự trỗi dậy, thấy được sức bật của ngành hàng không, đã có thể thấy được hình ảnh sôi động của thị trường hàng không những tháng trước dịch.

“Hiện các sân bay trong cả nước, hành khách đi lại rất đông. Hàng không Việt không chết yểu vì dịch bệnh, luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Vì thế, chúng ta cần xác định những khó khăn trước mắt cũng như tìm ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Làm thế nào để hàng không luôn sẵn sàng mở cửa để đón du khách nước ngoài đến Việt Nam”, ông Võ Huy Cường cho biết thêm.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, trước dịch bệnh, tần suất bay của Bamboo Airways là 150 chuyến/ngày nhưng hiện mới chỉ đạt 50%. Tuy nhiên, nhờ Chính phủ, các bộ, ngành và Cục Hàng không quyết liệt vào cuộc và có các chính sách tháo gỡ nên đến thời điểm hiện tại, hãng đã có tần suất bay đạt đến 90%, toàn bộ đường bay trong nước đã phủ kín trong tháng 6, trong đó tập trung vào các đường bay đến Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang… Nếu nhu cầu đi lại bình thường thì trong tháng 7, số chuyến bay của hãng sẽ bằng với trước dịch. Đồng thời, các đường bay đến Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc cũng sẽ sẵn sàng bay khi đủ điều kiện an toàn.

Các chính sách phát triển du lịch sẽ là tiền đề để hàng không quay trở lại khi thị trường hàng không quốc tế phục hồi. Ảnh: Internet.
Các chính sách phát triển du lịch sẽ là tiền đề để hàng không quay trở lại khi thị trường hàng không quốc tế phục hồi. Ảnh: Internet.

Cần một “cơn mưa rào” hàng không quay trở lại

Khi kiểm soát được dịch bệnh, khi rào cản nhập cảnh được dỡ bỏ, chắc chắn ngành hàng không sẽ hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là chưa biết chắc khoảng thời gian kiểm soát được dịch Covid-19 là thời điểm nào. Do đó, ngành hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam cũng đang trăn trở tìm các giải pháp, sáng kiến để tìm cách vận chuyển hành khách một cách bình thường.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, ngành hàng không tác động rất lớn tới ngành kinh tế và nhiều hãng hàng không Việt trụ được cho tới bây giờ là rất giỏi. Và tình cảnh của ngành hàng không sẽ chỉ như cái cây thiếu nước nhưng bộ rễ vẫn tốt, chỉ cần có một cơn mưa là có thể đâm chồi nảy lộc. Hiện tại, ngành hàng không, các địa phương cần kết hợp với nhau để tạo cú hích phát triển, giúp ngành hàng không từng bước trỗi dậy. Tiếp theo, chúng ta cũng cần phải thay đổi trật tự ngành hàng không, sắp xếp lại các đường bay, chuyến bay…

Cũng theo TS Trần Du Lịch, nếu chúng ta khai thác tốt hàng không nội địa gắn liền với một chính sách tốt phát triển du lịch, rõ ràng, chúng ta có điều kiện để phục hồi phần nào các hãng hàng không trong nước để trụ vững trong thời gian khó khăn làm tiền đề để bật dậy khi thị trường hàng không quốc tế phục hồi. Hiện nay, chính sách chung để khắc phục hệ quả của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế đã ban hành khá nhiều rồi. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới này, việc mở cửa hoạt động dịch vụ sẽ thúc đẩy ngành hàng không. Một trong những chính sách quan trọng chính là vấn đề tài chính, bám trụ như: Giảm các loại phí, dịch vụ cho ngành hàng không và du lịch, một loại dịch vụ cung ứng cho hàng không thì sẽ cùng vực dậy được nền kinh tế.

Ngoài ra, theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc bầu trời mở cửa trở lại sẽ khơi thông cho ngành du lịch, kinh tế. Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, chúng ta đã dập dịch nhanh vì vậy cần tận dụng cơ hội phục hồi kinh tế cùng khu vực Đông Bắc Á. Ngành hàng không cần tập trung trọng điểm vào khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á nhờ kiểm soát tốt dịch và cũng là thị phần rộng lớn của các hãng bay Việt.

Ngoài ra, để “lò xo” nền kinh tế trở lại, nhất là trong thời kỳ bình thường mới, xét về vĩ mô, đây không chỉ là vấn đề của riêng ngành hàng không mà tất cả các bộ ngành đều phải phối hợp với nhau. Bên cạnh đó, xét về kinh tế, tất cả những lĩnh vực liên quan tới du lịch như hàng không, lưu trú, các nhà hàng, quán ăn… cũng phải chung tay tạo ra sự lan tỏa để bật dậy cả nền kinh tế.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về hàng không quay trở lại với sức bật của lò xo nén quý khách hàng và các doanh nghiệp, mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách. Đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hy vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.