Hộ chiếu ngoại giao, công vụ thực hiện theo chuẩn ICAO

0
662

Bộ Tài chính vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ về việc quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ.

Hộ chiếu ngoại giaoTheo đó, Bộ Tài chính yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài chính thực hiện nghiêm các quy định và hướng dẫn của Bộ về quản lý, sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ.

Đặc biệt, các đơn vị lưu ý việc thu hồi và nộp lại các hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao của các cán bộ, công chức, viên chức khi nghỉ hưu, thôi việc, ra khỏi biên chế và các trường hợp không thuộc diện được sử dụng hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao theo quy định.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng yêu cầu thực hiện chuẩn hóa về ảnh hộ chiếu để làm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị các đơn vị được giao thẩm quyền ký Quyết định cử cán bộ, công chức, viên chức đi công tác nước ngoài có văn bản gửi Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh) giới thiệu con dấu, chữ ký, chức danh của người có thấm quyền ký Quyết định cử đi công tác nước ngoài theo mẫu quy định của Bộ Ngoại giao.

Được biết, thực hiện Điều 10 Thông tư 03/2016/TT-BNG ngày 30/6/2016 của Bộ Ngoại giao về việc cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị cấp thị thực, Bộ Ngoại giao đã có văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về việc chuẩn hóa ảnh hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo tiêu chuẩn ICAO. Theo đó, ảnh của cá nhân phải được chụp trong 06 tháng gần đây nhất, mặc thường phục, cỡ 4x6cm, bề ngang của ảnh là 35-40mm, đầu và vai thẳng đế khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh, chất lượng ảnh sắc nét và rõ ràng, không có vết mực và nếp gấp, chụp trên nền trắng, có độ sáng và độ tương phản thích hợp, ảnh được in trên giấy có chất lượng tốt và độ phân giải cao, không nộp ảnh scan.

Cùng với đó, ảnh có màu sắc trung tính, mắt mở, không bị đỏ, không để tóc xõa trước mặt, ảnh nhìn thẳng, không nhìn nghiêng sang hai bên, không cười khi chụp ảnh; Người đeo kính khi chụp ảnh không để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính, không đeo kính màu, gọng của kính không quá dày.

Ngoài ra, ảnh chụp có mũ và khăn sẽ không được chấp nhận (ngoại trừ là người dân tộc thiểu số), đối với trẻ em thì ảnh chụp một mình, không có ghế sau lưng.

Hà Duy – Hải Quan Hồ Chí Minh