Hộ kinh doanh có quy mô như thế nào sẽ phải thực hiện chế độ kế toán và kê khai thuế

0
80

Cty vận tải Khánh Hà chia sẽ thông tin về hộ kinh doanh có quy mô như thế nào sẽ phải thực hiện chế độ kế toán và kê khai thuế đến quý KH và các DN để cùng tham khảo.

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH 14 đã có quy định cụ thể về việc yêu câù một số hộ kinh doanh và cá nhân KD (kinh doanh) phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Cần thiết phải phân loại hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô lớn. Ảnh TL.
Cần thiết phải phân loại hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô lớn. Ảnh TL.

Theo đó, tại khoản 5 Điều 51 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực hiện chế độ kế toán và nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Theo số liệu quản lý thuế những năm qua, số hộ KD có quy mô lớn chiếm khoảng 7% số hộ kinh doanh thuộc diện quản lý thuế, nhiều hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn thường xuyên có doanh thu lên đến vài trăm tỷ đồng/năm, nhiều hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực đặc thù không phù hợp với mô hình hộ khoán như: kinh doanh hóa chất; vật tư và thiết bị y tế; máy móc thiết bị xây dựng; vật liệu xây dựng có nguồn gốc tài nguyên khoáng sản… Ngoài ra, hộ kinh doanh hiện nay ngoài việc kinh doanh theo hình thức truyền thống thì cũng đã có nhiều hộ kinh doanh áp dụng các hình thức mới như: hợp tác kinh doanh với tổ chức, kinh doanh vận tải, kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng, kinh doanh thương mại điện tử (qua mạng xã hội và các sàn giao dịch điện tử).

Do đó, cơ quan Thuế cho rằng cần thiết phải phân loại hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có quy mô lớn đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật nhằm áp dụng hình thức quản lý thuế phù hợp như: áp dụng chế độ kế toán đơn giản tương ứng với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; áp dụng chế độ hóa đơn điện tử, khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử.

Quy định này sẽ góp phần hạn chế tối đa sự lợi dụng mô hình hộ khoán nhằm mục đích trốn thuế, tạo khuôn khổ pháp lý về thuế thúc đẩy hộ KD quy mô lớn chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Chúng tôi chia sẽ thông tin về hộ KD có quy mô như thế nào sẽ phải thực hiện chế độ kế toán và kê khai thuế đến quý khách hàng và các doanh nghiệp mong rằng thông tin sẽ mang tính thiết thực giúp cho quý khách, đến với công ty vận tải Khánh Hà quý khách có thể yên tâm về chi phí, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với các công ty khác cùng dịch vụ, còn kèm theo các dịch vụ hậu mãi hợp tác lâu dài khi các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của Khánh Hà, quý khách hàng hãy liên lạc với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn kịp thời, tự tin về chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi của mình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng dù là khó tính nhất.

Xin chân thành cảm ơn và hi vọng được hợp tác.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp.