Hoạt động XNK tại Vũng Áng có nhiều chuyển biến tích cực

0
571

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Bá Trung, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, kể từ sau khi Thủ tướng Chính phủ làm việc với  lãnh đạo Tập đoàn Formosa về Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) xây dựng (ngày 24/7), tình hình hoạt động XNK qua địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, hàng hóa XNK có chiều hướng gia tăng.

Hoạt động XNK tại Vũng Áng có nhiều chuyển biến tích cực
CBCC Hải quan Vũng Áng giám sát hàng hóa tại cảng.

Theo đó, tình hình XNK hàng hóa phục vụ hoạt động của dự án của Formosa tăng so với thời gian trước, các mặt hàng mà FHS NK chủ yếu là than, máy móc thiết bị, quặng sắt và XK mặt hàng than cốc. Tính đến ngày 31/7, Hải quan Vũng Áng đã làm thủ tục cho 1.050 tờ khai, tổng kim ngạch XNK đạt 616 triệu USD, với tổng số thuế XNK nộp NSNN đạt 1.430 tỷ đồng. Trong số thuế XNK mà đơn vị thu nộp vào NSNN thì số thuế thu từ hoạt động XNK của FHS chiếm tới 90% (khoảng 1.300 tỷ đồng).

Theo ông Nguyễn Bá Trung, cuối tháng 7, đơn vị cũng đã có buổi trao đổi, thảo luận với đại diện FHS về kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh, XNK hàng hóa trong thời gian tới của Công ty. Đồng thời, đại diện cơ quan Hải quan đã giải đáp các vướng mắc, khó khăn của công ty trong quá trình hoạt động.

Hoạt động XNK tại Vũng Áng có nhiều chuyển biến tích cực
Đảo Lê | Báo Hải Quan