Hội thảo khu vực ASEAN lần thứ 2 về Thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu

0
555

Sáng 11/10/2016, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội đã diễn ra hội thảo khu vực ASEAN lần thứ hai về Thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu do Hải quan Việt Nam, Dự án EU-ASEAN Compass và Ban thư ký ASEAN đồng tổ chức.

sIMG_0219.ThongkeASEAN
 Ông Puguh Irawan, chuyên viên cao cấp về thống kê của Ban Thư ký ASEAN phát biểu tại hội thảo
Hội thảo gồm các đại biểu đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, cùng đại diện của bộ phận thống kê thuộc Ban thư ký ASEAN và các chuyên gia thống kê của dự án Compass.

Phát biểu khai mạc, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan Phan Sinh cho biết, nhằm mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng kinh tế ASEAN, các nước thành viên đã nỗ lực rất nhiều để tăng cường hợp tác cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Phó cục trưởng cho biết, tại Việt Nam, từ 01/4/2014 cơ quan Hải quan đã chính thức vận hành Hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS, qua đó tạo thuận lợi cho thương mại đồng thời tăng cường chất lượng số liệu thống kê hàng hóa XNK. Tuy nhiên, ông Phan Sinh cũng cho biết, trong vấn đề trao đổi số liệu thống kê, vẫn cần có thêm trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước thành viên ASEAN mà hội thảo khu vực lần này là một dịp hữu ích.

sIMG_0244.PSinh
 Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan Phan Sinh phát biểu khai mạc hội thảo.

Mục tiêu chính của Hội thảo khu vực lần thứ 2 là xác định các vấn đề mà bộ phận Thống kê ASEAN đối mặt khi nhận các file dữ liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN. Hội thảo cũng nhằm mục tiêu đánh giá chất lượng dữ liệu thống kê có xem xét đến các khuyến nghị quốc tế về thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong hai ngày hội thảo, các đại biểu đã đặt ra và thảo luận các vấn đề cụ thể về phương pháp luận thực hiện theo khuyến nghị trong Tài liệu Thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu: các Khái niệm và Định nghĩa của Cơ quan Thống kê Liên Hợp quốc, phiên bản 2010 (viết tắt tiếng Anh: IMTS 2010), cụ thể như: tính toán và quy đổi về giá FOB, chỉ số giá hàng hóa xuất nhập khẩu, hoạt động gia công hàng hóa).

Thông qua hội thảo nhằm xác định những hoạt động ưu tiên cần thiết cần sự hỗ trợ kỹ thuật từ Dự án EU-ASEAN COMPASS đối với các nước ASEAN trong năm 2017.

Đại diện Việt Nam, Phòng Thống kê hải quan có các bài trình bày đáng chú ý về các chủ đề như: Thống kê hàng hóa XNK theo phân tổ doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); Xác định các tờ khai hàng hóa gia công để phục vụ cho mục đích của cán cân thanh toán (BOP).

sIMG_0297.toanthe
 Đại biểu tham dự hội thảo.

Hội thảo kết thúc ngày 12/10. Trong ngày 17-18/10 tới, Hải quan Việt Nam cũng tiếp nhận chuyến nghiên cứu khảo sát về thống kê hàng hóa XNK tại Tổng cục Hải quan và tại Chi cục Hải quan Bắc Thăng Long, Cục Hải quan TP. Hà Nội.

nguồn: www.customs.gov.vn