Hướng dẫn Luật Thuế và thủ tục hải quan cho doanh nghiệp

0
543

Ngày 19-10, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị phổ biến các quy định mới về Luật thuế XNK và thủ tục hải quan cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Cục Hải quan TP.HCM đã giới thiệu cho công đồng doanh nghiệp những điểm mới về Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu và những văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, lưu ý các doanh nghiệp chú ý về thời hạn nộp thuế: thời hạn bảo lãnh tối đa là 30 ngày, kế từ ngày đăng kí tờ khai hải quan; trường hợp đã được ngân hàng bảo lãnh nhưng hết thời hạn bảo lãnh mà người nộp thuế chưa nộp thuế và tiền chậm nộp thì ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm nộp đủ thuế và tiền chậm nộp thay cho người nộp thuế. Bảo lãnh tiền thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được thực hiện theo một trong hai hình thức bảo lãnh riêng và bảo lãnh chung.

Khoản đặt cọc tiền thuế nhập khẩu đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất trong thời hạn tạm nhập, tái xuất, người nộp thuế phải nộp một khoản tiền tương đương số tiền thuế nhập khẩu của hàng hóa tạm nhập vào tài khoản tiền gửi của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước . việc hoàn trả tiền đặt cọc thực hiện như quy định về hoàn trả tiền thuế, ti62n chậm nộp, tiến phạt nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế

Quá thời hạn lưu giữ hàng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, doanh nghiệp chưa xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, cơ quan Hải quan sẽ chuyển số tiền đặt cọc từ tài khoản tạm thu vào ngân sách Nhà nước. Đối với trường hợp bảo lãnh ngân hàng, ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm nộp thay doanh nghiệp vào ngân sách Nhà nước nếu không tái xuất.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế XNK- Cục Hải quan TP.HCM, tại Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu dành 4 điều quy định về thuế Chống bán phá giá, Thuê Tự vệ; Thuế Hỗn hợp và Thuế Chống trợ cấp, thẩm quyền ban hành các loại thuế là Bộ Công Thương. Trường hợp lợi ích của Việt Nam bị xâm hại hay vi phạm, căn cứ vào các điều ước quốc tế, Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết định áp dụng biện pháp thuế phòng vệ khác phù hợp.

Đối với doanh nghiệp ưu tiên, được thực hiện nộp thuế cho các tờ khai hải quan đã thông quan hoặc giải phóng hàng hóa trong tháng chậm nhật vào ngày thứ mười của tháng kế tiếp.

Tuy nhiên, đối với hàng hóa XNK của doanh nghiệp ưu tiên, hầu như hệ thống VNACCS thông quan luồng Xanh. Theo quy định doanh nghiệp không cần nộp thuế ngay, nhưng Chi cục Hải quan phải nhập vào hệ thống chứng từ điều chỉnh ân hạn.

Tuy nhiên, hiện nay phát sinh vướng mắc, đối với tờ khai thông quan luồng Xanh, Chi cục Hải quan nhập chứng từ điều chỉnh ân hạn bằng cách nào. Cục Hải quan TP.HCM đề nghị nên tự động hóa trên hệ thống. Trước mắt, Cục Hải quan TP.HCM không yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên xuất trình bất kỳ chứng từ nào (chứng từ nộp tiền) để nhập chứng từ điều chỉnh ân hạn.

Tại hội nghị, Cục Hải quan TP.HCM đã hướng dẫn và giải đáp cho các doanh nghiệp về những điểm mới quy định trong luật về miễn thuế. Trong đó, có quyền ưu đãi, miễn trừ trong định mức; tiêu chuẩn hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; tài sản di chuyển, quà biếu, quả tặng… Đặc biệt, đối với tài sản di chuyển, Nghị định 134/2016/NĐ-CP bỏ chính sách miễn thuế ô tô, xe máy với Việt kiều hồi hương.

Lý do, hiện nay chính sách của Việt Nam không khuyến khích việc nhập khẩu hàng đã qua sử dụng. Qua thời gian triển khai cho thấy, một số cá nhân đã lợi dụng chính sách ưu đãi này để được miễn thuế nhập khẩu các dòng xe hạng sang từ nước ngoài về Việt Nam bán ve762 tiêu thụ cho các cá nhân, tổ chức trong nước.

T.H